เพลงดินกลิ่นดาว


เพลงดินกลิ่นดาว


          ณ เมืองรุ้งทอคำ รัฐอิสระเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ติดเขตชายแดนประเทศไทยทางตอนเหนือ บรรเลง เสรีวงศ์ พ่อครูเพลงชาวไทยผู้หลงใหลวัฒนธรรมพื้นบ้านของรุ้งทอคำ ได้พบรักกับ จันทร์หอม แม่เพลงพื้นบ้านชาวรุ้งทอคำ ทั้งสองได้ช่วยกันตั้งวงจันทร์หอมบรรเลงวงดนตรีขึ้นพร้อม ๆ กับได้ให้กำเนิด ดาวละออ สาวน้อยสองสัญชาติ ผู้เต็มเปี่ยมด้วยเลือดศิลปินและรักการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ

          ครอบครัวเสรีวงศ์อยู่อย่างมีความสุข กระทั่ง ดาวละออ เรียนจบมัธยม ปลาย บรรเลงประสบปัญหาทางการเงิน ถึงขั้นต้องขายเครื่องดนตรีประจำวงมาเลี้ยงครอบครัว ทำให้เครียดมากที่ไม่มีเงินส่งดาวละออ ไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย บรรเลงสั่งให้ดาวละออเลิกเรียนร้องเพลง จันทร์หอมสงสารลูก พยายาม โหมหางานพิเศษทอผ้าเก็บเงิน เพื่อให้เป็นทุนการศึกษาของดาวละออ จนล้มป่วยและเสียชีวิตลง

          บรรเลงเสียใจมาก จนถึงขนาดได้ยินเสียงเพลงอีกไม่ได้ เขาเลิกเล่นดนตรี ประกาศยุบวง และห้ามดาวละออร้องเพลงของแม่ให้ได้ยินอีก ดาว ละออเข้าใจผิดว่าที่พ่อทำไปทั้งหมด เพราะโกรธเกลียดตนที่เป็นต้นเหตุทำให้แม่ตาย ดาวละออยอมรับโทษทุกอย่างจากพ่อแต่ขอให้เธอได้มีโอกาสร้องเพลงต่อไป บรรเลงไม่ยอม ทั้งสองทะเลาะกันขั้นแตกหัก ประกาศตัดพ่อตัดลูก ดาวละออ จำต้องออกจากบ้านด้วยหัวใจสลาย และจึงตัดสินใจรับทุนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับประเทศฝรั่งเศส ไปเรียนร้องเพลงสากล

          5 ปีผ่านไปที่ฝรั่งเศส ดาวละออ ได้เปิดการแสดงวิทยานิพนธ์ทางการขับร้องบทเพลงอันไพเราะจนชนะใจทุกคนในงาน และได้คะแนนยอดเยี่ยมเรียนสำเร็จสร้างความปลาบปลื้มใจให้กับ นภัส เพื่อนสนิทคนไทยที่รักดาวละออเกินเพื่อน นภัสมอบล็อกเกตรูปดอกดาวละออ ซึ่งเป็นดอกไม้แสนรักของแม่ จนนำมาตั้งชื่อให้กับดาวละออ เป็นของขวัญเรียนจบ ทำให้ดาวละอออดหวนคิดถึงบ้านขึ้นมาอย่างจับใจ

          และยิ่งเมื่อโดน นภัส ถามไถ่ถึงเวลากลับบ้านยิ่งทำให้ ดาวละออ สะเทือนใจฝ่าความหนาว หนีความจริง ออกไปริมแม่น้ำแซน ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ ปฐพี ผู้บริหารหนุ่มค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ในกรุงเทพฯ เดินทางมาเจรจาธุรกิจ ดาวละออไม่สามารถสะกดความคิดถึงพ่อแม่ไว้ได้ จึงเอื้อนเอ่ยบทเพลงที่พ่อเคยแต่งไว้ออกมาจากหัวใจ ทำให้ปฐพีหลงในเสียงของดาวละออ ทันทีที่ได้ยินเปลี่ยนใจจากการติดต่อธุรกิจ ออกวิ่งตามหาดาวละออ

