x close

หนุ่มแชร์บทเรียนราคา 4 ล้าน ทุ่มทุนสร้างเหมืองขุดบิตคอยน์ จบที่ขาดทุนยับ ไม่คุ้มค่าไฟ


          เจ้าของเพจดังแชร์ประสบการณ์ ทุ่มเงินเกือบหมดตัว ซื้อเครื่องขุดบิตคอยน์ 4 ล้าน หวังทำเงินคืนเป็นกอบเป็นกำ สุดท้ายเกิดเหตุไม่คาดฝัน ขุดไปขุดมาได้ไม่คุ้มค่าไฟ เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ   

ขุดบิตคอยน์

          ปัจจุบันสังคมไร้เงินสด ได้เข้ามามีบทบาทกับคนในโลกยุคปัจจุบันอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเงินอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบเงินดิจิทัล หรือที่เรียกว่าคริปโทเคอร์เรนซี  (cryptocurrency) ที่มีคนไม่น้อยหันมาเก็บสะสมเพื่อเก็งกำไร ทำให้มีคนจำนวนมากหันมา "ขุดบิตคอยน์" โดยหวังว่าสิ่งนี้ จะเป็นเหมืองเงินเหมืองทอง สร้างรายได้อย่างงามในโลกแห่งอนาคต และเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของการลงทุนในยุคปัจจุบัน

ขุดบิตคอยน์

          แต่ทว่าล่าสุดวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก เด็กประกอบการ The Business Boy ซึ่งเป็นเพจที่แชร์เรื่องราวและเทคนิคต่าง ๆ สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ ได้โพสต์เล่าประสบการณ์ความล้มเหลว จากการลงทุนเงินจำนวนมากไปกับการขุดบิตคอยน์ของตน โดยระบุข้อความว่า

          เมื่อปี พ.ศ. 2560 ตนได้ลงทุนซื้อเครื่องขุด Bitcoin เป็นเงินเกือบ 4 ล้านบาท ในวัย 23 ปี โดยใช้เงินลงทุนที่ได้จากน้ำพักน้ำแรงในการทำเกมออนไลน์ สุดท้ายขาดทุนยับเยิน การ์ดจอราคาแพงแทบหมดมูลค่า เพราะขุดแล้วได้เงินไม่คุ้มกับค่าไฟ ส่งผลให้เงินที่ลงทุนไปทั้งหมด หายวับไปกับตา  

ขุดบิตคอยน์

          แต่อย่างน้อยสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการขาดทุนครั้งนั้น คือคำว่า "รวยเร็วเป็นไปได้ แต่รวยง่าย ๆ ไม่มีอยู่จริง" อีกทั้งยังได้เรียนรู้เรื่องที่สำคัญมากอีกเรื่องคือ "ให้ลงทุนด้วยจำนวนเงินที่ยอมรับผลขาดทุนไหว เราเรียนรู้และลองสิ่งใหม่ ๆ ได้ ตราบใดที่ผิดพลาดขึ้นมาต้องไม่หมดตัว เจ็บได้ แต่ต้องไม่ตาย" ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นบทเรียนราคาแพงที่ผมยึดถือในการลงทุนตั้งแต่วันนั้น จนถึงวันนี้ และในอนาคต     

          อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์ได้บอกอีกว่า สาเหตุที่โพสต์ในครั้งนี้ ไม่ได้มีเจตนาเพื่อชี้นำ หรือปฏิเสธการลงทุนในคริปโต เพียงแต่เป็นการแชร์ประสบการณ์ในลงทุนที่ล้มเหลวในปี 2017 เนื่องมาจากความไม่ยั้งคิดในครั้งนั้น

ขุดบิตคอยน์

ขุดบิตคอยน์

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เด็กประกอบการ The Business Boy
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนุ่มแชร์บทเรียนราคา 4 ล้าน ทุ่มทุนสร้างเหมืองขุดบิตคอยน์ จบที่ขาดทุนยับ ไม่คุ้มค่าไฟ โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 15:12:12 172,740 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP