x close

บิล เกตส์ หย่ากับภรรยา หลังอยู่ด้วยกันมา 27 ปี สะเทือนวงการมหาเศรษฐีโลก


           บิล เกตส์ มหาเศรษฐีของโลก ประกาศหย่าขาดกับภรรยา หลังจากที่อยู่ด้วยกันมา 27 ปี มีลูก 3 คน และก่อตั้งองค์กรการกุศลร่วมกัน ยืนยันยังคงทำงานการกุศลด้วยกันต่อไปอีก

บิล เกตส์ หย่า เมลินดา
ภาพจาก Ludovic MARIN / AFP

          วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 บีบีซี รายงานว่า บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ บริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดังและ เมลินดา เกตส์ ได้ประกาศหย่าร้างหลังจากที่ทั้งคู่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมา 27 ปี

          ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ร่วมกันนั้น ทั้งคู่ได้บอกว่า "หลังจากที่เราทั้งคู่ ผ่านการคิดทบทวนและช่วยเหลือประคับประคองความสัมพันธ์แล้ว เราได้ตัดสินใจว่า เราจะขอยุติชีวิตแต่งงานเอาไว้เพียงเท่านี้ ตลอดเวลา 27 ปีที่ผ่านมา เรามีลูกกัน 3 คนและได้จัดตั้งมูลนิธิที่ช่วยให้คนอื่น ๆ บนโลกนี้ สามารถมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีชีวิตที่ดีได้

          เราสองคนยังคงมีความเชื่อเหมือนกันและยังคงทำงานด้านมูลนิธิร่วมกันต่อไป แต่เราไม่คิดว่าในช่วงชีวิตข้างหน้า เราจะสามารถเดินร่วมทางกันได้อีก เราขอความกรุณาให้พื้นที่และเคารพความเป็นส่วนตัวให้กับครอบครัวของเรา ในช่วงที่เรากำลังเริ่มต้นทางเดินใหม่ของชีวิต"

          ทั้งนี้ บิล และ เมลินดา เกตส์ ได้พบและรู้จักกัน เมื่อปี 1987 เมลินดาได้มาทำงานที่ไมโครซอฟต์ในตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์ จากนั้นทั้งคู่ก็ได้ไปร่วมดินเนอร์กันที่นิวยอร์ก ทั้งคู่ได้เริ่มคบหาดูใจ และรู้สึกรักและห่วงใยกันและกันมาก จนกระทั่งถึงจุดที่ว่า เราจะแต่งงานกันหรือจะเลิกกันไปเลย

บิล เกตส์ หย่า เมลินดา
ภาพจาก Ludovic MARIN / AFP

          เมลินดากล่าวว่า หลังจากที่เธอได้เจอกับบิลแล้ว เธอถึงกับเขียนลงในกระดานไวต์บอร์ด เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการแต่งงาน แม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องของหัวใจก็ตาม จนสุดท้ายทั้งบิลและเมลินดา ก็ตกลงที่จะแต่งงาน และจัดงานแต่งงานขึ้นที่เกาะลาไน รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา

          บิลและเมลินดา ร่วมกันตั้งมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation ในปี 2000 ขึ้นที่เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา ซึ่งมูลนิธินี้ มีจุดประสงค์หลักเพื่อช่วยเหลืองานด้านการสาธารณสุข การศึกษา และสภาวะโลกร้อน ซึ่งทางมูลนิธิได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวนมาก รวมถึงให้เงินกว่า 1,750 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ในการทำวิจัยหาวัคซีนต้านโควิด 19
 
          ในปี 2019 มูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation มีจำนวนสินทรัพย์สุทธิอยู่ที่ 43,000 ล้านดอลลาร์ และตั้งแต่ปี 1994-2018 ทั้ง 2 คนได้เอาเงินส่วนตัวใส่เข้าไปในมูลนิธิแล้วกว่า 36,000 ล้านดอลลาร์

          ปัจจุบัน บิล เกตส์ ถือเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 4 ของโลก มีทรัพย์สินรวมทั้งหมดกว่า 124,000 ล้านดอลลาร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บิล เกตส์ หย่ากับภรรยา หลังอยู่ด้วยกันมา 27 ปี สะเทือนวงการมหาเศรษฐีโลก โพสต์เมื่อ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:52:45 27,255 อ่าน
TOP