ข้อควรรู้ : โทษเกี่ยวกับ ใบขับขี่ ถึงขั้นติดคุก             เกาะกระแสปัญหาเด็กแว้นกันต่ออีกสัปดาห์ ที่ปรากฏเป็นข่าวกันจะเห็นได้ว่ามีผู้ขับขี่ที่เป็นเยาวชนพลอยตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ไปด้วย หลายคนออกมาขับรถทั้งที่ยังไม่มีใบอนุญาตขับรถ (ใบขับขี่) ซึ่งปัจจุบันกฎหมายกำหนดอายุผู้ที่จะทำใบขับขี่ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล และรถจักรยานยนต์จะต้องมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป หากขืนไปขับรถทั้งที่ยังไม่ได้ไปสอบได้ใบขับขี่ ก็มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

             ซึ่งข้อหานี้ก็จะรวมไปถึงผู้ใหญ่โต ๆ แล้วที่ยังไม่เคยมีใบอนุญาตขับขี่เลย แต่ยังกล้าท้ากฎหมายขับรถแบบเถื่อนๆ อยู่ ส่วนคนที่จะทำใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ (แท็กซี่) จะต้องมีอายุ 22 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปและต้องเคยมีใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลมาไม่น้อยกว่า 1 ปี

            ส่วนที่ถูกตำรวจเรียกตรวจกันประจำเป็นเวลาพบว่าทำผิดกฎจราจร และมีการเรียกขอดูใบอนุญาตขับขี่ แต่กลับไม่พกติดตัวไว้ ก็จะมีความผิดข้อหาขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถที่จะแสดงได้ทันที มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

           
 นอกจากนี้ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกไม่มีการออกใบอนุญาตขับขี่ประเภทตลอดชีพแล้ว มีแต่ใบอนุญาตขับขี่ประเภท 5 ปี ในระหว่างที่ใบอนุญาตเดิมหมดอายุ แล้วไปขับรถถูกตำรวจจับก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท โทษเท่ากับข้อหายินยอมให้คนที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถเข้าขับรถของตน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อควรรู้ : โทษเกี่ยวกับ ใบขับขี่ ถึงขั้นติดคุก โพสต์เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 00:00:00 16,431 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP