จีนสร้างเมืองจำลองญี่ปุ่น ลิตเติ้ลเกียวโต (Little Kyoto) คนแห่เที่ยวคึกคัก แต่ฮิตได้แป๊บเดียว เจอกระแสไม่ปลื้มหนัก จนล่าสุดทางรัฐบาลจีนสั่งปิดไปเรียบร้อย
เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 เว็บไซต์เซาธ์ไชน่ามอร์นิ่ง และ Soranews24 เผยว่า ในเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง
ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน มีสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งใหม่
เป็นโครงการเมืองจำลองสไตล์ญี่ปุ่นชื่อว่า ถังลิตเติ้ลเกียวโต (Tang Little
Kyoto) ทว่าหลังจากเปิดให้เข้าชมได้เพียงแค่ 2 สัปดาห์
ก็โดนสั่งปิดไปเป็นที่เรียบร้อย
เมืองจำลองแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ ออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น ซึ่งระบุว่า เป็นศูนย์การค้าธีมญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดใหญ่ 630,000 ตารางเมตร เริ่มก่อสร้างในปี 2562 และมีกำหนดเสร็จในปี 2567 ใช้งบประมาณไปทั้งสิ้น 6 พันล้านหยวน (ราว 3 หมื่นล้านบาท)

แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีดราม่าขึ้น เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องประวัติศาสตร์ในอดีตที่ละเอียดอ่อนสมัยสงครามจีน–ญี่ปุ่น โดยชี้ว่า ต้าเหลียนเป็นพื้นที่ที่เคยถูกกองกำลังญี่ปุ่นยึดครอง การสร้างสถานที่ขายสินค้าของญี่ปุ่นในพื้นที่ดังกล่าว ถือเป็นเจ็บปวดสำหรับชาวจีนหลายคน
แต่ทั้งนี้ ก็มีบ้างส่วนที่ให้การสนับสนุน โดยชี้ให้เห็นว่าเมืองอื่น ๆ ยังใช้เสน่ห์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นเพื่อดึงดูดให้ผู้คนไปเที่ยวและเป็นการเพิ่มรายได้ด้านการท่องเที่ยว
ขณะที่ทางด้านบริษัท Dalian Shuyuan Group ผู้ดำเนินการคอมเพล็กซ์ดังกล่าว อธิบายว่า โครงการ Tang Little Kyoto จำลองเมืองเกียวโต เมืองหลวงโบราณของญี่ปุ่นในช่วงปี 794-1868 (พ.ศ. 1337-2411) ซึ่งเชื่อว่าได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ทางบริษัทหวังว่าโครงการนี้จะทำให้คนชื่นชอบและให้ความสนใจในวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนมากขึ้นด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่ผ่านมา รายงานเผยว่า ทางการจีนได้มีคำสั่งให้คอมเพล็กซ์ดังกล่าว ระงับการให้บริการ รวมระยะเวลาที่เปิดทั้งหมดเพียง 10 วัน ทั้งนี้ ไม่มีกำหนดการที่แน่ชัดว่าจะกลับมาเปิดให้บริการอีกได้หรือไม่
ขอบคุณข้อมูลจาก scmp.com, soranews24.com












