x close
hilight > ข่าวต่างประเทศ

อดีตมหาเศรษฐี ยกกว่า 2 แสนล้านเพื่อการกุศล แม้เหลือทรัพย์ไม่มาก แต่ความสุขมากล้น

| 13,820 อ่าน


             เปิดเรื่องราว อดีตมหาเศรษฐี ผู้บริจาคกว่า 2 แสนล้านเพื่อการกุศล มอบทรัพย์สินที่มีเพื่อสาธารณประโยชน์กว่า 40 ปี แม้เหลืออยู่เพียงน้อยนิด แต่มีความสุขยิ่งกว่าสิ่งใด

             วันที่ 16 กันยายน 2563 เว็บไซต์ Ladbible และ ฟอร์บส์ มีรายงานเรื่องราวของ ชัก ฟีนีย์ อดีตมหาเศรษฐีวัย 89 ปี ที่เติมเต็มความปรารถนาอันยาวนานในชีวิตของเขา ด้วยการมอบทรัพย์สินทั้งหมดของเขาเพื่อการกุศล คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.4 แสนล้านบาท) โดยตอนนี้แม้ว่าเขาจะแทบไม่เหลือสิ่งใดติดตัว แต่เขายืนยันว่าตัวเองไม่อาจมีความสุขไปยิ่งกว่านี้แล้ว

             สำหรับ ชัก ฟีนีย์ มหาเศรษฐีสัญชาติไอริช-อเมริกัน เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่ในสนามบินอย่าง Duty Free Shoppers ซึ่งได้สร้างรายได้มหาศาลแก่เขา ในขณะเดียวกันเขายังเป็นที่รู้จักในฐานะมหาเศรษฐีใจบุญ ที่มักมอบเงินของเขาเพื่อสาธารณประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา การเปลี่ยนแปลงทางสังคม การพัฒนาระบบสาธารณสุขในหลาย ๆ ประเทศ ผ่านทางองค์กร Atlantic Philanthropies ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งขึ้นในปี 2527


             ต่างจากเศรษฐีจำนวนมากที่มีชื่อปรากฏตามสื่อในการบริจาคเงินก้อนใหญ่ ชัก ฟีนีย์ เลือกที่จะกระจายทรัพย์สินของเขาในแบบไม่ออกนามเป็นส่วนมาก นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ริเริ่มแนวคิด "การให้ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่" ซึ่งกลายมาเป็นแรงบันดาลใจแก่มหาเศรษฐีคนอื่นได้ก้าวเดินตาม

             ภายใต้การบริหารจัดการขององค์กรการกุศล Atlantic Philanthropies เงินของ ชัก ฟีนีย์ กว่า 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ มากมาย อาทิ สนับสนุนการเรียกร้องสันติภาพในไอร์แลนด์เหนือ สนับสนุนการปรับปรุงระบบสาธารณสุขในเวียดนาม เงินช่วยเหลือในแคมเปญยกเลิกโทษประหารในสหรัฐฯ เป็นเงินรวม 3.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.1 แสนล้านบาท) ที่ถูกมอบเพื่อพัฒนาด้านการศึกษา

             หนึ่งในของขวัญชิ้นสุดท้ายที่เขามอบเพื่อการกุศล คือเงินสนับสนุน 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 หมื่นล้านบาท) ที่มอบแก่มหาวิทยาลัยคอร์เนล เพื่อสร้างวิทยาเขตด้านเทคโนโลยี บนรูสเวลท์ ไอซ์แลนด์ ที่นิวยอร์ก ซิตี สหรัฐฯ


             อนึ่ง ชัก ฟีนีย์ เคยให้สัมภาษณ์ในปี 2555 เผยการคาดการณ์ว่า เขาน่าจะเหลือเงินอยู่อีกเพียง 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 62 ล้านบาท) สำหรับชีวิตวัยเกษียณของเขาและภรรยา

             กระทั่งในที่สุดเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 หลังสิ้นสุดภารกิจการให้ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา ชัก ฟีนีย์ ก็ได้ลงนามในเอกสารปิดตัวองค์กร Atlantic Philanthropies เป็นที่เรียบร้อย

             โดยเขายังได้เปิดใจกับ ฟอร์บส์ ว่า เราได้เรียนรู้อะไรมากมาย เราอาจจะทำบางสิ่งที่ต่างออกไป แต่เขาก็รู้สึกพอใจเป็นอย่างยิ่ง เขารู้สึกดีที่ได้ทำสิ่งเหล่านี้ ซึ่งต้องขอบคุณทุก ๆ คนที่มาทำงานร่วมกันในการเดินทางนี้ และเขายังฝากถึงผู้คนที่ยังสงสัยเกี่ยวกับแนวคิด ให้ในขณะที่ยังมีชีวิต ว่า "ลองดูสิ แล้วคุณจะชอบมัน"

             "ผมไม่เห็นเหตุผลแม้แต่น้อย ที่จะชะลอการให้ ในเมื่อสิ่งดี ๆ สามารถบรรลุได้ผ่านการสนับสนุนสิ่งที่คุ้มค่า นอกจากนี้ การให้ขณะที่คุณยังมีชีวิตยังมีความสนุกมากกว่าการให้ตอนที่ตายไปแล้วเป็นไหน ๆ" ชัก ฟีนีย์ เผยผ่านเว็บไซต์ของเขาในปี 2562

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @atlantic
ขอบคุณข้อมูลจาก Ladbible

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อดีตมหาเศรษฐี ยกกว่า 2 แสนล้านเพื่อการกุศล แม้เหลือทรัพย์ไม่มาก แต่ความสุขมากล้น โพสต์เมื่อ 17 กันยายน 2563 เวลา 16:22 13820 อ่าน
TOP