x close

เปิดคำศัพท์ม็อบ 2020 ! แม้เครียดแต่ยังยิ้มได้ ขับเคลื่อนการชุมนุมแบบมีโค้ดลับ

 

               เปิดคำศัพท์ม็อบ ! แม้เครียดแค่ไหน ก็ยังมีมุมฮา ขับเคลื่อนการชุมนุมด้วยโค้ดลับ ส่วนจะมีคำไหนบ้างนั้น มาดูกันเลยม็อบประท้วง
 ภาพจาก FreeYOUTH

             บรรยากาศบ้านเมืองตอนนี้กำลังร้อนแรงด้วยประเด็นทางการเมือง ซึ่งประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ต่างเริ่มออกมารวมตัวขับไล่รัฐบาล และย้ำจุดยืน 3 ข้อเรียกร้อง ตั้งแต่ก่อนวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ซึ่งการชุมนุมในครั้งนี้ มีผู้คนหลากหลายช่วงวัย หลากหลายเพศ มาร่วมกันแสดงออกบนพื้นฐานประชาธิปไตย แน่นอนว่าในม็อบก็มีสีสันที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือเรื่องของคำศัพท์ โค้ดลับของชาวม็อบ ที่สร้างความฮือฮา เรียกว่าแม้สถานการณ์จะตึงเครียดแค่ไหน แต่ก็ยังมีมุมที่ผ่อนคลาย เรียกรอยยิ้มกันได้เสมอ

            วันนี้ (20 ตุลาคม 2563) กระปุกดอทคอม ก็ขอนำคำศัพท์จากม็อบมานำเสนอ ลองมาดูกันว่ามีคำว่าอะไรบ้าง หรือใครมีคำศัพท์ไหนเพิ่ม ก็อย่าลืมคอมเมนต์บอกกันด้วยนะ

- แกง - เท - โพ

            มาจากคำว่า แกง = แกล้ง, เท = ทิ้ง, โพ = Police ตำรวจ รวม ๆ กันแล้วก็แปลว่า การแกล้งเทตำรวจ หรือปฏิบัติการสับขาหลอกตำรวจ

ม็อบประท้วง
ภาพจาก FreeYOUTH
ม็อบประท้วง
ภาพจาก FreeYOUTH
- เบบี้คริสตัล

            คำนี้ใช้เรียกแทนกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร ที่สวมเสื้อกันฝนหลากสี พอมองดูรวม ๆ กันแล้ว มันช่างเหมือนลูกแก้วเบบี้คริสตัลเสียจริง


 
https://twitter.com/nhongx_/status/1317777543735357441


- แครอท, เบบี้แครอท

            ด้วยความที่สีสบง จีวร ของพระ เป็นสีเหลืองออกส้ม ๆ ก็เลยถูกเรียกว่า แครอท ส่วนเบบี้แครอท ก็กลายเป็นคำเรียกของสามเณรไปโดยปริยาย

- หัวไชเท้า

            คำคำนี้หมายถึง แม่ชี ที่นุ่งขาวห่มขาว

- บรอกโคลี

            ด้วยลักษณะลำต้นที่ด้านบนมีหัวโต ๆ เหมือนสวมหมวกกันน็อก และมีสีเขียว คำคำนี้ชาวคณะราษฎรจึงใช้เรียกทหาร

- มอคค่า/กาแฟ

            เครื่องดื่มสองชนิดนี้มีสีน้ำตาลอ่อน ๆ คล้าย ๆ สีกากีของชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงถูกนำมาใช้เรียกแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ม็อบประท้วง
 ภาพจาก Ch3ThailandNews

- โอเลี้ยง

            แปลว่า ชุดควบคุมฝูงชน เนื่องจากชุดที่เป็นสีโทนดำ

- นาตาชา โรมานอฟ

            ชื่อนี้เป็นตัวละครฮีโร่จากภาพยนตร์เรื่อง The Avengers เป็นชื่อของ Black Widow แสดงโดย สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน ซึ่ง Black Widow เป็นสายลับหญิงที่เก่งกาจในเรื่องการแฝงตัว ชื่อ นาตาชา โรมานอฟ จึงนำมาเรียกผู้ที่แฝงตัวในพื้นที่เพื่อสืบหาข้อมูลอีกฝั่ง

ม็อบประท้วง
ภาพจาก Instagram seriouslyscarlett

- โดเรมอน

            มีการชุมนุมวันหนึ่ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เข้าร่วมชุมนุมด้วย โดยเจ้าตัวปรากฏกายในชุดเสื้อกันฝนสีฟ้า และหน้ากากอนามัยสีดำ เหล่าผู้ชุมนุมจึงเรียกด้วยความเอ็นดูว่า "โดเรมอน"

https://twitter.com/Miracle_Haya/status/1318192204729307136


- มะเขือเทศ

            วันที่ 16 ตุลาคม 2563 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาพูดถึงการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ท่ามกลางการชุมนุมของประชาชน โดยมีช่วงหนึ่งท่านพูดว่า อย่าประมาทชีวิต อย่าท้าทายพญามัจจุราช คนเราตายได้ทุกเมื่อ และคำพูดนี้เอง นำมาสู่การเรียกพญายมบาลว่า มะเขือเทศ เพราะมีกายสีแดงตามคติความเชื่อ
https://twitter.com/Paw_oct/status/1318200343503630338

            อ่านข่าว : ประยุทธ์ เตือนอย่าประมาทชีวิต อย่าท้าทายพญามัจจุราช คนเราตายได้ทุกเมื่อ

- มินเนี่ยน

            กลุ่มคนใส่เสื้อเหลือง ที่โดยสารมากับรถบรรทุกสีเขียวของราชการ รวมถึงกลุ่มคนใส่เสื้อสีเหลืองผมเกรียนด้วย

- ลูกชุบ

           คนบางกลุ่มที่แสดงตัวว่าเห็นด้วยกับแนวคิดของผู้ชุมนุมเพื่อชุบตัว แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีความคิดขั้วตรงข้าม- CIA, หน่วยข่าวกรอง, หน่วยเคลื่อนที่เร็ว
 
           ในช่วงหลัง ๆ ม็อบเริ่มมีปฏิบัติการแกงเทโพกันบ่อย ๆ ซึ่งนอกจากตำรวจจะสับสนแล้ว คนที่เข้าร่วมชุมนุมก็สับสนด้วย บางครั้งก็ไปไม่ทันชุมนุม แต่จะมีคนกลุ่มหนึ่งคือ "รถเข็นขายของ" เช่น รถขายน้ำ รถลูกชิ้น รถผลไม้ ที่มักจะถึงบริเวณพื้นที่ชุมนุมก่อนใครเพื่อน ราวกับว่ารับรู้ข่าววงในมาแล้ว และไม่ว่าจะไปม็อบไหน มักจะเจอรถเข็นขายของเป็นอันดับแรก

ม็อบประท้วง
 ภาพจาก FreeYOUTH

             นอกจากนี้ยังมีศัพท์ใหม่ที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ หลังจากมีแฮชแท็กเกี่ยวกับ "มัมหมี" ติดเทรนด์มาแรงในทวิตเตอร์ ซึ่งในแท็กดังกล่าวก็มีการพูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมด้วยเช่นกัน ทางเราจึงขอนำมาอธิบายด้วย ดังนี้

- มัมหมี

            คำเรียกของแฟนคลับที่รักและเอ็นดูศิลปินเหมือนลูก เรียกตัวเองเหมือนเป็นคุณแม่ของศิลปิน โดยคำว่ามัมหมี หมายถึง คุณแม่ (มัมหมีจำนวนมากเป็นแฟนคลับของ เจโน่ NCT)

               มีบทบาทในการเถียงเก่ง ปั่นเก่ง จนฝ่ายตรงข้ามยังต้องยอมใจ ก่อนจะมีการตั้งแท็กที่มีชื่อ "มัมหมี" ขึ้น และได้รับความนิยม จนถูกพูดถึงอย่างมากในทวิตเตอร์ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ติดตามเรื่องม็อบ ที่ร่วมเล่นแท็กดังกล่าวไปด้วย

- แง่งแง่งแง่งแง่งแง่ง

           เสียงของ เจโน่ NCT ในคลิปหนึ่งที่ไลฟ์คุยกับแฟนคลับ คนเริ่มใช้คำนี้มากขึ้น หลังจากมีแท็กที่เกี่ยวกับ "มัมหมี" ติดเทรนด์ในทวิตเตอร์ โดยบางคนนำคำนี้ไปใช้ในการตอบโต้กับฝ่ายตรงข้ามด้วย

https://twitter.com/khimsdoyoung/status/1318508585970593792

ม็อบประท้วง

ม็อบประท้วง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดคำศัพท์ม็อบ 2020 ! แม้เครียดแต่ยังยิ้มได้ ขับเคลื่อนการชุมนุมแบบมีโค้ดลับ อัปเดตล่าสุด 22 ตุลาคม 2563 เวลา 12:10:56 65,241 อ่าน
TOP