x close

แชร์สนั่น ! ม. ดัง ประกาศ ใครอยากแต่งชุดรับปริญญาสลับเพศ ต้องตรวจจิตเวช

 
             โซเชียลแชร์สนั่น มหาวิทยาลัยชื่อดังประกาศใครอยากแต่งชุดรับปริญญาแบบสลับเพศ ต้องตรวจจิตเวช ชี้ เป็นเรื่องอ่อนไหวต่อผู้มีความหลากหลายทางเพจ ด้านผู้บริหารมหาวิทยาลัยแจงแล้ว ชี้เป็นความผิดพลาดในการสื่อสาร เตรียมออกประกาศใหม่เร็ว ๆ นี้

 รับปริญญาสลับเพศ

             วันที่ 29 ตุลาคม 2564 โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพจากประกาศมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งซึ่งระบุว่านิสิตที่สำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2561 และ 2562 และต้องการขอแต่งกายสลับเพศ เพื่อเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ในปี พ.ศ. 2565 ตามระเบียบของมหาวิทยาลัย สามารถติดต่อเพื่อทำนัดตรวจได้ที่ "คลินิกจิตเวช" โรงพยาบาล...

             ทั้งนี้ประกาศดังกล่าวนำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลายคนมองว่าประเด็นนี้เป็นประเด็นอ่อนไหวและตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการผลักไสกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ LGBTQ+ เป็นผู้ป่วยทางจิตหรือไม่

             ต่อมา ดร.กังวาฬ ฟองแก้ว อาจารย์ประจำของมหาวิทยาลัยดังกล่าว ได้โพสต์ภาพประกาศดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Jojoe Woodsen ระบุไม่เห็นด้วยกับระเบียบดังกล่าว พร้อมแสดงเหตุผลดังนี้

             - องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ถอดผู้มีความหลากหลายทางเพศออกจากบัญชีอาการเจ็บป่วยทางจิตตั้งแต่ปี 1990 ดังนั้น ในปี 2021 การแต่งกายตามเพศสภาพของบัณฑิตจึงไม่ควรได้รับการตรวจทางจิตเวชด้วยประการทั้งปวง

             - ระเบียบฯ ดังกล่าวขัดต่อหลักการยอกยาการ์ตา ว่าด้วยหลักการสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศในประเด็นวิถีทางเพศและอัตลักษณ์ทางเพศ โดยเฉพาะในหลักการข้อที่ 2 สิทธิในความเสมอภาค และการห้ามเลือกปฏิบัติ (The Rights to Equality and Non-Discrimination)
            
             - ระเบียบฯ ดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 27 ที่บัญญัติไว้อย่างชัดเจนว่า การเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมด้วยเหตุความแตกต่างทางเพศ จะกระทำไม่ได้

             - นอกจากนี้ การใช้คำว่า "การแต่งกายสลับเพศ" ถือเป็นการใช้คำที่ขาดความอ่อนไหวต่อผู้มีความหลากหลายทางเพศ จึงขอให้มหาวิทยาลัยใช้คำว่า "การแต่งกายตามเพศสภาพ" เพื่อแสดงถึงความละเอียดอ่อนในประเด็นเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ


             ดร.กังวาฬ ระบุอีกว่า ในฐานะอาจารย์ประจำของมหาวิทยาลัยบูรพาและเป็นส่วนหนึ่งในชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศ จึงขอแสดงความเป็นห่วงในประเด็นอ่อนไหวนี้ และขอเรียกร้องให้ยกเลิกระเบียบดังกล่าวโดยเร็วที่สุด เพื่อแสดงให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยนี้เป็นสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ให้ความสำคัญกับประเด็นสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นประเด็นที่มีความสำคัญในระดับสากลในโลกสมัยใหม่

             ล่าสุด วันที่ 30 ตุลาคม 2564 ดร.กังวาฬ ระบุว่า ตนได้รับการประสานจากผู้บริหารของมหาวิทยาลัยแล้วว่าประกาศดังกล่าวเกิดจากความผิดพลาดเกี่ยวกับการสื่อสารภายในองค์กร เพราะทางมหาวิทยาลัยได้มีแผนยกเลิการใช้ระเบียบเดิมอยู่ก่อนแล้ว และกำลังเนินการร่างระเบียบใหม่ที่ละเอียดอ่อนต่อบัณฑิตที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยทางมหาวิทยาลัยจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ นี้ ซึ่งทางตน และนิสิต ต่างก็รอประกาศระเบียบใหม่อย่างใจจดใจจ่อ และหวังว่าจะเป็นประกาศที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

 รับปริญญาสลับเพศขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Jojoe Woodsen


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แชร์สนั่น ! ม. ดัง ประกาศ ใครอยากแต่งชุดรับปริญญาสลับเพศ ต้องตรวจจิตเวช โพสต์เมื่อ 30 ตุลาคม 2564 เวลา 23:21:46 6,889 อ่าน
TOP