x close

เปิดที่มา "ตั๋วช้าง" คืออะไร ปมแฉเดือดกลางสภา สะเทือนวงการสีกากี

          เปิดที่มา "ตั๋วช้าง" บัตรซื้อ - ขายตำแหน่งมูลค่าหลักล้าน ตั๋วใบใหญ่สุด อำนาจมากสุด ขอแล้วได้เลยไม่เคยโดนปฏิเสธ หลัง รังสิมันต์ โรม อภิปราย แฉเดือดกลางสภา สะเทือนวงการสีกากี

          เรียกได้ว่าเป็นศัพท์ที่ร้อนแรงในขณะนี้สำหรับคำว่า "ตั๋วช้าง" ที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายไม่ไว้วางใจ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติและฝ่ายความมั่นคง ประเด็นเรื่องการซื้อขายตำแหน่งแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


โรม อภิปรายซัด ประยุทธ์-ประวิตร รู้เห็นซื้อ-ขายตำแหน่ง ตร. เปิดทางล้วงลูกแต่งตั้ง

          โดยการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 มีการยกตัวอย่างนายพลตำรวจ นายหนึ่งอักษรย่อ ต. ว่าได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่งระดับสูงอย่างรวดเร็ว ได้รับการยกเว้นหลักเกณฑ์พิจารณา ไม่เป็นไปตามลำดับความเหมาะสมอาวุโส อีกทั้งยังมีการทำหนังสือโยกย้ายนายตำรวจข้ามหน่วยงานในสังกัดอย่างไม่เป็นไปตามขั้นตอนการ จึงอยากตั้งข้อสังเกตว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการเปิดช่องให้มีการซื้อ-ขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่

ตั๋วช้าง
ภาพจาก สำนักข่าว INN

โรม ชี้ การอภิปรายครั้งนี้เป็นการทำหน้าที่ที่อันตรายที่สุดในชีวิต

          ในระหว่างอภิปรายนั้น นายรังสิมันต์ ได้เผยเอกสารที่เรียกว่า "ตั๋วช้าง" ขึ้นมา ทำให้นายสุชาติ ตันเจริญ ประธานในที่ประชุม ต้องสั่งให้สรุปจบ ขณะที่นายรังสิมันต์ บอกว่า การที่ตนออกมาอภิปรายครั้งนี้นับว่าเป็นการทำหน้าที่ที่อันตรายที่สุดในชีวิต ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรหลังจากนี้ ตนก็ไม่เสียใจที่ได้ทำหน้าที่ของตัวเอง


ประยุทธ์ ลุกขึ้นชี้แจง ยืนยันการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจเป็นไปตามลำดับขั้นตอน

          พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า การแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจมีการพิจารณาตามคัดกรองอย่างเป็นขั้นตอนตามลำดับชั้น โดยยึดหลักความเหมาะสมความรู้ความสามารถ และความเชี่ยวชาญเฉพาะทางมาเป็นเกณฑ์ในการพิจารณา และหากนายตำรวจ คนใดที่รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมก็สามารถยื่นเรื่องมายังคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือก.ตร. ได้

          ที่ผ่านมายังไม่พบว่ามีตำรวจนายใดมาร้องเรียนว่าเสียเงินซื้อขายตำแหน่ง และไม่ได้รับตำแหน่ง โดยยืนยันว่าตนและพลเอก ประวิตร ไม่เคยรับผลประโยชน์ใด ๆ จากการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจ และหากใครที่มีหลักฐานก็ขอให้นำมาแสดงอย่ากล่าวหาลอย ๆ

          ขณะที่พลเอก ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า การพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจ มีคณะกรรมการกลั่นกรองตามลำดับขั้นพร้อมทั้งยืนยันการแต่งตั้ง เป็นไปตามกฎหมายและข้อบังคับของ ก.ตร.

ตั๋วช้าง
ภาพจาก รัฐบาลไทย


เปิดตัว "ตั๋วช้าง" ศัพท์ที่รู้กันเฉพาะวงการตำรวจ บัตรผ่านซื้อ-ขาย ตำแหน่ง

          หลังจากนั้น นายรังสิมันต์ โรม ได้ออกมาอภิปรายนอกสภา และเปิดเผยข้อมูลของตั๋วช้างผ่านเฟซบุ๊ก Rangsiman Rome - รังสิมันต์ โรม หลายคนสรุปคร่าว ๆ ได้ว่า ตั๋วช้าง ใช้ในการซื้อ-ขาย ตำแหน่งทางตำรวจ หากมีตั๋วนี้ราคาตำแหน่งจะราคาถูกลง 50%

          นายรังสิมันต์ ระบุถึงการมีอยู่ของตั๋วช้างว่า อาจจะทำให้เกิดความสมยอมในการกระทำผิด เพราะจากที่ตนได้ข้อมูลมาราคาของตำแหน่งต่าง ๆ มีตั้งแต่ 1.5 ล้านบาท ในตำแหน่งสารวัตร ไปจนถึง 50 ล้านบาท ในตำแหน่งผู้บัญชาการ จริงเท็จอย่างไรเชื่อว่าพี่น้องตำรวจคงรู้กันดี

          อย่างไรก็ตาม วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 นายรังสิมันต์ ได้ออกมาชี้แจงกรณี "ตั๋วช้าง" อีกครั้งผ่านเฟซบุ๊ก Rangsiman Rome - รังสิมันต์ โรม หลังจากโลกออนไลน์พูดถึงกันอย่างมาก และอาจมีความคลาดเคลื่อนไปจากสิ่งที่ตนจะสื่อว่า ตั๋วช้าง เป็นคำเรียกตั๋วตำรวจ เป็นการวิ่งเต้นของตำรวจ มีหลายระดับ หลายเลเวล มีคำเรียกหลายแบบ มีหลายใบ ซึ่งตั๋วช้าง คือตั๋วที่ใหญ่ที่สุด เป็นคำที่ถูกอ้างถึงจากสกู๊ปข่าวหนึ่งเกี่ยวกับการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ ระบุว่าเป็นจดหมายฝากตำแหน่งที่ดีที่สุดและไม่เคยได้รับการปฏิเสธไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งอะไร

          นายรังสิมันต์ ยืนยันว่า ตนเองไม่มีข้อมูลว่า "ตั๋วช้าง" นั้นช่วยให้ได้ลดราคาเก้าอี้หรือไม่ หรือลดได้เท่าไร เนื่องจากเรื่องการซื้อขายตำแหน่งนั้น เราต้องยอมรับว่าการจะหา "ใบเสร็จ" ที่ระบุตัวเงินนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ขั้นตอนการจ่ายจริง ๆ อาจไม่ได้มีหลักฐานบันทึกไว้ก็ได้

          ข้อสรุปว่า "ตั๋วช้าง" ช่วยให้ซื้อตำแหน่งในราคาที่ถูกลงครึ่งหนึ่งจึงอาจไม่ตรงกับสิ่งที่ตนต้องการจะสื่อเสียทีเดียว คำตอบ ณ ตอนนี้คือเรายังไม่อาจทราบได้ว่าเป็นเท่าไรกันแน่ บางทีตัวเลขที่ถูกต้องอาจเป็นลด 100% เลยก็เป็นได้

          สำหรับคำนิยาม ที่ชัดเจนที่สุดของตั๋วช้าง คือ ตั๋วตำรวจที่ใหญ่ที่สุด มีอำนาจมากที่สุด ขอแล้วได้เลย เว้นหลักเกณฑ์ได้ทุกแบบ ไม่ต้องพิจารณาประวัติคนที่ขอว่าเคยมีมลทินไหม
 


การมีอยู่ของตั๋วช้าง อาจทำให้สุดท้าย ตำรวจต้องหาลำไพ่พิเศษ ลงเอยด้วยการหากินกับธุรกิจผิดกฎหมาย

          นายรังสิมันต์ ระบุว่า กรณีตั๋วช้าง หรือตั๋วพิเศษอื่น ๆ สิ่งที่ต้องจ่ายบางทีอาจไม่ได้เป็นเงินเสมอไปก็ได้ บางทีอาจมาในรูปของบุญคุณ ในรูปของความภักดี ในรูปของการรับใช้ต่อเนื่องยาวนานเสมือนข้าทาสบริวาร ก็เป็นได้

          "แค่คิดว่าราคาตั๋วพวกนี้ ต้องไปเบียดเบียนเอาจากเงินเดือนนายตำรวจแต่ละคน ก็ผิดมากแล้ว แต่ถ้ายิ่งคิดไปว่าราคาตั๋วมากขนาดนั้น ตำรวจจะไปจ่ายอย่างไรไหวถ้าไม่หาลำไพ่พิเศษ หรือถ้าราคาตั๋วมันคือการต้องไปคอยช่วยรักษาคุ้มครองผลประโยชน์ให้กับคนที่ออกตั๋วแล้ว นั่นเท่ากับว่าสุดท้ายตำรวจก็ต้องไปลงเอยกับการเก็บกินจากบ่อน จากพ่อค้ายา จากขบวนการค้ามนุษย์ จากธุรกิจผิดกฎหมายต่าง ๆ แทนที่จะกำจัดให้สิ้นซาก ก็กลายเป็นมาหล่อเลี้ยงให้มันดำรงอยู่ต่อไป อย่างนั้นใช่หรือไม่ ?"


ตั๋วช้าง

***หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุด วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.38 น.


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดที่มา "ตั๋วช้าง" คืออะไร ปมแฉเดือดกลางสภา สะเทือนวงการสีกากี อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:46:20 68,319 อ่าน
TOP