เจ้าอาวาส ย้ำ น้อนพญานาค เหรา วัดชัยภูมิการาม เป็นลิขสิทธิ์วัด ใครสร้างต้องขออนุญาต

          เจ้าอาวาสวัดชัยภูมิการาม ประกาศใครจะนำ เหรา วัดกลาง ไปสร้าง จัดทำ ต้องทำหนังสือขออนุญาตก่อน ชี้ เหรา เป็นลิขสิทธิ์ของทางวัดและชุมชน ห้ามนำไปจดสิทธิบัตรลิขสิทธิ์เด็ดขาด


          วันที่ 9 ธันวาคม 2563 พระมหาพรชัย ฉนฺทธมฺโม เจ้าอาวาสวัดชัยภูมิการาม ได้ประกาศเรื่อง เหรา วัดกลาง ระบุว่า ด้วยปรากฏว่า สื่อ สังคม ประชาชน ได้ให้ความสนใจ เกี่ยวกับรูปปั้น...เหรา..(เห รา) ที่บันไดประตูอุโบสถ วัดชัยภูมิการาม (วัดกลาง) ซึ่งเป็นศิลปะของช่างพื้นถิ่นเมืองเขมราษร์ธานี อันมีความเรียบง่าย ปราศจากลวดลายประดับใด ๆ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ เหรา วัดกลาง นั้น

         ทั้งมีความประสงค์นำ เหรา วัดกลาง ไปจัดทำที่ระลึกในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งมีการสืบค้น และเผยแผ่ข้อมูลเกี่ยวกับเหรา ทำให้เกิดการรับรู้และสนใจเป็นวงกว้าง เพื่อเป็นการส่งเสริมการสืบค้น ศึกษาข้อมูล และอำนวยความสะดวกแก่ผู้สนใจทั้งหลาย ทางวัดจึงขอวางแนวทางการนำไปทำเผยแผ่ ดังนี้

          1. ทางวัดถือว่า เหรา วัดกลาง เป็นสมบัติของวัดและชุมชน จึงมีสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของ เหรา วัดกลาง นี้

          2. ผู้ใด องค์กร สมาคม หรืออื่น ๆ ที่ต้องการนำรูปแบบ เหรา วัดกลาง ไปจัดทำ สร้าง ขอให้ทำหนังสือเพื่อขออนุญาตจัดทำจากทางวัด 

          3. วัดจะพิจารณาอนุญาตให้ตามความเหมาะ เพื่อร่วมกันเผยแผ่ เหรา วัดกลาง โดยไม่คิดค่าลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

          4. วัดไม่ยินยอม อนุญาตให้ผู้ใด หรือองค์กรใด ๆ นำ เหรา วัดกลาง ทั้งหมด ไปจดสิทธิบัตรลิขสิทธิ์โดยประการทั้งปวง โดยทางวัดถือว่า เหรา วัดกลาง เป็นสมบัติส่วนรวมของวัดและชุมชนที่บรรพชนมอบไว้ให้

          จึงแจ้งประกาศมาเพื่อทราบ และถือเป็นแนวปฏิบัติต่อไป พระมหาพรชัย ฉนฺทธมฺโม เจ้าอาวาสวัดชัยภูมิการาม 0936925942 #เหราวัดกลาง #บ่หวงบ่แพงดอกเด้อ #ส่อยกันเผยแผ่



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ้าอาวาส ย้ำ น้อนพญานาค เหรา วัดชัยภูมิการาม เป็นลิขสิทธิ์วัด ใครสร้างต้องขออนุญาต อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2563 เวลา 17:35:59 15,199 อ่าน
TOP
x close