x close

เฟซบุ๊ก แถลงการณ์ถึง รัฐบาลไทย ปมสั่งบล็อกรอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส ละเมิดสิทธิมนุษยชน

           เฟซบุ๊ก แถลงการณ์ ชี้ รัฐบาลไทย แทรกแซงเกินขอบเขต ปมสั่งบล็อกการเข้าถึงเพจดัง ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนสากล บั่นทอนการลงทุนในไทย

เฟซบุ๊กฟ้องไทย


           วันที่ 25 สิงหาคม 2563 เฟซบุ๊ก ได้ส่งแถลงการณ์ถึงสื่อมวลชน กรณี มีกระแสข่าวจะฟ้องรัฐบาลไทย กรณีมีคำสั่งให้เฟซบุ๊กบล็อกการเข้าถึงกลุ่ม รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส ที่มีกลุ่มสมาชิกกว่า 1 ล้านคน ตามที่ปรากฏเป็นข่าว โดยระบุว่า

           "หลังจากที่ Facebook ได้พิจารณาอย่างระมัดระวังและถี่ถ้วนแล้ว เราตัดสินใจที่จะจำกัดการเข้าถึงเนื้อหา ที่ทางรัฐบาลไทยระบุว่าเป็นเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องจากรัฐบาลเช่นครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่รุนแรง และขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนสากล และยังส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการแสดงออก

เฟซบุ๊กฟ้องไทย

           การดำเนินงานของ Facebook มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องและรักษาไว้ซึ่งสิทธิต่าง ๆ ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทุกคน และขณะนี้เรากำลังเตรียมความพร้อมเพื่อโต้แย้งในข้อกฎหมายต่อข้อเรียกร้องครั้งนี้ การแทรกแซงที่เกินขอบเขตของรัฐบาลเช่นในกรณีนี้ ยังถือเป็นการบั่นทอนความสามารถของ Facebook ในการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ตลอดถึงการดำเนินงานของสำนักงานในประเทศไทย การคุ้มครองดูแลพนักงานของบริษัทฯ และการให้ความช่วยเหลือสนับสนุนโดยตรงต่อธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องพึ่งพาแพลตฟอร์ม Facebook

           พร้อมกันนี้ ได้ตอบข้อเรียกร้องของรัฐบาล คือ ประเด็นด้านเสรีภาพในการแสดงออกและกฎระเบียบที่ว่าด้วยการแสดงออก ถือเป็นความท้าทายที่ซับซ้อนมากที่สุดและมีความสำคัญสำหรับเราในฐานะที่เป็นองค์กร โดยเป็นหัวข้อที่ต้องอาศัยการหาความสมดุลที่ละเอียดอ่อนเป็นอย่างยิ่งระหว่างการช่วยให้ผู้คนสามารถแสดงออกถึงความคิดอย่างเสรีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่ขัดต่อกฎหมายท้องถิ่นและบรรทัดฐานทางวัฒนธรรม

           เมื่อเราได้รับคำขอจากรัฐบาลหรือหน่วยงานทางกฎหมายให้จำกัดการเข้าถึงของเนื้อหา เราได้ทบทวนว่าเนื้อหานั้นขัดต่อมาตรฐานชุมชนของเราหรือไม่ หากพบว่าเนื้อหานั้นละเมิดมาตรฐานชุมชน เราจะลบเนื้อหาทั้งหมดออกจากแพลตฟอร์ม

เฟซบุ๊กฟ้องไทย

           ในกรณีที่เนื้อหานั้น ไม่ได้ละเมิดมาตรฐานชุมชน เราจะนำเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบทางกฎหมาย โดยกระบวนการทั้งสองขั้นตอนนี้เป็นไปเพื่อให้มั่นใจว่าคำขอนั้นถูกต้องตามกฎหมาย และเนื้อหานั้นมีการละเมิดกฎหมายท้องถิ่นจริง และเราอาจจำกัดการเข้าถึงเนื้อหานั้น ๆ ในประเทศที่ระบุว่าขัดต่อกฎหมาย โดยในประเทศไทย คำขอเหล่านั้นได้ถูกดำเนินการในรูปแบบคำสั่งศาลที่มีการยื่นคำร้องจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม


           เราดำเนินการอย่างโปร่งใสในการแจ้งถึงจำนวนเนื้อหาที่เราจำกัดการเข้าถึง โดยอิงจากกฎหมายท้องถิ่นในประเทศ ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ที่รายงานเพื่อความโปร่งใส ซึ่งได้รับการปรับข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน ทุก ๆ 6 เดือน"

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฟซบุ๊ก แถลงการณ์ถึง รัฐบาลไทย ปมสั่งบล็อกรอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส ละเมิดสิทธิมนุษยชน อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2563 เวลา 15:51:46 9,710 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP