นายก อบต.ราชาเทวะ จ่อเพิ่มเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้าน - ขู่ฟ้องคนโยงซื้อรถหรู !

          อบต.ราชเทวะ จ่อเคาะงบ 68 ล้าน เพิ่มเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น สุดท้ายประชุมล่ม ต้องเลื่อนออกไป ยันไม่เกี่ยวถูกสอบทุจริต ด้าน นายกฯ อบต. ราชเทวะ ลั่น รีบมาตรวจสอบเร็ว ๆ เพราะโดนหลายครั้งแล้วยังไม่พบทุจริต



          จากกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เสาไฟกินรี ในพื้นที่ราชาเทวะ ซึ่งพบว่าเสาแต่ละต้นมูลค่าเกือบ 1 แสนบาท และมีการตั้งคำถามถึงความเหมาะสมในการติดตั้ง เช่น บนถนนลูกรังทางแคบ ๆ ป่ารก ต่กมานายก อบต.ราชาเทวะ ยืนยันว่า เป็นการจัดซื้อผ่าน E-Bidding ของกรมบัญชีกลาง เชื่อว่าถูกโจมตีเรื่องนี้เพราะการเมือง ทางด้าน สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐเขต 1 เข้าตรวจสอบแล้วก็พบว่ามีพิรุธหลายประเด็น เช่น การจัดซื้อจัดจ้าง และความคุ้มค่าในเชิงภารกิจ

อ่านข่าว : เสาไฟกินรี ต้นละเฉียดแสน พิรุธตั้งแต่การจัดจ้าง ส่อล็อกสเปก - พบแค่ 2 ปี ใช้ไป 642 ล้าน



          ล่าสุด (15 มิถุนายน 2564) ข่าวช่องวัน รายงานว่า อบต.ราชาเทวะ มีวาระการประชุม พิจารณาจ่ายขาดงบสะสม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นงบจัดซื้อเสาไฟกินรี ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาเซลล์) เพิ่มอีก 720 ต้น ในราคากลาง ต้นละ 9.5 หมื่นบาท รวมมูลค่างบประมาณทั้งสิ้น 68.4 ล้านบาท แต่ล่าสุดต้องเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ทั้งที่มีสมาชิก อบต. เดินทางมาประชุมตั้งแต่ช่วงเช้า

          ด้าน นายทรงชัย นกขมิ้น นายกฯ อบต.ราชาเทวะ ยืนยันว่าการเลื่อนประชุมไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่กำลังถูกตรวจสอบการใช่งบเสาไฟฟ้ากิน ที่ติดตั้งมาตั้งแต่ปี 2556 ถึงปัจจับุน ที่ดำเนินการแล้ว 12 สัญญา รวม 11,339 ต้น มูลค่า 1,079 ล้านบาท แต่สาเหตุการเลื่อนประชุมเป็นเพราะคนในหมู่บ้านของตัวแทนที่เข้าประชุมวันนี้ติดโควิด 19 ยืนยันว่าตนเองในฐานะประธานคณะกรรมการจัดทำแผน จะเสนอพิจารณางบเสาไฟฟ้ากินนรีในการประชุมสภา อบต.ราชเทวะ ครั้งถัดไป และย้ำว่าการติดตั้งในที่รกร้างนั้น ตนเคยคัดค้านการติดตั้งแล้ว


          รายงานข่าวระบุว่า สมาชิก อบต.ราชาเทวะ ส่วนหนึ่งที่เดินทางมาวันนี้ ยืนยัน เดินหน้าคัดค้านการติดตั้งเสาไฟกินรีเพิ่มให้ถึงที่สุด เนื่องจากมองว่า เกินกว่าความเป็น

          ส่วนประเด็นที่ ป.ป.ช. เตรียมปูพรมตรวจสอบการทุจริตโครงการเสาไฟประติมากรรม กับ นายกฯ อบต. และ อบต. แต่ละจังหวัดทั่วประเทศนั้น นายทรงชัย บอกว่า เห็นด้วยและอยากให้เร่งมาตรวจสอบตนเองอีกครั้งให้เร็วที่สุด เพราะถูกตรวจสอบในโครงการนี้มาแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่พบรายงานการทุจริต

          นายทรงชัย เผยอีกว่าล่าสุดได้ตั้งทีมทนายเอาผิดกับ 4 บุคคลที่ทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียงจากประเด็นเสาไฟฟ้ากินนรีไปเชื่อมโยงกับเรื่องอื่น โดยเฉพาะที่มีคนยกประเด็นการซื้อรถหรู 5.3 ล้านบาท มาเชื่อมโยงกับช่วงที่ถูกตรวจสอบโครงการเสาไฟฟ้ากินนรี ตนชี้แจงไปแล้วซื้อในนามบริษัทซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวที่ดำเนินกิจการด้านการรีไซเคิลพลาสติก ส่งออกจีน ซึ่งบริษัทมีทุนพอที่จะซื้อรถราคานี้ ขณะที่การซื้อรถใหม่คันนี้ ครอบครัวได้ขายเบนซ์ 2 คัน เพื่อนำเงินไปดาวน์เช่าซื้อ ผ่อนรายเดือน ไม่ได้ซื้อเงินสด

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นายก อบต.ราชาเทวะ จ่อเพิ่มเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้าน - ขู่ฟ้องคนโยงซื้อรถหรู ! อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2564 เวลา 20:01:49 17,578 อ่าน
TOP
x close