จาตุรนต์ ฉายแสง ทวีตเดือด #saveTelegram หลังข่าวลือรัฐจ่อสั่งปิด ห้ามใช้เทเลแกรมในไทย คาดต้นเหตุจากเยาวชนปลดแอก เปิดกลุ่มย้ายทัพไปเทเลแกรม ชี้แบบนี้ไม่ต้องปิดมันทุกแอปฯ หรือ ?

ภาพจาก wichayada suwanachun / Shutterstock.com
จากกรณีเมื่อวานนี้ (18 ตุลาคม 2563) กลุ่มเยาวชนปลดแอก ประกาศสร้างกลุ่มใหม่ ในแอปพลิเคชันเทเลแกรม (Telegram) หลังมีกระแสข่าวว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เตรียมยื่นเรื่องให้เฟซบุ๊กปิดเฟซบุ๊กกลุ่มเยาวชนปลดแอก-Free YOUTH ซึ่งพบว่าหลังมีการเปิดกลุ่มไม่ถึง 1 ชั่วโมง กลุ่มเทเลแกรม เยาวชนปลดแอก มีสมาชิกแล้วไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นคน (ขณะนี้มีสมาชิก 1.9 แสนคน) ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น
อ่านข่าว : รู้จัก.. เทเลแกรม หลังกลุ่มปลดแอกโยกทัพ เหตุลือส่อถูกปิดเฟซ - 1 ชม. คนทะลุครึ่งแสน !
ล่าสุด วันนี้ (19 ตุลาคม 2563) นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคไทยรักษาชาติ ได้มีการทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @chaturon กล่าวถึงกระแสข่าวว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มีคำสั่งให้
กสทช. ระงับการใช้แอปพลิเคชันเทเลแกรมในประเทศไทย
ที่กำลังมีการแชร์อยู่ในโลกออนไลน์ขณะนี้นั้น
ทั้งนี้ นายจาตุรนต์ ระบุว่า "ผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้แอปฯ Telegram มานานแล้ว
เพราะสะดวกดี มีคนใช้ไม่มากนัก แต่ก็นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ
มาสั่งระงับใช้แอปฯ นี้ได้ยังไง ถ้าน้อง ๆ เขาเชิญชวนให้ใช้แอปฯ
ไหนต้องปิดแอปฯ นั้น ไม่ต้องปิดหมดหรือ
ประเทศไทยจะพัฒนาดิจิทัลอีโคโนมีทันใครเขาได้ยังไง #ม็อบ19ตุลา
#saveTelegram"
ขอบคุณข้อมูลจาก
ทวิตเตอร์ @chaturon