          แต่ไม่ทันที่เขาจะได้เห็นหน้าเจ้าของเสียงนั้น ปฐพีกลับโดนโจรจี้ชิงทรัพย์และถูกแทงจนล้มจมกองเลือด ปฐพีเกือบตายไปแล้ว ถ้าดาวละออไม่ผ่านมาพบและช่วยชีวิตเขาไว้ได้ทัน ความทรงจำที่ปฐพีมีต่อดาวละออก็คือ เสียงเพลงไทยอันอบอุ่นให้กำลังใจที่ดาวละออร้องให้เขาฟังตลอดทางไปโรงพยาบาล และล็อกเกตรูปดอกดาวละออที่เขาดึงจากดาวละออไว้ติดมือ

          ไม่ทันที่ปฐพีจะฟื้นขึ้นมารับรู้ว่าใครเป็นคนช่วยชีวิตเขา ดาวละออจำต้องออกจากโรงพยาบาล เนื่องจากสุวรรณผู้จัดการวงดนตรีของบรรเลง ส่งข่าว มาว่าบรรเลงไม่สบายมาก อาการเป็นตายเท่ากัน ดาวละออตัดสินใจ เดินทาง กลับรุ้งทอคำ นภัสพยายามขอตามไปด้วย แต่ติดที่ว่ายังเรียนไม่จบ นภัสพยายาม บอกให้ดาวละออ สัญญาว่าจะรอเขาไปหาที่รุ้งทอคำ โดยไม่เฉลียวใจเลยว่านภัสจะคิดเกินเลยไปมากกว่าคำว่าเพื่อนแล้ว

          เมื่อถึงรุ้งทอคำแล้ว ดาวละออกลับมาพบว่าบรรเลงไม่ได้ป่วยอย่างที่สุวรรณบอก แต่กลับกลายเป็นตาแก่ขี้เหล้า เอาแต่เมาทั้งวัน สุวรรณขอโทษที่ต้องหลอกดาวละออ เพราะอยากให้พ่อลูกได้กลับมาคืนดีกัน และพลิกฟื้นวงจันทร์หอมบรรเลงให้กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง ในขณะที่ ปฐพี กลับมารักษาตัวที่เมืองไทย และพยายามที่จะตามหาเจ้าของล็อกเกตที่เขาเข้าใจว่าเป็นคนไทย ซึ่งเขารู้สึกว่าเธอเป็นผู้หญิงคนพิเศษที่เข้ามานั่งในหัวใจเขาแล้ว ปฐพีไม่สนใจ มัทนา สาวสวยนักเรียนนอก ที่ มณีอร แม่ของปฐพีพยายามยัดเยียดให้หมั้นหมายด้วยเลย

          ดาวละออพยายามจะเอาชนะใจบรรเลงให้เลิกเหล้า แล้วกลับมาจับเครื่องดนตรีอีกครั้ง ดาวละออยอมนั่งตากฝนร้องเพลงให้บรรเลงฟังจนไม่สบาย แต่บรรเลงก็ไม่ใจอ่อน ไล่ดาวละออสาดเสียเทเสีย จนดาวละออถอดใจ ทุบขวดเหล้าของบรรเลง จะแทงตัวเองเพื่อชดเชยความผิดในอดีตที่พ่อไม่เคยลืมว่าเธอเป็นต้นเหตุให้แม่ตาย บรรเลงตบหน้าดาวละออ แล้วไล่ให้กลับไปอยู่ฝรั่งเศส

          ดาวละออเสียใจ วิ่งออกไป ร้องไห้ที่ริมน้ำ และได้พบกับ ปฐพี ซึ่งหนีมาทำใจก่อนที่ต้องถูกมารดาจับให้หมั้นกับ มัทนา ดาวละออจำปฐพีได้ แต่ไม่ยอมรับว่าเคยช่วยชีวิตเขาไว้ ด้วยเห็นว่าไม่ต้องการเอาบุญคุณอะไร แม้ปฐพีพยายามซัก ไซ้ อย่างไรก็ตาม ปฐพีหาเรื่องว่าจ้างดาวละออให้เป็นไกด์พาเขาเที่ยวเมืองรุ้งทอคำ ปฐพีเบ่งใช้เงินซื้อความสะดวกสบายทุกอย่างตามประสาคนมีเงิน ทำให้ดาวละออหมั่นไส้หาเรื่องขโมยกระเป๋าสตางค์ของปฐพีมาเก็บเอาไว้ แล้วแกล้งพาปฐพีเที่ยวแบบติดดิน เรื่องราวของคนคู่นี้จะลงเอยอย่างไรต้องติดตามต่อในละครข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพลงดินกลิ่นดาว โพสต์เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 00:00:00 29,143 อ่าน
TOP