x close

ตำรวจสั่งเข้ม ไรเดอร์ขี่รถไม่ดีซิกแซกหวาดเสียว ระวังคุก 3 เดือน ให้รางวัลนำจับ 2 หมื่น

 

               ตำรวจออกมาตรการคุมเข้มคนขี่รถจักรยานยนต์และไรเดอร์ ขับขี่ผิดกฎหมายมีโทษทั้งปรับ จำคุก และยึดรถ พร้อมตั้งรางวัลพลเมืองดีส่งคลิปนำจับสูงสุด 20,000 บาท เริ่ม 15 พฤศจิกายน 2564ไรเดอร์ขี่รถหวาดเสียว คุก 3 เดือน

              วันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ข่าวช่อง 3 รายงานว่า พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร (ศจร.ตร.) แถลงผลการประชุมการบูรณาการความร่วมมือในการบังคับใช้กฎหมายของหน่วยงานภาคีเครือข่ายเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน อันเกิดจากการกระทำผิดของผู้ใช้รถใช้ถนน ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้เชิญหน่วยงานราชการ บริษัทที่ให้บริการขนส่งด้านอาหารและสิ่งของ เครือข่ายด้านความปลอดภัยบนท้องถนน และสื่อในด้านการป้องกันและลดอุบัติเหตุเข้าร่วมประชุมเพื่อกำหนดมติการบูรณาการความร่วมมือกันใน 3 ประเด็น คือ...

              1. มาตรการบังคับใช้กฎหมาย โดยตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มรถจักรยานยนต์ที่กระทำผิด ในพื้นที่เขตเมือง เขตชุมชน หรือเขตสถานศึกษา อย่างเข้มงวด ดังนี้...

              -  ขับรถย้อนศร ปรับไม่เกิน 500 บาท

              -  ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร ปรับไม่เกิน 1,000 บาท

              -  ขับรถรถจักรยานยนต์บนทางเท้า ปรับตาม พ.ร.บ.จราจรฯ 400 - 1,000 บาท และปรับตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ ไม่เกิน 5,000 บาท

              - ขับรถปาดซ้ายปาดขวา ซึ่งเป็นการขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว ปรับ 400 - 1,000 บาท

              นอกจากการออกใบสั่งตามปกติแล้ว หากพฤติการณ์การกระทำผิดข้างต้นมีลักษณะที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน หรือประชาชนทั่วไป จะถูกดำเนินคดีเพิ่มในข้อหาขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับ 2,000 - 10,000 บาท ซึ่งจะมีการยื่นฟ้องศาล พร้อมยึดรถให้ตกเป็นของแผ่นดิน

ไรเดอร์ขี่รถหวาดเสียว คุก 3 เดือน

วิธีการตรวจจับการกระทำผิดมีทั้งสิน 5 วิธีดังนี้...


              - ตรวจพบการกระทำผิดซึ่งหน้าในขณะอำนวยความสะดวกการจราจร
              - การใช้ชุดสายตรวจจราจรออกตรวจในพื้นที่จุดเสี่ยงที่มีฝ่าฝืนกฎหมายหรือจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง
              - การตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร
              - การใช้กล้องตรวจจับความผิด
              - การรับข้อมูลจากประชาชน เช่นคลิปกล้องหน้ารถหรือคลิปจากมือถือ ที่บันทึกเหตุการณ์การกระทำผิดดังกล่าว

              2. ความร่วมมือของหน่วยงานภาคีเครือข่ายในการกำกับติดตามผู้กระทำผิดกฎหมายตามข้อ 1

              - กทม. ร่วมบูรณาการการบังคับใช้กฎหมายเรื่องการขับรถบนทางเท้าซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535

              -  กรมการขนส่งทางบก ร่วมบูรณาการกำกับดูแล การจัดตั้งวินรถจักรยานยนต์สาธารณะ และการขอจดทะเบียนขึ้นทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะ หากกระทำความผิดตามหลักเกณฑ์ของกรมการขนส่งทางบก จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาต หรือพักใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว

              - บริษัทที่ให้บริการด้านการขนส่งสินค้าและอาหารเดลิเวอรี ร่วมบูรณาการใช้มาตรการองค์กร กำกับดูแลผู้ขับขี่ในสังกัดให้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยตำรวจประสานข้อมูลประวัติการกระทำผิด ข้อมูลการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อให้บริษัทคัดกรองผู้ขับขี่ที่มีคุณภาพและปฏิบัติตามกฎจราจร และบริษัทฯ จะเพิ่มหมายเลขพนักงานหลังเสื้อบริษัท

              3. สร้างช่องทางให้ประชาชน ส่งคลิปกล้องหน้ารถ ที่บันทึกภาพเหตุการณ์การกระทำผิดกฎหมายจราจร และมีพฤติการณ์การขับขี่ที่ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อบุคคลอื่น

              ทั้งนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามดำเนินคดีกับผู้ขับขี่มาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยดำเนินการร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ, สวพ.91, จส.100 และภาคีเครือข่ายสื่อมวลชน เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนร่วมเป็น "อาสาตาจราจร" หากพบการกระทำผิดสามารถส่งคลิปมาได้ในช่องทางที่กำหนด ดังนี้...

              -  ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.
              - จส.100
              - สวพ.91
              - มูลนิธิเมาไม่ขับ
              - เพจอาสาตาจราจร

โดยมูลนิธิเมาไม่ขับ จะมีการมอบรางวัลให้กับเจ้าของคลิปทุกเดือน ๆ ละ 10 รางวัล


              - รางวัลที่ 1 จำนวน 20,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร
              - รางวัลที่ 2 จำนวน 10,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร
              - รางวัลที่ 3 จำนวน 6,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร
              - รางวัลชมเชย 7 รางวัล ๆ ละ 2,000 บาท
 
              อย่างไรก็ตาม จะเริ่มต้นมาตรการบังคับใช้กฎหมายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และจะเริ่มใช้อย่างเข้มข้น ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่อง 3เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตำรวจสั่งเข้ม ไรเดอร์ขี่รถไม่ดีซิกแซกหวาดเสียว ระวังคุก 3 เดือน ให้รางวัลนำจับ 2 หมื่น โพสต์เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:01:13 2,041 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP