“สถาบันวิทยสิริเมธี” ที่ที่เป็นมากกว่าสถานศึกษา
มุมมองของนิสิตปัจจุบัน : ต้นกล้าแห่งนักวิจัยคุณภาพเกิดขึ้นที่นี่
จากสิ่งที่เธอได้รับจาก VISTEC ตั้งแต่วันแรก ไม่ว่าจะเป็นทุนการศึกษาตลอดหลักสูตร แบบไม่มีข้อผูกมัด ค่าใช้จ่ายรายเดือน เวทีแลกเปลี่ยนผลงานวิชาการต่างประเทศ คำแนะนำจากคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ ประกอบกับบรรยากาศสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ทำให้เธอมีเวลาโฟกัสกับสิ่งที่เรียนอย่างเต็มที่ รู้ตัวอีกที...เธอก็ขยับเข้าใกล้ความฝันการเป็นนักวิจัยมากขึ้นทุกขณะเช่นกัน และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของการคิดพัฒนาโครงการวิจัยขยะอินทรีย์ของชาวบ้านในจังหวัดน่าน แปรเปลี่ยนเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ สารชีวภัณฑ์ ที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้ต่อไป
"เหตุผลที่เลือกจังหวัดน่าน เพราะตอนลงพื้นที่แล้วพบว่า ชุมชนที่น่านมีความเข้มแข็ง และมีวินัยการแยกขยะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ในส่วนของขยะอินทรีย์ยังไม่มีวิธีการจัดการที่เหมาะสม โครงการนี้จะเข้าไปเติมเต็มให้ชาวบ้านรู้จักวิธีกำจัดขยะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้รับประโยชน์จากพลังงานสะอาดด้วย อย่างแก๊สหุงต้มและปุ๋ยหมักชีวภาพ เป็นการลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านอีกทางหนึ่งด้วยค่ะ”
ในอนาคตหากงานวิจัยชิ้นนี้ประสบความสำเร็จและได้รับเสียงตอบรับที่ดีต่อไปเรื่อย ๆ เธอหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการ “ขยะเพิ่มทรัพย์” จะสามารถเข้าไปช่วยในภาคส่วนของจังหวัดอื่น ๆ ได้ด้วย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าขาดการสนับสนุนจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและเพื่อนร่วมทีมที่คอยให้คำปรึกษา ช่วยเปิดโลกทัศน์ความคิด ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอรู้สึกประทับใจ และนั่นก็คือความสุขตลอดช่วงเวลาที่ศึกษาอยู่จวบจนปัจจุบัน
ปัจจุบันแม็คได้ปะติดปะต่อฝันเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น เขาเผยว่า โครงการวิจัยที่เขาคิดค้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจเมื่อครั้งที่คุณพ่อได้เสียชีวิตลงด้วยโรคนี้ ทำให้หันมาสนใจทางด้าน “Data Science” และ
“Neural Engineering” จึงเลือกเข้ามาเรียนที่ VISTEC เพื่อพัฒนางานวิจัยที่คิดไว้ให้สำเร็จ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยโรคนี้ต่อไปในอนาคต
“ตอนที่คุณพ่อเสียด้วย Stroke หรือ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นจุดที่ทำให้ผมเริ่มเห็นว่า บุคลากรทางด้าน Data Sceince ในไทยยังขาดแคลนอยู่มาก และผมเห็นว่าสาขาวิชานี้ที่ VISTEC ได้ชี้ช่องทางให้ผมสามารถนำไปสร้างประโยชน์ให้กับคนหมู่มากได้”
ศิษย์เก่าขอเล่าเรื่อง : แชร์ประสบการณ์ในรั้ว VISTEC เป็นบันไดสู่ความสำเร็จ
