x close

โควิดแผลงฤทธิ์ ทำแม่ลูกอ่อนตกงาน เงิน 30 บาทจะจ่ายค่ายายังไม่มีให้ ชีวิตสิ้นหวัง

             เพจเรื่องเล่าหมอชายแดน เผยเรื่องสะเทือนใจ เจอคนไข้แม่ลูกอ่อนมารักษา แต่ปฏิเสธรับยา เพราะไม่มีเงิน แค่ 30 บาท ยังไม่มีจ่าย เหตุตกงานช่วงโควิด 19

โควิดวันนี้
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

        ในสภาวะโควิด 19 ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ นอกเหนือจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้คนแล้ว ยังส่งผลเสียมหาศาลทางเศรษฐกิจ หลายคนถูกตัดเงินเดือน ลดงาน หรือเลวร้ายที่สุดคือตกงานและหางานทำไม่ได้

        เมื่อวานนี้ (27 เมษายน 2564) เพจเฟซบุ๊ก เรื่องเล่าหมอชายแดน ได้มีการโพสต์เรื่องราวสุดสะเทือนใจ หลังเจอคนไข้แม่ลูกอ่อนมารักษา แต่ปฏิเสธรับยาเพราะไม่มีเงิน เนื่องจากทั้งตัวเองและสามีตกงาน จากสถานการณ์โควิด 19 ขนาดเงินจะซื้อนมให้ลูกกินยังไม่มีเลย

        ทั้งนี้ หมอชายแดน เล่าว่า คนไข้รายนี้มารักษาตัว พอตรวจเสร็จคนไข้ปฏิเสธรับยาต้านไวรัส ให้เหตุผลทั้งน้ำตาว่าจะขอมารับภายหลัง เนื่องจากตอนนี้ไม่มีเงิน ทั้งที่ใช้สิทธิ์บัตรทอง 30 บาท เพราะตอนนี้ตกงานทั้งตัวเองและสามี ร้านที่ทำงานปิดเพราะโควิด-19 แต่เจ้านายใจดีให้พักอยู่ที่ร้านฟรี ๆ

        เงินจะซื้อนมให้ลูกยังไม่มี ลูกก็ร้องไห้จะกินนม ตอนนี้รอร้านเปิดคงจะดีขึ้น เพราะก็ไม่รู้จะไปหางานได้ที่ไหนในช่วงนี้ หมอชายแดนจึงเอาเงินกองทุนคนรักพ่อ มอบให้ไป 3,000 บาท เพื่อเอาไว้ซื้อนมให้ลูกกิน และจ่ายค่าบริการ 30 บาท

        หมอชายแดน ทิ้งท้ายว่า เมื่อ 20 ปีก่อน เรามีประกันสุขภาพถ้วนหน้าขึ้นมาให้คนไทยมีสุขภาพดีขึ้น เข้าถึงบริการได้มากขึ้น แม้ว่าบุคลากรทางการแพทย์จะต้องแบกภาระงานกันหลังแอ่น แต่พวกเราก็อดทนเพื่อให้รากฐานทางสาธารณสุขบ้านเรามันดี ให้ประชาชนหายจากโรคภัยและไม่ต้องควักเนื้อตัวเอง เป็นสวัสดิการของรัฐ โดยมีการร่วมจ่าย 30 บาท เพื่อแสดงความรับผิดชอบร่วมกัน…


        แต่มาวันนี้ แม้ว่ารัฐจะมีสวัสดิการทางสาธารณสุขให้ประชาชน แต่ประชาชนไม่มีเงินจ่ายแม้เพียง 30 บาทเสียแล้ว ช่วงโควิด ประชาชนเครียด เศร้า ท้อแท้ ไร้ความสุข ใครมีศักยภาพช่วยได้ก็ต้องช่วยกันไป ภาวะฉุกเฉินคือให้ผ่านพ้นไปแต่ละวันก่อน มีอาหารกิน มีที่อยู่อาศัย หรืออย่างน้อยหยิบยื่นถ้อยคำดี ๆ ให้แก่กัน โลกยุคโควิด 19 ก็คงน่าอยู่ขึ้นมาเยอะเลยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โควิดแผลงฤทธิ์ ทำแม่ลูกอ่อนตกงาน เงิน 30 บาทจะจ่ายค่ายายังไม่มีให้ ชีวิตสิ้นหวัง อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2564 เวลา 11:01:59 7,026 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP