x close

พระราชินี งามสง่าในฉลองพระองค์ผ้าไหมมัดหมี่ งานบำเพ็ญพระราชกุศลมาฆบูชา


          เปิดความหมาย ฉลองพระองค์ผ้าไหมมัดหมี่ ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงสวมใส่เสด็จเจิมเทียนรุ่ง เนื่องในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลมาฆบูชา 2564

สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี
ภาพจาก สำนักพระราชวัง

          เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ทรงเจิมเทียนรุ่ง เนื่องในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลมาฆบูชา พุทธศักราช 2564


สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี
ภาพจาก สำนักพระราชวัง

          ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ให้ข้อมูลฉลองพระองค์ผ้าไหมมัดหมี่ลวดลายขอก่าย ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ว่า ก่าย ภาษาอีสาน หมายถึง พาดหรือทับข้างบน

          มัดหมี่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า tie and dye แปลว่ามัดและย้อม แต่มักนิยมเรียกว่า ikat ซึ่งเป็นคำภาษาชวา ฉลองพระองค์ผ้าไหมมัดหมี่ลวดลายขอก่าย หมายทางหัตถกรรมเป็นการทอผ้ามัดหมี่ และภาษา อินเดียเรียกมัดหมี่ว่า พันธนะ ซึ่งก็แปลว่าผูกมัดเช่นเดียวกัน

          ทั้งนี้ มัดหมี่ คือการมัดย้อมด้ายหรือเส้นไหมให้เกิดสีและลวดลาย แล้วจึงนำไปทอเป็นผ้า แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ มัดหมี่เส้นพุ่ง มัดหมี่เส้นยืน และมัดหมี่เส้นพุ่งและเส้นยืน ลักษณะเฉพาะของผ้ามัดหมี่ คือ รอยซึมของสีที่วิ่งไปตามบริเวณของลวดลายก็ไม่ถูกมัดโดยเชือกหรือวัสดุที่ติดสี และการเหลื่อมล้ำในตำแหน่งของเส้นด้ายทำให้เกิดลักษณะลายที่คลาดเคลื่อนต่างจากการทอผ้าชนิดอื่น ๆ

          ผ้ามัดหมี่ที่มีชื่อเสียงเรื่องความงามของเส้นไหมและลวดลายที่มีอิทธิพลมาจากเขมร ได้แก่ ผ้าไหม จังหวัดสุรินทร์ ผ้ามัดหมี่ไทครั่งของอุทัยธานี ชัยนาท พิจิตร สุพรรณบุรี นิยมใช้สีแดงครั่ง ทอด้วยเส้นไหมซึ่งเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะกลุ่ม บางผืนทอสลับเทคนิค เช่น ทอมัดหมี่คั่นด้วยลายขิด ต่อเชิงลายจกเป็นเทคนิคที่นิยมในหมู่ชาวเขา ชาวไทลื้อเมืองน่าน เรียกว่า "มัดก่าน" หรือ "คาดก่าน"

          มัดหมี่ลวด หรือ หมี่ลวด เป็นเทคนิคการวนเส้นไหมก่อนนำมามัด ซึ่งการมัดหมี่ลวด สันนิษฐานจากการกร่อนคำ คือคำว่า "มัดหมี่ลวดเดี๋ยว" เหลือเป็น "มัดหมี่ลวด" ส่วนชื่อเรียกอีกอย่างสำหรับหมี่ลวดคือ "หมี่ล่วง" เป็นการเรียกชื่อผ้าลวดอีกกลุ่ม เพื่อให้แตกต่างกันในกลุ่มหมี่ลวด  หมี่ล่วงจะเป็นการทอหมี่ลวดแต่เพิ่มตาขั้นลงไปขั้นหมี่แต่ละลำเพียงหนึ่งสอดเท่านั้น เพื่อให้ลายหมี่ที่มัดในแต่ละลำสวยงามและชัดเจนมากขึ้น โดยตาสอดนั้นไม่ได้ไปทำลายหรือเด่นจนทำให้ลวดลายหมี่ลวดดูด้อยลงไปและไม่ทำให้ลวดลายหมี่ลวดแยกกันในผืนผ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พระราชินี งามสง่าในฉลองพระองค์ผ้าไหมมัดหมี่ งานบำเพ็ญพระราชกุศลมาฆบูชา อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:12:49 23,966 อ่าน
TOP