x close

ประสบการณ์ตรงปี 54 ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม เปิดมาขนลุกเชื้อราเกาะตรึม อันตรายถึงมะเร็ง


         จากประสบการณ์น้ำท่วม ปี 2554 ใช้ถุงพลาสติกคลุมรถกันน้ำท่วม เปิดออกมาแสนทรมานใจคนรักคน เชื้อราขึ้นตรึม เป็นด่างเป็นดวงเห็นแล้วขนลุก แถมอันตรายต่อสุขภาพ เพจหมอแนะนำแล้ว ต้องเอาไปจอดที่ไหนดี


          สถานการณ์น้ำท่วมยังคงหนักหน่วงในหลายจังหวัดทั้งในภาคกลางและภาคอีสาน ประชาชนพากันเก็บของหนีน้ำไปไว้ในที่ปลอดภัย หลายอย่างที่ไม่สามารถขนหนีได้ทันก็ต้องทิ้งไว้อย่างนั้น เช่นเดียวกับรถยนต์ที่หลายคนตั้งคำถามว่าต้องทำอย่างไร ต่อมามีการแชร์ข้อมูลแนะนำให้เอาถุงขนาดใหญ่มาคลุมรถยนต์เพื่อกันน้ำ จนทำให้ถุงพลาสติกคลุมรถขายดีเป็นอย่างมากในขณะนี้

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด วันที่ 29 กันยายน 2564 เพจ ใกล้หมอจิ๋ม ได้โพสต์ข้อมูลแชร์ประสบการณ์จากหนึ่งในผู้ประสบภัยน้ำท่วม เมื่อปี 2554 ที่นำถุงพลาสติกขนาดใหญ่มาคลุมรถแล้วมัดไว้อย่างดี ปรากฏเมื่อเปิดถุงออกมาเจ้าของรถแทบจะเป็นลม เพราะรถยนต์เต็มไปด้วยเชื้อราเกาะกินเต็มภายในรถ เห็นแล้วทรมานหัวใจคนรักรถอย่างมาก


          ทั้งนี้ ความอับชื้นเป็นตัวการทำให้เชื้อราขึ้นรถ อาการเริ่มต้นของเชื้อราขึ้นรถ สังเกตได้จากกลิ่นอับชื้นและคราบด่างดวง รถมีกลิ่นเหม็นอับ โดยการมีเชื้อราขึ้นภายในรถ อันตรายต่อร่างกายมากกว่าที่คิด ซึ่งความร้ายของเชื้อราไม่ได้มีเพียงรอยกระดำกระด่างที่ทำให้รถดูสกปรกเท่านั้น แต่ "สปอร์" ของเชื้อรายังเข้าสู่ร่างกายได้และทำให้เกิดอาการดังนี้…

         
- ปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น คัดจมูก เลือดกำเดาไหล ไอจาม ภูมิแพ้ หายใจไม่ออก หอบหืด และปอดอักเสบ

          - ปัญหาต่อดวงตา เช่น น้ำตาไหล ตาแดง

          - ปัญหาต่อผิวหนัง เช่น ผื่น ลมพิษ

          - ระบบประสาท เช่น ปวดศีรษะ อารมณ์ขุ่นมัว

          - ร้ายแรงที่สุดคือ ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะต่อผู้ที่มีกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ


          ดังนั้น จึงแนะนำว่าไม่ควรใช้ถุงพลาสติกขนาดใหญ่มาคลุมรถ แต่แนะนำให้นำรถไปจอดตามลานจอดรถชั้นสูง ๆ หรืออาคารจอดรถตามห้างสรรพสินค้าดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ใกล้หมอจิ๋ม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประสบการณ์ตรงปี 54 ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม เปิดมาขนลุกเชื้อราเกาะตรึม อันตรายถึงมะเร็ง อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2564 เวลา 15:02:52 41,714 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP