x close

ชมพู่แก้มแหม่ม
บทประพันธ์โดย สีสวลี
บทโทรทัศน์  แก้วสารพัดนึก
กำกับการแสดง ศุภฌา   ครุฑนาค
ดำเนินงานสร้าง จริยา แอนโฟเน่  บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด


เรื่องย่อ

             ชมพู่สาวน้อยลูกครึ่งอเมริกันวัยรุ่น นิสัยซนแก่นแก้ว หลายสาวคนเดียวของคุณนายรำพึง คุณนายรับชมพู่มาเลี้ยงตั้งแต่เล็กๆ แม่ของชมพู่คือน้องสาวของคุณนายนั่นเสียชีวิต ชมพู่เป็นเด็กลูกครึ่งที่เติบโตในบ้านนอก ดีกรีความซนแก่นแก้วจึงเป็นที่เลื่องลือ คุณนายรำพึงเฝ้าอบรมกำหราบอยู่เสมอ ชมพู่เป็นคนงกจึงชอบรับทำงานทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรับจ้างคุมบ่อน เชิดสิงโต หรือรับจ้างร้องไห้หน้าศพ

             วันหนึ่งคุณนายรำพันตามหาตัวชมพู่ เพราะจะออกไปทำผม สายใจคนใช้ก็ไม่อยู่ จึงตัดสินใจเข้าตลาดไปทำผมที่ร้านเจ๊แต๋ว เจ๊แต๋วถามถึงชมพู่ คุณนายบอกว่าชมพู่โตแล้วกิริยามารยาทเรียบร้อยดั่งที่สอนไว้ ขณะนั่นคณะสิงโตผ่านมาหน้าแล้ว คุณนายรำพึงชื่นชมในความเก่งผาโผนของสิงโต และสิงโตก็มาหยุดหน้าคุณนายเชิดออก กลับกลายเป็นชมพู่ ทั้งชมพู่และคุณนายตกใจ คุณนายโกรธมากลากชมพู่กลับบ้าน กลางคืนชมพู่กับโต้งนัดกันไปรับจ้างร้องไห้หน้าศพแต่ความซวยบังเกิด คนตายเป็นอากง แต่ชมพู่ดันนึกว่าเป็นอาม่า ก็ร้องไห้คร่ำครวญถึงอาม่า จนโดนอาม่าไล่ออกมาจากงาน

           
 ชมพู่กลับมาถึงบ้านพบอธิคมลูกชายของคุณนายเอมอรบ้านติดกัน กำลังจะดุ้มเข้าบ้านชมพู่นึกว่าเป็นขโมยจึงรุมชกต่อยอธิคมกับโต้ง จนตาเขียวปูด ทั้งคุณนายรำพึงและคุณนายเอมอรจึงออกมาอาละวาดวางมวยกันอีกรอบ คุณนายรำพึงและคุณนายเอมอรไม่ถูกกันมาตั้งแต่สาวๆ เพราะมีแฟนคนเดียวกันคือ ผู้พันเกษม แต่ผู้พันไปเสร็จคุณนายเอมอรที่ฉอเลาะกว่า 

             อธิคมนำความรู้ที่เรียนมา มาเสนอให้กับชาวบ้านตามหลักแนวพระราชดำริ อยู่อย่างพอเพียง  ในหมู่บ้านยังมีครอบครัวนายสนอง ผู้มีอิทธิพลรายหนึ่ง นายสนองมีลูกสาว 2 ฝาแฝด คือ สำนวนกับสำเนา และเสนาะ

             วันหนึ่ง จอร์ชพ่อของชมพู่ส่งข่าวมาว่าจะกลับมาอยู่เมืองไทย โดยพาไอช่าลูกสาวอีกคนมาด้วย ชมพู่ดีใจมาก ความสนุกสานาวุ่นวายไปทั้งหมู่บ้าน โดยเฉพาะชมพู่กับโต้ง ชอบสอนให้จอร์ชและไอช่าพูดจาแปลกๆ ดูลิเก ยิงนกตกปลา โดยเฉพาะเล่นน้ำคลอง คุณนายรำพึงจะเป็นลมตายรับไม่ได้


             กำนันแวะมาปรึกษาเรื่องงานพัฒนาท้องถิ่นกับอธิคม อธิคมบอกให้นัดชาวบ้านมาประชุมแต่ปรากฎไม่มีใครมา เพราะไปอยู่บ่อนไพ่นายสนองกันหมด โดยมีชมพู่ซึ่งรับเฝ้าดูต้นทางให้ อธิคมจึงพาตำรวจไปจับ อธิคมจับชมพู่มานั่งสั่งสอนผิดถูก ในความขัดแย้งของชมพู่และอธิคม ทั้งสองต่างก็แอบชอบกันอยู่ในใจ วันหนึ่งจอร์ชนั่งเล่นอยู่ริมคลองได้พบกับอรชา จึงเกิดตกหลุมรักทันที คุณนายเอมอรรู้เข้าจึงคอยขัดขวาง รวมถึงรำพึงด้วย เดือดร้อนมาถึงชมพู่กับไอช่าที่ต้องคอยเป็นแม่สื่อให้ อธิคมชอบใจจึงร่วมมือกันช่วยให้จอร์ชและอรชาสมหวัง ส่วนอาคมก็แอบชอบไอช่าอยู่ เมื่อชมพู่และอธิคมใกล้ชิดกัน อธิคมจึงจีบชมพู่ตรงๆ ความรักท่ามกลางทุ่งนาจึงเกิดขึ้น 

             อธิคมและชมพู่คอยช่วยเหลือชาวบ้านด้วยกันเสมอมา ท่ามกลางความไม่พอใจของนายสนองและลูกๆ นายสนองจึงจ้างมือปืนมายิงอธิคม แต่ไม่อันตรายมาก ชมพู่คอยเฝ้าดูแล ทั้งคุณนายรำพึงและคุณนายเอมอร เห็นใจและพยายามทำใจอยู่นาน จึงยอมอ่อนข้อไปขอชมพู่ให้
คุณนายรำพึงหมั่นไส้คุณนายเอมอร และกลัวว่าจะไม่เห็นค่าของชมพู่จึงเรียกเงินไปห้าล้าน
คุณนายเอมอรเป็นลมโกรธมากว่าโก่งค่าตัวหลานสาว พอดีที่จอร์ชไปขออรชาคุณนายเอมอรจึงเรียกกลับห้าล้านเท่ากัน ทั้งคู่จึงสมหวังพร้อมกับอาคมและไอช่า ทั้งคุณนายรำพึงและคุณนายเอมอรจึงต่างยอมกันลงมาบ้าง ทั้งหมดจึงมีความสุข 


แสดงนำโดย

1. วรฤทธิ์   เฟื่องอารมย์  รับบทเป็น อธิคม 
2. ภีรนีย์   คงไทย   รับบทเป็น ชมพู่ 
3. กิตติคุณ  สัมฤทธิ์พันธ์สุข  รับบทเป็น อาคม 
4. แอนเน็ท  เรณู เธท  รับบทเป็น ไอซ่า 
5. จินตหรา   สุขพัฒน์  รับบทเป็น รำพึง 
6. ปีเตอร์  ธูนสตระ   รับบทเป็น จอร์จ
7. อนันต์  บุนนาค   รับบทเป็น ผู้พันเกษม
8. ชุดาภา  จันทเขตต์  รับบทเป็น เอมอร
9. รัตนรัตน์  เอื้อทวีกุล(พลอย) รับบทเป็น สำเนา
10. รัตนารัตน์  เอื้อทวีกุล(เพชร) รับบทเป็น สำนวน
11. บริบูรณ์  จันทร์เรือง  รับบทเป็น เสนาะ 
12. เบญจพล  เชยอรุณ  รับบทเป็น เจ๊แต๋ว
13. ดารณีนุช  โพธิปิติ  รับบทเป็น สายใจ
14. นิลุบล  อมรวิทวัส  รับบทเป็น รัตนา
15. โก๊ะตี๋  อารามบอย  รับบทเป็น โต้ง
16. โบ๊ท  วิบูลย์นันท์  รับบทเป็น เฮียโบ้
17. ธีระชาติ  ธีระวิทยากุล(อู๊ด เป็นต่อ) รับบทเป็น กำนันเงิน
18. อัศนัย  เทศทะวงศ์(หม่อมเอ๊กซ์) รับบทเป็น หวาน
19.สมชาย   ศักดิกุล  รับบทเป็น สนอง
20.วิภาวี  ศิริมณีวัฒนา  รับบทเป็น ปุ๊ก

ข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมพู่แก้มแหม่ม อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2551 เวลา 00:00:00 17,990 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP