x close

หมอจัดหนัก พ.ร.ก.นิรโทษกรรมเหมาเข่ง อย่ามาเนียนเอาตัวรอด เราไม่ใช่พวกเดียวกับคุณ !


          หมอจัดหนัก พ.ร.ก.นิรโทษกรรม บุคลากรทางการแพทย์แบบกึ่งเหมาเข่ง เราไม่ใช่พวกเดียวกัน อย่ามาเนียนเหมาเข่งเอาตัวรอด ถ้าคิดว่าไม่ผิด นิรโทษกรรมก็ไม่จำเป็น

          ช่วงนี้ข่าวกระแสแรงอีกข่าวหนึ่งก็คือเรื่องการที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล ออกมาแฉว่า จะมีการเสนอออกกฎหมายนิรโทษกรรมแบบกึ่งเหมาเข่ง ให้กับคณะบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาและบริหารวัคซีนโควิด 19 โดยไม่ต้องรับผิดชอบใด ๆ ซึ่งทำให้มีหลายคนออกมาวิจารณ์ว่า เป็นการตีเนียนไปกับด่านหน้าหรือไม่ อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า ต้องการสร้างความมั่นใจให้บุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น

อ่านข่าว : อนุทิน โต้ปมนิรโทษกรรมคนจัดหาวัคซีน ชี้ พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดฯ แค่ช่วยให้หมอสบายใจ

         
ล่าสุด วันที่ 11 สิงหาคม 2564 เฟซบุ๊ก ใกล้มิตรชิดหมอ เป็นอีกเพจหนึ่งที่ออกมาแสดงความเห็นเรื่องนี้ ในฐานะบุคลากรทางการแพทย์โดยตรงว่า สำหรับคนที่ทำงานอยู่ด่านหน้าจริง ๆ เชื่อว่า ประชาชนเข้าใจอยู่แล้วว่าเราทำงานเต็มที่แล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องมี พ.ร.ก.นิรโทษกรรม ใด ๆ

          อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ "บุคคล คณะบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งหรือมอบหมายจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดหาหรือบริหารวัคซีน" คนกลุ่มนี้ยังต้องมี พ.ร.ก.นิรโทษกรรมคุ้มครองอีกหรือ ในเมื่อมีความผิดพลาดในการทำงาน ทั้ง ๆ ที่มีข้อมูลมากมายในมือ และมีโอกาสตั้งมากมายที่จะแก้ไข ฉะนั้นอย่าเหมาเข่ง ถ้าไม่ผิดไม่เห็นต้องร้อนตัว

          แพทย์หน้างาน ไม่ได้เท่ากับทีมบริหารจัดการวัคซีน เราไม่ใช่พวกเดียวกับคุณ และสิ่งที่พวกคุณทำกับเราก็ไม่ใช่สิ่งที่พวกเดียวกันจะปฏิบัติต่อกัน

          ก่อนหน้านี้ เราได้ซิโนแวค 2 เข็มมาเกิน 3 เดือน และเพิ่งได้ฉีดแอสตร้าเซนเนก้ามาหมาด ๆ พอมาเห็นข่าวนี้ อยากถามว่า คิดถึงใจคนที่ต้องสัมผัสคนไข้หน้างานบ้างไหม ตอนที่เลือกวัคซีน และถ้าคิดว่าทำดีแล้ว ถ้าคิดว่าไม่ผิด นิรโทษกรรมก็ไม่จำเป็น

นิรโทษกรรม บุคลากรทางการแพทย์

รายละเอียด พ.ร.ก.นิรโทษกรรมโควิด


          ข่าวช่องวัน รายงานว่า สำหรับ พ.ร.ก. ดังกล่าว จะมีการคุ้มครอง 3 กลุ่มหลัก ๆ ไม่ให้รับผิดทางแพ่ง, ทางอาญา, วินัย และทางละเมิด ได้แก่

          1. บุคลากรด้านสาธารณสุข

          2. อาสาสมัครสาธารณสุข

          3. บุคคลหรือคณะบุคคลที่มีส่วนในการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมไปถึงยารักษาโรคและวัคซีน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอจัดหนัก พ.ร.ก.นิรโทษกรรมเหมาเข่ง อย่ามาเนียนเอาตัวรอด เราไม่ใช่พวกเดียวกับคุณ ! อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2564 เวลา 10:26:51 14,740 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP