x close

ชายติดเชื้อรุนแรง ฝีในสมอง อาการสาหัสเพราะบีบสิว เตือนอันตรายจุดสามเหลี่ยมมรณะ

          ชายติดเชื้อรุนแรง มีฝีในสมอง อาการสาหัสเหตุเพราะบีบสิว หมอเตือนอันตรายจุดสามเหลี่ยมมรณะ ติดเชื้อขึ้นมาเสี่ยงถึงชีวิต

ชายติดเชื้อรุนแรงฝีในสมองอาการสาหัสเพราะบีบสิว
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ในขณะที่การบีบสิวอาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนทำกันเป็นเรื่องปกติ แต่บางครั้งการดูแลปัญหาสิวอย่างผิดวิธีหรือเผลอไปบีบสิวบริเวณใบหน้า อาจนำมาซึ่งอันตรายร้ายแรงเกินกว่าที่หลายคนคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นการบีบสิวในบริเวณที่ถูกเรียกว่าเป็น สามเหลี่ยมมรณะ (Triangle of Death)

          โดยเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2564 เว็บไซต์ Ladbible รายงานว่า แพทย์ได้ออกมาเตือนอันตรายจากการบีบสิว หลังไม่นามานี้พบชายวัย 47 ปี ที่เผชิญกับความทรมาน ป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล หลังจากที่เขาทำการบีบสิวที่อยู่ระหว่างริมฝีปากและจมูก จนเกิดการติดเชื้อเข้า

          สิวเม็ดนี้อยู่ในบริเวณที่เรียกว่าสามเหลี่ยมมรณะ ซึ่งคือพื้นที่สามเหลี่ยมตั้งแต่โคนจมูก ลงมาจนถึงมุมปากทั้ง 2 ข้าง โดยแพทย์ผู้รักษาผู้ป่วยรายดังกล่าวเผยว่า พื้นที่นี้เป็นจุดอันตรายเนื่องจากเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดและการไหลเวียนของเลือดมาก การติดเชื้ออาจทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายเข้าไปยังโพรงไซนัสหรือโพรงกะโหลกศีรษะ เป็นเหตุให้เกิดการติดเชื้อภายในนั้นได้ รวมถึงอาจทำให้เกิดฝีในสมอง จึงไม่ควรใช้มือบีบสิวบริเวณนี้

          สำหรับผู้ป่วยรายดังกล่าวคือ นายถัง เขามีอาการปวดศีรษะมา 2 สัปดาห์แล้วหลังจากบีบสิวในจุดดังกล่าว กระทั่งต่อมานายถังถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลประชาชนแห่งที่ 2 ของมณฑลหูหนาน โดยมีรอยโรคในสมองและอาการบวม ตอนแรกที่เขาถูกส่งมาแอดมิต นายถังยังมีสติรู้ตัว แต่ตอบสนองได้ช้า ขณะที่อุณหภูมิในร่างกายสูงถึง 39.3 องศาเซลเซียส  

          หลังจากการตรวจร่างกาย แพทย์พบว่านายถังมีภาวะติดเชื้อในกะโหลกศีรษะ มีฝีในสมองหลายจุด รวมถึงมีหนองด้วย เป็นการติดเชื้อรุนแรงจนอาการเข้าขั้นวิกฤตและอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้ป่วยได้ แพทย์ต้องทำการเจาะระบายหนองและทำการรักษาอื่น ๆ กระทั่งรักษาชีวิตเขาไว้ได้
 
          ต่อมา นายถัง กล่าวว่า เขามีสิวอยู่บนหน้าซึ่งมันบีบง่ายมาก และเขาก็เคยบีบสิวมาก่อนเพราะมันทั้งเจ็บและคัน แต่ในครั้งนี้กลับต่างออกไป

          อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ก็มีเหตุการณ์คล้ายคลีงกัน เมื่อนายเฉิน ผู้ป่วยชายจากมณฑลเจียงซู ต้องถูกนำตัวส่งห้องไอซียูเพื่อรักษาอาการป่วยเข้าขั้นวิกฤต หลังจากบีบสิวใต้ปาก

ขอบคุณข้อมูลจาก Ladbible, sohu


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชายติดเชื้อรุนแรง ฝีในสมอง อาการสาหัสเพราะบีบสิว เตือนอันตรายจุดสามเหลี่ยมมรณะ อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2564 เวลา 18:02:54 43,032 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP