x close

ทิพานัน ชี้ ประชาชนยังรักสถาบัน #พลังเงียบ คือคำตอบ-โซเชียลจับโป๊ะ บอทหรือเปล่า

 
               อดีตรองโฆษกพลังประชารัฐ เย้ย ปิยบุตร ร้อนรน หลังเจอพลังเงียบแสดงตัวรักสถาบันอย่างจริงใจ ตามด้วยแฮชแท็ก #พลังเงียบ ที่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ เชื่อ อีกฝ่ายไม่อยากอยู่ประเทศไทยแล้ว
             วันที่ 25 ตุลาคม 2563 สำนักข่าว INN รายงานว่า นางสาวทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการปฏิรูปและปฏิวัติ ว่า เข้าใจได้ว่าแรงจูงใจที่ต้องเขียนเนื้อความแบบนั้นอาจเป็นเพราะนายปิยบุตรเกิดอาการร้อนและขัดใจที่เห็นภาพปวงชนชาวไทยจำนวนมากสามัคคี แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันอย่างจริงใจ เป็นความรู้สึกที่มาจากใจ จากศรัทธา รวมถึงพบกระแสพลังของประชาชนชาวไทยที่รักในหลวงและเทิดทูนในสถาบันได้ร่วมแสดงพลังบริสุทธิ์ให้เห็นในทวิตเตอร์ด้วยแฮชแท็ก #พลังเงียบ กระหึ่มโลกโซเชียลจนติดเทรนด์ทวิตเตอร์ อาจทำให้นายปิยบุตรตระหนก ตื่นจากการหลอกตนเองว่าคนส่วนใหญ่หลงเชื่อการปลุกปั่นที่ได้ทำมาตลอดเวลา

             ทั้งนี้ การที่นายปิยบุตรโพสต์เรื่อง เส้นบาง ๆ ระหว่างการปฏิรูปและการปฏิวัติ ดูท่านายปิยบุตรจะรู้ดี ยิ่งคำว่าปฏิวัตินั้น นายปิยบุตรนำมาใช้สื่อความหมายโดยนัยบ่อยครั้ง จนอาจจะน่าเชื่อได้ว่าจะเป็นเจตนาแท้จริงของนายปิยบุตรหรือไม่ จากพฤติกรรมต่าง ๆ สังคมวิพากษ์วิจารณ์กันว่า คำว่า ปฏิวัติ คือเจตนาและจุดประสงค์ที่ต้องการ เพียงแต่เอาคำว่า ปฏิรูป มาบังหน้า เพื่อเป็นเกราะกำบังด้านกฎหมายตามประสาคนที่รู้กฎหมายแบบอ่านข้ามหน้า และต้องการใช้ช่องโหว่ของกฎหมายที่คิดเองเออเองให้เป็นประโยชน์ ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนที่เชื่อนายปิยบุตรเบิกเนตร อย่าไปยืนออกหน้าแล้วยอมให้เขามาหลบอยู่ข้างหลัง คอยฉกฉวยผลประโยชน์ หลอกขายฝัน และขอให้มีสติ อย่าถูกข้อมูลลวงชี้นำให้ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมืองที่ขี้ขลาดและไม่หวังดีกับประเทศชาติ

ทิพานัน ศิริชนะ

ซึ่งการร้อนรนรีบโพสต์ข้อความดังกล่าวอาจเกิดจาก 3 พฤติกรรม คือ

             1. ไม่อยากอยู่ประเทศไทยแล้ว

             2. กลัวนายจ้างที่ตนเฝ้ายกยอแอบหลอกใช้จะหมดศรัทธาในภาพเงาที่สร้างมาของตนเอง

             3. ประชาชนจะรู้ทันว่าการชุมนุมเกิดจากมายาคติ กุข่าวลือ สร้างข้อมูลเท็จ ปั่นกระแสสังคม

             ขณะเดียวกัน ในสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างตั้งข้อสังเกตเรื่องแฮชแท็ก #พลังเงียบ พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า สาเหตุที่แท็กนี้ดังขึ้นมาได้อาจจะเป็นเพราะระบบคอมพิวเตอร์ที่ช่วยกันพิมพ์ ไม่ได้มาจากคนพิมพ์จริง ๆ พร้อมกับแนบหลักฐานซึ่งผู้ใช้หลายคนต่างทวีตเป็นข้อความเดียวกันและภาพเดียวกัน จึงไม่น่าจะเป็นไปได้ที่คนจะทวีตเหมือนกันหมด

ทิพานัน ศิริชนะ

ทิพานัน ศิริชนะ

ทิพานัน ศิริชนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทิพานัน ชี้ ประชาชนยังรักสถาบัน #พลังเงียบ คือคำตอบ-โซเชียลจับโป๊ะ บอทหรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:27:41 37,488 อ่าน
TOP