x close

ดราม่าหยุดกินแซลมอน เหตุทำลายธรรมชาติ ความจริงไม่ใช่ หยุดทำไมของอร่อย

         ออนไลน์แชร์สนั่น คนบอกให้หยุดกินปลาแซลมอน เพราะทำลายธรรมชาติ ทำลายระบบนิเวศ ด้านหนุ่มคนหนึ่งออกมาแจง ข้อมูลนี้ผิด แซลมอนสีส้มที่กิน ๆ กันนั้น กำเนิดจากฟาร์ม ส่วนแซลมอนของแท้ตามธรรมชาติ ไม่หลุดถึงมือมนุษย์อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ หรอก

ปลาแซลมอน

         หากจะพูดถึงปลาแซลมอนแล้ว หลาย ๆ คนคงจะน้ำลายไหล ซู้ดปากกันไปเป็นแถว เพราะเป็นเมนูปลาดิบที่เป็นที่ชื่นชอบในสไตล์อาหารญี่ปุ่น ยิ่งได้จิ้มกับโชยุแล้วยิ่งดีต่อใจ หยุดกันไม่ได้จริง ๆ

         ทว่าล่าสุด บนโลกออนไลน์ ได้มีข้อความส่งต่อกันมา ด้วยเรื่องพิษภัยของการกินปลาแซลมอนว่า การที่มนุษย์กินปลาแซลมอนเยอะจนเกินพอดี ทำให้ระบบนิเวศเสีย ปลาแซลมอนเพาะพันธุ์ยากเพราะต้องระวังเรื่องโรคติดต่อ เมื่อไม่มีแซลมอนแล้ว สัตว์ที่กินแซลมอนเป็นอาหารก็ตายตามไปด้วย พร้อมกับแนะนำให้กินอโวคาโดจิ้มโชยุ รสชาติคล้ายกัน

         ด้านเฟซบุ๊ก Pisek Sanitthangkoon เชฟคนไทยในอเมริกา ได้ออกมาเผยความจริงอีกด้านของการกินปลาแซลมอนว่า จริง ๆ แล้ว ปลาแซลมอนที่กิน ๆ กันนั้น ไม่ใช่แซลมอนที่ล่าตามธรรมชาติ หากแต่เป็นแซลมอนที่เพาะในฟาร์ม พันธุ์ Atlantic, King New Zealand หรือถ้าราคาถูกมาก ๆ ก็เป็นปลาเทราต์ฉีดสี

         ส่วนแซลมอนจากธรรมชาติ หรือ Wild Salmon จะเป็นปลา 2 น้ำ (น้ำจืดและน้ำเค็ม) ปลาแซลมอนจะว่ายทวนน้ำทะเลขึ้นมาวางไข่บนภูเขา มีสายพันธุ์ Sockeye, Coho, Chinook ซึ่งปลาเหล่านี้เนื้อจะแน่น เพราะใช้กำลังในการว่ายน้ำเยอะ

ปลาแซลมอน

         อย่างไรก็ตาม เมื่อปลาแซลมอนว่ายทวนน้ำมาวางไข่แล้ว อัตราการกลับไปทะเลจะเหลือแค่ 1% ส่วนใหญ่จะวางไข่แล้วตาย เพราะจะโดนทั้งหมีและนกจับกิน และถ้ารอดมาได้ ก็จะโดนเบ็ดตกตรงปากแม่น้ำ หรือมีชีวิตอยู่อีกไม่นานและไม่สามารถกลับไปวางไข่รอบ 2 ได้ ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ จะเปิดหน้าให้หาปลาแซลมอนเฉพาะหลังจากที่ปลาว่ายน้ำกลับหลังจากวางไข่เท่านั้น

         ทว่า แม้คุณจะจับปลาแซลมอนจากน้ำได้ ก็นำมารับประทานดิบไม่ได้เพราะมีเชื้อโรคจากน้ำจืด จะทานได้ก็ต่อเมื่อนำมาทำเป็นสเต๊ก ส่วนลูกปลาแซลมอนหากเจ้าหน้าที่ช้อนได้ ก็จะนำไปเพาะพันธุ์จนโตและปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ซึ่งรัฐโอเรกอน วอชิงตัน และอลาสกาของสหรัฐอเมริกา มีประชากรปลาแซลมอนนอกชายฝั่งคือ รัฐโอเรกอนมีประชากรปลาแซลมอน 6 ล้านตัว รัฐวอชิงตันมีประชากรปลาแซลมอน 20 ล้านตัว และรัฐอลาสกามีประชากรปลาแซลมอน 600 ล้านตัว ดังนั้น หลังจากที่ปลาแซลมอนวางไข่ มนุษย์สามารถจับมากินได้เต็มที่ และการบริโภคปลาแซลมอน เป็นการบริโภคอย่างยั่งยืนที่สุดแล้ว


         ในส่วนแซลมอนที่ถ้าหากฮอร์โมนปนเปื้อน ร่างกายมนุษย์ก็สามารถกำจัดได้ ยกเว้นจะกินเข้าไปเยอะ ๆ ส่วนใครจะกินอโวคาโดจิ้มโชยุก็ได้ แต่รสชาติก็จะไม่เหมือนกินปลาแซลมอน

         ทั้งนี้ ได้มีคนมาแชร์ข้อความนี้ออกไปกว่า 7.6 พันครั้ง ซึ่งมีหลายคนได้เข้ามาบอกว่าบางที เรื่องทุกอย่างในอินเทอร์เน็ตก็ไม่ใช่เรื่องจริง คนอาจจะมโนกันไปเยอะเรื่องกินแซลมอนแล้วทำลายธรรมชาติ แต่ไม่ใช่อย่างที่คิด พร้อมกับบางคนที่บอกว่า ไม่ใช่แค่ตนที่กินแซลมอน แต่ให้แมวกินปลาแซลมอนอีกด้วย

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดราม่าหยุดกินแซลมอน เหตุทำลายธรรมชาติ ความจริงไม่ใช่ หยุดทำไมของอร่อย อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2564 เวลา 17:21:07 37,025 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP