สพฐ. ยัน โรงเรียนไม่ได้ไล่เด็กชู 3 นิ้ว กลางพิธีถวายบังคมออกจากโรงเรียน แต่เป็นแม่เด็กยื่นข้อเสนอมาเองเพราะรับไม่ได้ ชี้ โรงเรียนให้อิสรภาพทางการเมือง

จากกรณีที่มีเด็กนักเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช ชู 3
นิ้ว ระหว่างพิธีถวายบังคม วางพวงมาลา ในวันปิยมหาราช
ซึ่งถือเป็นวันสำคัญของโรงเรียน จนมีกระแสข่าวว่า นักเรียนคนนี้โดนไล่ออก
แต่ทางโรงเรียนก็ยืนยันว่าไม่มีการไล่แต่อย่างใด
อ่านข่าว : ผอ.โรงเรียน ยัน ไม่มีการไล่ออกเด็กชู 3 นิ้ว กลางพิธีถวายบังคม ชี้ รับความเห็นต่างได้
ล่าสุด วันที่ 25 ตุลาคม 2563 แนวหน้า รายงานว่า นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ เลขาฯ สพฐ. เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานเรื่องนี้แล้ว โดยวันปิยมหาราช ถือเป็นวันสำคัญของโรงเรียน เนื่องจากโรงเรียนนั้นจัดตั้งตามพระราชประสงค์ของรัชกาลที่ 5 และในวันดังกล่าวมีพิธีจัดวางพวงมาลาและถวายบังคมหน้าพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 เช่นทุกปี เพื่อสร้างจิตสำนึกความกตัญญูแก่นักเรียน
นอกจากนี้ ในคืนหลังจากเกิดเหตุ ครูประจำชั้นของเด็กนักเรียนได้อ่านเจอโพสต์ของเด็ก ด้วยความเป็นห่วงจึงโทรศัพท์ขอคุยกับคุณแม่ พบว่าอีกฝ่ายเครียด มีข้อเสนอ 2 ทางให้เลือก คือ ลูกต้องปรับพฤติกรรมให้น่ารักเหมือนตอน ม.1 ถ้าไม่ปรับจะขอลาออกจากโรงเรียนเอง ไม่มีการกดดันใด ๆ ทั้งนั้น และได้สอบถามนายภักดี เหมทานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียน แล้ว พบว่าไม่มีการดำเนินการใด ๆ ทั้งนั้น
ขอบคุณข้อมูลจาก แนวหน้า