x close

พารู้จัก แฝด 3 เมืองเพชร จากเด็กหลอดแก้วสู่ความภูมิใจ กอดคอสอบติดแพทย์มหิดล

         พาเยี่ยมบ้าน แฝด 3 คนเก่ง แห่งเมืองเพชรบุรี หลังกอดคอกันสอบติดแพทย์ ม.มหิดล พบเป็นเด็กหลอดแก้ว เมื่อทราบการเกิดของตัวเอง เป็นจุดเปลี่ยนทำให้อยากเรียนหมอ เผยวิธีการเรียนแบบพี่น้องช่วยส่งเสริมกัน จนประสบความสำเร็จไปอีกขั้น

แฝดสาม

        เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก กรณีแฝด 3 พี่น้องที่ จ.เพชรบุรี สามารถสอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้พร้อมกันทั้งหมด คือ นายธนรัตน์ เข็มกลัด หรือ น้องปอนด์ พี่ชายคนโต, นายธนารักษ์ เข็มกลัด หรือ น้องดอลล่าร์ ลูกคนกลาง และ นายธนพัฒน์ เข็มกลัด หรือ น้องมาร์ค เป็นน้องคนเล็ก สามารถทำตามความฝันได้สำเร็จ ภูมิใจแทนคนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างมาก

        อ่านข่าว : ภูมิใจแทนพ่อแม่ ลูกชายแฝด 3 เรียนเก่งมาก สอบติดแพทย์ ม.มหิดล พร้อมกันยกบ้าน

แฝดสาม

          ล่าสุด วันที่ 12 พฤษภาคม 2564 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ พาไปทำความรู้จักแฝด 3 พี่น้องให้มากขึ้น โดยพบว่าที่สอบติดนั้น เป็นหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท ปีการศึกษา 2564 ศูนย์แพทย์ศาสตร์ศึกษา โรงพยาบาลราชบุรี ในโครงการโควตา กลุ่มแพทย์เพื่อชุมชน และกลุ่มแพทย์ลดความเหลื่อมล้ำ

          โดยนายไพโรจน์ เข็มกลัด หรือ เฮียดำ อายุ 65 ปี ผู้เป็นพ่อ และ น.ส.น้อย เกียรติมาพรศักดิ์ อายุ 58 ปี ผู้เป็นแม่ เปิดเผยว่า น้องทั้ง 3 คน เกิดไล่เลี่ยกันจากการผ่าคลอด เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2545 โดยเกิดจากการทำอิ๊กซี่ (ICSI) หรือการทำเด็กหลอดแก้ว เพราะพ่อมีลูกยาก โดยต้องกระตุ้นไข่ที่มีคุณภาพมากกว่า 1 ฟอง ซึ่งจำได้ว่า เขาเลือกไข่ 4 ฟอง เมื่อฉีดเชื้อที่คัดเลือกไว้ก็ปฏิสนธิเป็นตัวอ่อน สามารถเพาะเลี้ยงตัวอ่อนได้มากกว่า 1 ตัว ทำให้มีโอกาสที่เชื้อจะผสมกับไข่ทำให้เกิดลูกแฝด ซึ่งตอนนั้นผสมติด 3 ฟอง จึงได้แฝด 3 คน แต่เกิดจากไข่คนละฟอง ทำให้หน้าตาและส่วนสูงแตกต่างกัน ไม่ใช่แฝดเหมือน

          ส่วนชื่อเล่นของทั้ง 3 คน เป็นสกุลเงินของต่างประเทศ คือ ปอนด์ ดอลลาร์ และมาร์ค เนื่องจากพ่อและแม่ เป็นอดีตพนักงานของธนาคารศรีนคร ใน อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ด้วยความที่พ่อแม่เคยทำงานตรงนี้ จึงแนะนำและอยากให้ลูกเรียนภาษาอังกฤษให้เก่ง จึงให้เรียนศิลป์ภาษา แต่ต่อมาเด็ก ๆ สอบถามพ่อแม่และทราบว่าตัวเองเกิดจากวิธีการผสมเทียม ทำให้เริ่มสนใจทางการแพทย์ จนทำให้ลูก ๆ หันมาเรียนสายนี้

แฝดสาม

          ข้อดีคือ ที่ผ่านมาทุกคนเรียนชั้นเรียนเดียวกัน ห้องเรียนเดียวกัน ทำให้สามารถปรึกษากันได้ เช่น บางคนไม่เข้าใจบางเรื่อง บางวิชา ก็จะถามอีก 2 คนที่เข้าใจ ทำให้การเรียนรู้ไปเท่า ๆ กัน เสริมกันและกันเป็นอย่างดี แต่ละคนมีความคิดและอุปนิสัยคล้าย ๆ กัน เมื่อต้องตัดสินใจก็ไปในแนวทางเดียวกัน

          ผู้เป็นพ่อ ระบุอีกว่า การสอบเข้าเรียนแพทย์ในครั้งนี้ ตนมีความหนักใจและห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากผลการเรียนของลูก ๆ อยู่ในระดับดี จึงเชื่อมั่นว่าต้องมีคนใดคนหนึ่งสอบติดแน่นอน ที่หนักใจว่า หากสอบติดสองคนแล้วอีกคนสอบไม่ติด จะทำให้มีคนเสียใจและน้อยใจ ตนวิตกมาโดยตลอด แต่โชคดีที่เขาสอบติดทั้ง 3 คน

แฝดสาม

          ทั้งนี้ เด็กทั้ง 3 คน ยังมีพี่สาวอีก 2 คน คนโตสุด คือ น.ส.ลภัสรดา อายุ 41 ปี รับราชการ สำนักงาน สกสค.เพชรบุรี และพี่สาวอีกคนคือ น.ส.สราณี เข็มกลัด อายุ 34 ปี พนักงานธนาคารออมสิน เพชรบุรี

          ส่วนสถานะทางครอบครัวไม่เดือดร้อน หลังจากออกจากการทำงานธนาคาร พ่อแม่ลงทุนสร้างมินิมาร์ทและแมนชั่น ครอบครัวทั้ง 7 คน ก็ช่วยกันดูแลกิจการอย่างมีความสุข

แฝดสาม

แฝดสาม

ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พารู้จัก แฝด 3 เมืองเพชร จากเด็กหลอดแก้วสู่ความภูมิใจ กอดคอสอบติดแพทย์มหิดล อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:43:17 19,107 อ่าน
TOP