จากความคิดเดิมที่ว่า “การเรียน ป.เอก ก็เพื่อเอาใบปริญญาเฉย ๆ” แต่มุมมองความคิดของเธอก็ค่อย ๆ เปลี่ยน “การมาเรียนที่นี่จะว่าไปก็เหมือนเล่นเกม มีตัวเองเป็นผู้เล่น มีอาจารย์เป็นโค้ช และมี VISTEC เป็นสนามประลองขนาดใหญ่” เธอยอมรับว่าบรรยากาศการเรียนการสอนที่นี่ เป็นตัวแปรสำคัญทำให้เธอรู้สึกสนุกทุกครั้งที่ตัวเองลงสนามประลอง ความเครียดและความกังวลต่าง ๆ แปรเปลี่ยนเป็นประจุพลังงานบวก และมีความสุขทุกครั้งเมื่อได้ลงมือทำงานวิจัยของตัวเอง
ในช่วงระหว่างศึกษาเธอได้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับแบตเตอรี่ และหวังเป็นผลงานสำหรับเรียนจบเท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป VISTEC สร้างโอกาสความเป็นไปได้ที่ทำให้เธอเชื่อว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ ผลงานวิจัยของเธอจะสร้างคุณประโยชน์กับประเทศเป็นอย่างมาก ด้วยการทำ ”แบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออน” ที่ผลิตและประกอบโดยคนไทย มีการพัฒนาให้มีค่าการเก็บประจุไฟฟ้าและอายุการใช้งานมากขึ้น เพื่อใช้ในวงการยานยนต์ ทำให้คนไทยมีแบตเตอรี่ใช้ในราคาประหยัดและเข้าถึงง่าย เหล่านี้เป็นแรงผลักดันทำให้เธอเข้ามาทำงานอยู่ที่สถาบันนวัตกรรม ปตท. เพื่อพัฒนาโครงการวิจัยให้สำเร็จลุล่วง และยังได้ฝากข้อคิดถึงคนที่สนใจอยากมาเรียนที่นี่ไว้ว่า
“สนามประลองแห่งนี้พร้อมเปิดให้ทุกคนที่มีความสนใจด้านวิทยาศาสตร์ นวัตกรรม และเทคโนโลยี
ได้เข้ามาเก็บเกี่ยวประสบการณ์การต่อสู้ และเอาชนะตัวเองให้ได้
นั่นคือความอิ่มเอมใจสูงสุดที่จะได้รับจากสถาบันการศึกษาแห่งนี้”
“ช่วงที่เรียน ปุ้ยทำโครงการวิจัยเกี่ยวกับตัวเร่งปฏิกิริยา ซึ่งอาจจะไม่ได้ตรงกับงานที่ทำในปัจจุบันสักทีเดียว แต่ปุ้ยสามารถนำทักษะจากสมัยเรียนมาต่อยอดในการทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ในห้องแล็บ การคิดวิเคราะห์ รวมถึงการวางแผนงานวิจัยต่าง ๆ มาปรับใช้กับการทำงาน ทำให้ปุ้ยสามารถแก้ไขปัญหาและตอบโจทย์งานวิจัยนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี”
และมากไปกว่าการเรียนการสอน VISTEC ยังได้บ่มเพาะทัศนคติในการเป็น “ผู้ให้” ผ่านโครงการดี ๆ ที่ทำให้แก่สังคม ซึ่งเปิดโอกาสให้นิสิตได้เข้ามามีส่วนร่วมผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดจากการร่ำเรียนวิชาการ อีกทั้งเป็นการสร้าง “จิตสาธารณะ” ให้แก่นิสิต
“หลายครั้งที่ปุ้ยและนิสิตคนอื่น ๆ ที่เคยเป็นผู้รับ ได้มีโอกาสเป็นผู้ให้ โดยทาง VISTEC มักจะมีกิจกรรมดี ๆ เช่น การสอนหนังสือ การจัดค่ายวิทยาศาสตร์ ให้แก่โรงเรียนในชุมชนโดยรอบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้บ่งบอกให้เห็นว่า VISTEC นั้นเป็นสถาบันการศึกษาของไทยที่พร้อมผลิตนักวิจัยไทยที่มีคุณภาพ รวมทั้งมีคุณธรรมและจริยธรรม เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่ออนาคตคนไทยทุกคน”






