x close

กัปตันสาววัย 29 ปี ถูกปล่อยข่าวลือ เป็นต้นเหตุทำเรือขวางคลองสุเอซ ความจริงคือ..


           กัปตันสาววัย 29 ปี กัปตันหญิงคนแรกของอียิปต์ ถูกปล่อยข่าวลือ โดนกล่าวหาเป็นต้นเหตุทำเรือขวางคลองสุเอซ จนชื่อของเธอกลายเป็นที่รู้จัก ความจริงเผยคดีพลิก

Marwa Elselehdar
ภาพจาก Instagram marwa.elselehdar

           จากกรณีข่าวใหญ่ที่คนให้ความสนใจทั่วโลกเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา เรือ Ever Given ขวางคลองสุเอซ ประเทศอียิปต์ เป็นเหตุให้เส้นทางการขนส่งทางน้ำเป็นอัมพาตอยู่นานร่วมสัปดาห์ มีเรือขนส่งติดค้างกว่าหลายร้อยลำ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรายชั่วโมงกว่าหมื่นล้านบาท ก่อนจะมีสัญญาณข่าวดี เมื่อปฏิบัติการกู้เรือจะประสบความสำเร็จ เรือกลับมาลอยได้อีกครั้ง

           ทว่าในโซเชียลมีเดีย ได้มีการพูดถึงกรณีของสาเหตุที่ทำให้เรือขวางคลองสุเอซ โดยรายงานของบีบีซี เผยว่า มีการปล่อยข่าวลือซึ่งถูกเผยแพร่โดย Arab News อ้างว่า มาร์วา เอลสเลห์ดาร์ (Marwa Elselehdar) ซึ่งเป็นกัปตันเรือหญิงวัย 29 ปี มีส่วนรับผิดชอบและเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ครั้งนี้ หลังจากนั้นภาพและข้อมูลของเธอที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จในฐานะกัปตันเรือหญิงคนแรกของอียิปต์ ก็ถูกเผยแพร่ต่อกันอย่างกว้างขวาง

เรือขวางคลองสุเอซ
ภาพจาก SATELLITE IMAGE ©2021 MAXAR TECHNOLOGIES / AFP

           ล่าสุด เธอได้ให้สัมภาษณ์กับทางบีบีซี เผยว่า เธอรู้สึกช็อกมากหลังจากได้ทราบเรื่อง เพราะไม่ใช่เรื่องจริง ขณะที่เกิดเหตุเรือขวางคลองอุเอซ เธอกำลังปฏิบัติหน้าที่ต้นเรือให้กับเรือ Aida IV ที่อยู่ห่างจากเมืองอเล็กซานเดรีย ในอียิปต์ ออกไปหลายร้อยไมล์

           "ฉันรู้สึกว่าที่ฉันตกเป็นเป้าหมาย อาจเป็นเพราะฉันเป็นผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในสาขานี้ หรืออาจเพราะฉันเป็นชาวอียิปต์ แต่ฉันไม่แน่ใจ" มาร์วา กล่าว

Marwa Elselehdar
ภาพจาก Instagram marwa.elselehdar

           มาร์วา เผยว่า เธอกลัวว่าข่าวลือที่เป็นข่าวปลอมนี้จะมีผลกระทบต่องานของเธอ และแน่นอนว่าตอนนี้มันส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและความพยายามทั้งหมดที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จมาถึงจุดนี้ อย่างไรก็ดี ในข่าวแง่ลบที่เกิดขึ้นนี้ทำให้หลาย ๆ คนรู้จักเธอ และมีจำนวนมากที่ให้กำลังใจและสนับสนุนเธอ และดีใจที่เรื่องราวของเธอเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงคนอื่น ๆ

           สำหรับ มาร์วา เป็นผู้หญิงที่อายุน้อยที่สุดและเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นกัปตันเรือผ่านคลองสุเอซ และกรณีนี้ของเธอไม่ใช่ครั้งแรกที่ต้องเผชิญกับความท้าทายในอุตสาหกรรมที่ถูกครอบงำโดยผู้ชายมาตั้งแต่ในอดีต ซึ่งตามข้อมูลจากองค์การทางทะเลระหว่างประเทศระบุว่า ในปัจจุบันผู้หญิงมีสัดส่วนเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ของนักเดินเรือทั่วโลก

           "ข้อความของฉันถึงผู้หญิงที่ต้องการอยู่ในแวดวงการเดินเรือ คือ การต่อสู้เพื่อสิ่งที่คุณรัก และอย่าปล่อยให้การปฏิเสธใด ๆ ส่งผลกระทบต่อคุณ" มาร์วา กล่าว

Marwa Elselehdar
ภาพจาก Instagram marwa.elselehdar

Marwa Elselehdar
ภาพจาก Instagram marwa.elselehdar

ข้อมูลจาก BBC, Daily Mail, Lad Bibleเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กัปตันสาววัย 29 ปี ถูกปล่อยข่าวลือ เป็นต้นเหตุทำเรือขวางคลองสุเอซ ความจริงคือ.. อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2564 เวลา 10:15:06 29,382 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP