x close

ตำนานซุ้มประตูเมืองอุบลฯ งบ 14 ล้าน ดราม่าอีกครั้ง ผ่านไป 6 ปี ก็ยังเหมือนสร้างไม่เสร็จ

         โซเชียลขุดวิจารณ์อีกรอบ ตำนานซุ้มประตูเมืองอุบลราชธานี งบ 14 ล้านบาท ผ่านไป 6 ปี ก็ยังเหมือนสร้างไม่เสร็จ แซวหนัก เป็นศิลปะที่ล้ำหน้าไปอีกหลายพันปีแสง ขณะที่ชาวอุบลฯ บอก อายแทนแขกบ้านแขกเมือง อายยันลูกยันหลาน

ซุ้มประตูเมืองอุบลฯ

        เรียกว่าถูกวิพากษ์วิจารณ์กันมาตลอด สำหรับซุ้มประตูเมืองอุบลราชธานี แห่งที่ 3 หรือ ซุ้มประตูเมืองบัวสามเหล่า ที่ใช้งบประมาณในการสร้าง 14 ล้านบาท สร้างเสร็จเมื่อปี 2558 แต่หลายคนกลับมองว่าเหมือนยังสร้างไม่เสร็จ

        ล่าสุด (25 มีนาคม 2564) ซุ้มประตูเมืองแห่งนี้ได้กลับมาเป็นประเด็นในโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังเพจเฟซบุ๊ก อำเภอโขงเจียม อุบลราชธานี ได้แชร์ภาพและข้อมูลจากเพจ Ubonder อุบลเดอร์ ตอกย้ำว่าแม้จะผ่านมา 6 ปีแล้ว คนส่วนใหญ่ก็ยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าดูยังไงก็เหมือนยังสร้างไม่เสร็จ ซึ่งทางเพจระบุว่า "ตำนาน 14 ล้านบาท กูนึกว่ายังสร้างไม่เสร็จอีดxx 555"

        ทั้งนี้ ซุ้มประตูดังกล่าว สร้างด้วยปูนเปลือยและโครงเหล็ก ขาดสีสันมาทำให้สวยงาม และโครงเหล็กที่เชื่อมกันทั้ง 2 ฝั่ง ยังไม่บรรจบกันอีกด้วย อีกทั้งยังมีการวางพระพุทธรูปเอาไว้ตรงประตู ยิ่งดูตัดกันถึงสไตล์ของประตูเมืองแห่งนี้ จะสร้างให้สวยงามวิจิตรอ่อนช้อยก็ไม่ใช่ จะสร้างให้ล้ำหน้าด้วยการเล่นกับวัสดุก็ไม่เชิง ดูครึ่ง ๆ กลาง ๆ เหมือนสร้างไม่เสร็จอยู่ตลอดเวลา

        โดย ซุ้มประตูเมืองอุบลราชธานี แห่งที่ 3 บนถนนสาย 226 ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ออกแบบโดย นายกิตต์ มักการุณ สถาปนิกชำนาญการพิเศษ สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

        ทั้งนี้ เพจ วารินชำราบบ้านเฮา อุบลราชธานี เคยโพสต์บทสัมภาษณ์นายกิตต์ สถาปนิกคนออกแบบซุ้มประเมืองดังกล่าว โดยให้ความหมายบัวสามเหล่าไว้ว่า

ซุ้มประตูเมืองอุบลฯ

        - ส่วนที่เป็นโครงสร้างใต้ดิน หมายถึง บัวใต้ตม

        - ส่วนระดับถนนที่คนเราอยู่ คือ บัวกลางน้ำ เล่าเรื่องราวเมืองอุบลฯ และวิถีชีวิต ซึ่งเป็นรูปประติมากรรมดินเผา

        - ส่วนบน หมายถึง บัวพ้นน้ำ เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปสำคัญจังหวัดอุบลราชธานี 6 องค์ คือ พระเจ้าใหญ่องค์หลวง วัดหลวง, พระเจ้าใหญ่อินแปลง วัดมหาวนาราม, พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ วัดพระโตปากแซง, พระเจ้าใหญ่ศรีเมือง วัดทุ่งศรีเมือง, พระสัพพัญญูเจ้า วัดสุปัฎนารามวรวิหาร และพระเหลาเทพนิมิต วัดเหลาเทพนิมิต

        สำหรับเหล็กสีแดงที่ยื่นออกมา จากซุ้มประตูทั้งสองด้านนั้น เป็นลักษณะของกลีบบัว ซึ่งมีการออกแบบให้มีชีวิตชีวา แต่ผู้พบเห็นบางคนอาจจะมีมุมมองไปคนละอย่างก็ถือว่า เป็นจินตนาการที่เกิดขึ้นของแต่ละบุคคลถือเป็นศิลปะ

        ขณะที่ความคิดเห็นในโลกออนไลน์ส่วนใหญ่บอกว่า เป็นการผลาญงบ 14​ ล้านไปอย่างไร้ประโยชน์ บางคนก็เข้ามาเหน็บว่า มันคือดอกบัวอนาคตที่ล้ำหน้าไปอีกหลายพันปีแสง ส่วนชาวอุบลฯ เองบอกว่า เป็นเรื่องน่าอับอายต่อสายตาของแขกบ้านแขกเมือง​ อายยันลูกยันเหลน มองทีไรก็เหมือนสร้างไม่เสร็จ​

        อย่างไรก็ตาม ย้อนไปเมื่อปี 2559 ซุ้มประตูเมืองบัวสามเหล่า เคยตกเป็นข่าวว่าฐานซุ้มประตูเมืองเกิดทรุดตัว และแตกร้าวหลังสร้างเสร็จยังไม่ครบปี ซึ่งก็โดนวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นอีกเช่นกัน (อ่านข่าว : ซุ้มประตูเมืองอุบลฯ งบ 14 ล้าน เกิดรอยร้าว หลังสร้างเสร็จไม่ถึงปี)

ซุ้มประตูเมืองอุบลฯ

ซุ้มประตูเมืองอุบลฯ

ซุ้มประตูเมืองอุบลฯ

ซุ้มประตูเมืองอุบลฯ

ซุ้มประตูเมืองอุบลฯ

ซุ้มประตูเมืองอุบลฯ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตำนานซุ้มประตูเมืองอุบลฯ งบ 14 ล้าน ดราม่าอีกครั้ง ผ่านไป 6 ปี ก็ยังเหมือนสร้างไม่เสร็จ อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2564 เวลา 13:53:14 17,670 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP