
โลกของการเป็นนักกีฬาอาชีพ ต้องใช้ความมานะพยายาม และอดทน จนถึงที่สุด จึงจะสามารถตามล่าความฝันของตนไปสู่ปลายทางแห่งความสำเร็จได้ เช่นเดียวกับชีวิตของนักกอล์ฟสาวไทยคนหนึ่ง นั่นคือ โปรฝน รัศมี กัลยาณมิตตา ที่ตอนนี้ผลแห่งความทุ่มเททำให้ความฝันของเธอเป็นจริงได้ในที่สุด นั่นคือการได้ไปโชว์วงสวิงในศึกแอลพีจีเอทัวร์ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์สูงสุดของกอล์ฟอาชีพหญิง
โปรฝน เป็นโปรสาวไทยแท้วัย 31 ปี จากระยอง เกิดที่ระยอง เมื่อ 31 มี.ค. พ.ศ.2519 เป็นโปรหญิงไทยผิวเข้ม สูง 5 ฟุต 7 นิ้ว หรือประมาณ 1.70 เมตร ส่วนชื่อเล่น ฝน ของเธอนั้น คุณแม่เป็นคนตั้งให้ จากสาเหตุที่เกิดมาตอนฝนตกพอดี จบปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อพ.ศ.2541 ซึ่งหากเธอไปเป็นวิศกรตามสายงานที่ร่ำเรียนมา ก็มีชีวิตอยู่ได้แบบสุขสบาย
แต่ด้วยใจรักกีฬากอล์ฟ ที่เธอเริ่มเล่นกอล์ฟมาตั้งแต่ 11 ขวบ จากการสนับสนุนของครอบครัว ทำให้เธอมุ่งมั่นที่จะเป็นนักกอล์ฟอาชีพให้ได้ เริ่มต้นสร้างชื่อให้กับตัวเองในฐานะนักกอล์ฟด้วยการคว้า 2 เหรียญทองทั้งประเภทบุคคลและทีมในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 20 พ.ศ. 2542 ที่ประเทศบรูไน แล้วอีก 1 ปีต่อมาก็ก้าวไปคว้ารองแชมป์กอล์ฟยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ พับลิค ลิงค์ แชมปี้ยนชิพ 2000 ที่สหรัฐอเมริกา
เดือนมี.ค. 2001 หรือ พ.ศ.2544 รัศมี กัลยานมิตตา เทิร์นโปรขึ้นเป็นนักกอล์ฟอาชีพเต็มตัว ประเดิมเข้าแข่งขันในระดับฟิวเจอร์สทมัวร์ คว้าแชมป์มาได้ 1 รายการ ในศึกเดอะ โคลแมน กอล์ฟ คลาสสิก และฤดูกาล 2003 พกความฝันลงดวลวงสวิงในรอบคัดเลือกสู่แอลพีจีเอทัวร์ ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์สูงสุดของ โปรสตรี แต่ยังไปไม่ถึงฝั่งฝัน เมื่อได้อันดับที่ 32 ต้องไปฝึกปรือฝีมือในระดับฟิวเจอร์สทัวร์ต่อไป
จากนั้น รัศมี ลงเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในทัวร์นาเมนต์ที่สหรัฐอเมริการะยะหนึ่ง จนเกิดความมั่นใจแล้วกลับสู่ทวีปเอเชียอีกครั้ง ลงดวลวงสวิงในศึกเอเชียน เลดีส์ กอล์ฟ ทัวร์ และ คัคทัส ทัวร์ ฤดูกาล 2005-2007
และ แม้จะไม่ได้แชมป์ติดมือมาเลย แต่ชื่อเสียงเริ่มปรากฏ เมื่อคว้าตำแหน่งรองแชมป์ได้ถึง 3 รายการ ในศึกฮ่องกง เลดีส์ มาสเตอร์ส , มาเลเซียน เลดีส์ โอเพ่น ในปี 2006 และ ดีแอลเอฟ วีเมนส์ อินเดียน โอเพ่น ปีที่ผ่านมา ก่อนจะจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 7 ของตารางอันดับนักกอล์ฟทำเงินในเอเชียน เลดีส์ กอล์ฟทัวร์ กวาดเงินไปได้ 15,704 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 5 แสบาทเศษ
จนกระทั่งถึงศึกกอล์ฟคัดเลือกเข้าไปเล่นในแอลพีจีเอทัวร์ ที่สนามแอลพีจีเอ อินเตอร์ เนชั่นแนล กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ที่เดย์โทนา บีช ฟลอริดา สหรัฐ ซึ่งดวลวงสวิงกัน 5 รอบ ตั้งแต่ 28 พ.ย.






