ทหารเมียนมา ยิงปืนใส่เรือไทย อ้างจะหยุดยิงก็ได้ แต่ต้องส่งเสบียงมา


           ทหารเมียนมา ยิงปืนใส่เรือไทย พบมีการยิงถึง 3 ครั้ง ครั้งล่าสุดยิงใส่เรือของ ตชด. ด้านกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ก็ได้สู้รบกับทหารเมียนมาด้วย ทหารเมียนมา จะให้หยุดยิงก็ได้ แต่จำเป็นต้องส่งเสบียงมา

ทหารเมียนมายิงปืนใส่เรือไทย
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

           วันที่ 24 เมษายน 2564 แนวหน้า รายงานว่า ทหารเมียนมา ได้ยิงเรือของไทย 3 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดเป็นเรือของ ตชด.ร้อย.337 ที่ปฏิบัติหน้าที่ฐานจ่อท่า และศูนย์การเรียนรู้บ้านปอหมื่น ของสมเด็จพระเทพฯ จนเกิดความไม่พอใจตามมา เพราะทหารเมียนมาละเมิดน่านน้ำไทยในแม่น้ำสาละวิน

           ล่าสุด เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ได้มีการเรียกประชุมกัน และแจ้งว่าตั้งแต่นี้ต่อไป เรือของคนไทยสามารถแล่นได้ในแม่น้ำสาละวิน และทหารเมียนมาจะไม่ยิงเรือไทย ซึ่งมีข้อแม้คือ ต้องส่งเสบียงให้ทหารเมียนมาอย่างที่ต้องการ

           ก่อนหน้านี้ กองซุ่มยิงของหน่วยรบพิเศษกะเหรี่ยงเคเอ็นยู  ได้ซุ่มยิงทหารเมียนมาที่ฐานด๊ากวิน จนมีผู้เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย และที่ฐานอุตุท่า ได้มีการวางระเบิดขนาดเล็ก จนมีทหารเมียนมาบาดเจ็บ 1 นาย

           ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา มีรายงานว่า ทหารเมียนมาได้ยิงเรือตำรวจ ตชด. ของไทย เพื่อเป็นการยิงข่มขู่ไทยไม่ให้เรือ ตชด. ไทยเข้าใกล้ฝั่งเมียนมา จึงทำให้ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้ประสานเพื่อทำความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว นอกจากนี้ ทหารเมียนมาประจำฐานตรงข้ามบ้านท่าฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ยังเคยใช้ปืนยิงสกัดเรือที่ขนชาวกะเหรี่ยง ที่ลี้ภัยการต่อสู้มายังฝั่งไทย และจากเหตุการณ์นี้ ทำให้เรือชาวบ้านไม่กล้าออกแล่นอีก

ขอบคุณข้อมูลจาก แนวหน้า
 
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทหารเมียนมา ยิงปืนใส่เรือไทย อ้างจะหยุดยิงก็ได้ แต่ต้องส่งเสบียงมา อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2564 เวลา 14:37:42 14,052 อ่าน
TOP
x close