x close

28 สิงหาคม วันระลึกถึงการจากไปของสัตว์เลี้ยง Rainbow Bridge Remembrance Day

          ชวนทำความรู้จัก "วันระลึกถึงการจากไปของสัตว์เลี้ยง" (Rainbow Bridge Remembrance Day) ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำในวันที่ 28 สิงหาคม ของทุกปี เพื่อแสดงความคิดถึงเพื่อนซี้แสนรักที่เคยอยู่เคียงข้างกาย 
วันสำคัญสากล

          การสูญเสียสัตว์เลี้ยงที่รัก ไม่ว่าจะสุนัข แมว นก หนู กระต่าย หรืออะไรก็แล้วแต่ ถือเป็นเรื่องเศร้าและเป็นการบอกลาครั้งยิ่งใหญ่ของคนรักสัตว์ แม้ว่าเมื่อเวลาผ่านไป ความเจ็บนั้นจะทุเลาลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะลืมสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นได้ ดังนั้น จึงมีการจัดตั้งวันระลึกถึงการจากไปของสัตว์เลี้ยง (Rainbow Bridge Remembrance Day) ในวันที่ 28 สิงหาคม ของทุกปี เพื่อให้คนทั่วโลกได้ร่วมกันแบ่งปันความทรงจำเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่รัก รวมถึงเป็นการให้เกียรติและเคารพพวกเขาไปพร้อม ๆ กัน
 

          โดยว่ากันว่า ชื่อภาษาอังกฤษที่ว่า Rainbow Bridge Remembrance Day นั้น สื่อถึงสถานที่ที่สัตว์เลี้ยงผู้ล่วงลับอยู่ ก็คือ สะพานที่เต็มไปด้วยสายรุ้ง ความรัก และแสงสว่างนั่นเอง เอาล่ะ มาถึงขนาดนี้ ทุกคนคงอยากรู้ที่มาที่ไป ความสำคัญ และกิจกรรมที่ต้องทำในวันนี้กันแล้ว ถ้างั้นอย่ามัวรอช้า ตามมาดูกันดีกว่าค่ะ
 

ประวัติของวันระลึกถึงการจากไปของสัตว์เลี้ยง
          วันระลึกถึงการจากไปของสัตว์เลี้ยง เกิดขึ้นโดย เดโบราห์ บาร์นส์ (Deborah Barnes) นักเขียนและบล็อกเกอร์ชื่อดัง เจ้าของเพจ Zee & Zoey’s Cat Chronicles หลังจากสูญเสีย มิสเตอร์แจ๊ส (Mr.Jazz) แมวสุดรักพันธุ์แร็กดอลล์ที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมากว่า 15 ปี ในวันที่ 28 สิงหาคม 2013 เธอเศร้าเสียใจและระบายออกมาผ่านหนังสือชื่อว่า “Purr Prints of the Heart - A Cat’s Tale Of Life, Death and Beyond” ซึ่งกวาดกระแสตอบรับไปได้อย่างท่วมท้น มีคนเข้ามาแชร์ประสบการณ์ร่วมมากมาย จนทำให้เธอฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ความจริงแล้วการสูญเสียสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องสะเทือนอารมณ์สำหรับใครหลายคน ดังนั้น เธอจึงใช้โอกาสนี้เพื่อเป็นเกียรติกับมิสเตอร์แจ๊สและผู้อ่านทุกคน จัดตั้งวันระลึกถึงการจากไปของสัตว์เลี้ยง (Rainbow Bridge Remembrance Day) ขึ้นมา เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนทั่วโลกได้แชร์เรื่องราวและความทรงจำเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงแสนรักทุกชนิดที่จากไป โดยเริ่มต้นครั้งแรกในวันที่ 28 สิงหาคม 2015 และจัดสืบเนื่องต่อจากนั้นมาเป็นประจำทุกปี
วันสำคัญสากล

3 เหตุผลที่ควรมีวันระลึกถึงการจากไปของสัตว์เลี้ยง

1. ให้เกียรติความสัมพันธ์

          เพราะคนกับสัตว์เลี้ยงมีความผูกพันกันมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหารทุกวัน การอยู่ข้างกันเสมอ การเล่นสนุกสนาน หรือการปลอบใจในยามเศร้าหมอง ฉะนั้นการสูญเสียสัตว์เลี้ยงจึงเปรียบเสมือนการสูญเสียเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่งไป เราจึงควรระลึกถึงและไม่ควรลืมว่าความจริงแล้วพวกมันเคยมีความสำคัญกับชีวิตของเราแค่ไหน

2. เป็นโอกาสแสดงความคิดถึง

          แทนที่จะเศร้าเสียใจกับการจากไปของสัตว์เลี้ยง วันสำคัญวันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะทำให้เราคิดถึงช่วงเวลาสำคัญที่แสนสวยงามและน่าประทับใจที่เราเคยมีร่วมกันกับสัตว์เลี้ยงนั่นเอง

3. ได้แบ่งปันกับคนอื่น

          นอกจากการแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงลงโซเชียลจะเป็นการแสดงความคิดถึงเจ้าตัวเล็กแล้ว ยังทำให้คนอื่นได้รับรู้ความทรงจำอันมีค่าของเรา และชวนให้เขานึกถึงสัตว์เลี้ยงของตัวเองอีกด้วย

กิจกรรมวันระลึกถึงการจากไปของสัตว์เลี้ยง

          จริง ๆ แล้วแค่ใช้เวลาคิดถึงสัตว์เลี้ยงที่จากไป หรือแบ่งปันความทรงจำกับคนใกล้ชิด ก็ถือเป็นการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในวันสำคัญวันนี้ได้อย่างดีแล้ว ทว่าถ้าหากใครอยากหาอย่างอื่นทำเพิ่มละก็ สามารถตามมาดูไอเดียได้ ยกตัวอย่างเช่น 

          1. นั่งย้อนดูรูปภาพเก่า ๆ เป็นกิจกรรมที่ง่ายและดีที่สุด เพราะแต่ละภาพมักมีความทรงจำ ชวนให้เรานึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขที่เคยทำด้วยกันนั่นเอง

          2. โทร. หาสมาชิกในครอบครัว เพื่อน หรือคนรอบตัวที่รู้จักสัตว์เลี้ยงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แล้วชวนกันเล่าหรือพูดถึงช่วงเวลาดี ๆ ของเจ้าตัวเล็ก เพื่อเป็นการเตือนความทรงจำ

          3. โพสต์รูปภาพหรือข้อความลงในโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ พร้อมติดแฮชแท็ก #RainbowBridgeRemembranceDay เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ทำให้คนอื่นได้เห็นสัตว์เลี้ยงของเรา และเราได้เห็นสัตว์เลี้ยงของคนอื่นพร้อม ๆ กัน

          4. บริจาคให้กับองค์กรการกุศล หรือเข้าร่วมเป็นจิตอาสาในนามของสัตว์เลี้ยงของเรา ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เก๋ไม่น้อยเลย

          5. ประดิษฐ์ชิ้นงานศิลปะให้มีลวดลายเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงตามแบบฉบับของตัวเอง แล้วนำไปโชว์ไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน

          6. ทำเครื่องประดับหรือของใช้ลายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้นึกถึงทุกครั้งที่หยิบมาใช้งาน

          7. ปลูกต้นไม้เป็นตัวแทนความทรงจำ และช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านไปในตัว
 

วันสำคัญสากล

          เรียกได้ว่า “วันระลึกถึงการจากไปของสัตว์เลี้ยง" หรือ Rainbow Bridge Remembrance Day เป็นวันสำคัญสำหรับคนเลี้ยงสัตว์อีกวันหนึ่งเลยทีเดียว ฉะนั้นก็ขอเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจหรือผู้ที่มีประสบการณ์สูญเสียสัตว์เลี้ยงแสนรัก มาร่วมกันใช้วันนี้เพื่อคิดถึงเจ้าตัวเล็กกันนะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
nationaltoday, daysoftheyear และ positivelywoof
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
28 สิงหาคม วันระลึกถึงการจากไปของสัตว์เลี้ยง Rainbow Bridge Remembrance Day อัปเดตล่าสุด 27 สิงหาคม 2563 เวลา 17:49:29 6,585 อ่าน
TOP