พริกไทยกับใบข้าว

พริกไทยกับใบข้าว

พริกไทยกับใบข้าวบทประพันธ์       พัดชา
บทโทรทัศน์       วรินทร์ธรา
กำกับละคร        อดุลย์ บุญบุตร
ดำเนินการผลิต  ควิซ แอน เควซ จำกัด

เนื้อเรื่องย่อ

          กานติสา หรือ พริกไทย (ณัฐพร เตมีรักษ์) หลานสาวคนเดียวของ พลตรีสัณหเทพ คัมภีรยุทธ (มนตรี เจนอักษร) และอาจารย์อุษา (ดวงตา ตุงคะมณี) เกิดมาพร้อมกับความอัปยศของตา ยาย และแม่ การิตา (สุนิสา เจทท์) เนื่องจากการิตาถูกข่มขืนจนท้อง ทำให้เธอกลายเป็นคนโรคจิต

          และผลจากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้พริกไทยได้รับการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน โดยพลตรีสัณหเทพหวังที่จะครอบงำหัวใจพริกไทยไว้เพื่อปกป้อง เธอมิให้ต้องพบความเลวร้ายเช่นเดียวกับแม่ของเธอ

          วันหนึ่งเหตุการณ์ที่ท่านนายพลกลัวก็เกิดขึ้น ความผูกพันระหว่างพริกไทย กับ นักษัตร หรือ ใบข้าว (ณัฐรัฐ โมริส เลอ กรอง) ลูกชายคนเดียวของพันตำรวจโทนรภัทร (จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์) และปณิตา (สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ) แม้ทั้งสองจะทะเลาะกันทุกครั้งที่เจอ แต่ก็แฝงไปด้วยความรู้สึกรัก และผูกพันของคนทั้งสอง แม้พริกไทยจะสับสนกับความรู้สึกที่มีกับใบข้าว แต่ในใจลึกๆ แล้วพริกไทยก็รักใบข้าวเช่นกัน

          ในบ้านของนรภัทรนอกจากใบข้าว ยังมีสมาชิกในครอบครัวอีกคนคือ กรินทร์ (ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ) ญาติผู้น้องของปณิตา ปลัดอำเภอหนุ่มลูกคนโปรดของ คุณบวร(ประกาศิต โบสุวรรณ) คหบดีเชื้อสายจีนและ กรพินทุ์ (นัฎฐา ลอยด์) ที่ย้ายจากต่างจังหวัดมารับราชการอยู่กรุงเทพฯ

          กรินทร์ ที่ใครๆ มองว่าสุภาพแสนดี แต่แท้จริง แล้ว กรินทร์ เป็นคนที่สร้างตราบาปให้กับการิตา จากตอนนั้นกรินทร์ก็เกลียดตัวเองที่ไม่กล้ารับความจริง จึงทำให้เขากลายเป็นโรคจิตอ่อนๆ

          ก่อนที่พริกไทยกับใบข้าวจะเข้าสู่วัยหนุ่มสาว มีเหตุการณ์รุนแรงกับครอบครัวคัมภีรยุทธอีกครั้ง เมื่อพลตรีสัณหเทพพาครอบครัวไปพักผ่อนที่ชายทะเลและได้พบกับครอบครัว ของ ธำรง (เวนช์ ฟอลโคเนอร์) และ สิริรัตน์ (รุ้งทอง ร่วมทอง) ที่มีลูกชายหญิงคือ ธีรสิทธิ์ กับ ธีรนาถ (ชิดจันทร์ รุจิพรรณ) และครอบครัวของ ภาษิต (เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล) พี่ชายของสิริรัตน์ กับ อินทิรา มีลูกชายหญิงเช่นกันคือ ภาพิต (วิรากานต์ เสณีตันติกุล) กับ อาสา

          ภาพิต เด็กร้ายขี้อิจฉาทำร้ายพริกไทยให้การิตาเห็น ความที่เป็นโรคประสาทอยู่แล้วทำให้การิตาลงมือทำร้ายภาพิตกลับ เป็นเหตุให้อินทิราออกโรงรื้ออดีตของการิตาที่เคยถูกข่มขืนขึ้นมาประจาน การิตาที่รู้จุดของอินทิราว่าเป็นโรคหึงผัวเลยแกล้งยั่วว่าจะแย่งภาษิตมาเป็นของตัว อินทิราแค้นรีบพาครอบครัวกลับและโทรมาด่าการิตาด้วยเรื่องเดิม

          ผ่านไปเพียงวันเดียว อินทิราโทรมาตามภาษิตที่หายตัวไป การิตาเลยฉวยโอกาสยั่วไปว่าภาษิตอยู่กับตน อินทิราสติแตก พาลูกบึ่งรถมาเพื่อเล่นงานทั้งผัวและการิตา แต่โชคร้าย รถอินทิราพลิกคว่ำ อินทิรากับอาสาตายคาที่ มีเพียงภาพิตที่รอด ยังความบาดหมางมาให้ทั้งสองครอบครัว โดยเฉพาะภาพิตที่เจ็บจำฝังใจว่า แม่ของพริกไทย คือคนที่ฆ่าแม่และน้องของเธอ

          ทั้งคำประนามว่าฆ่าคนตาย และความรู้สึกผิดในจิตใต้สำนึก ทำให้อาการคุ้มดีคุ้มร้ายของการิตารุนแรงขึ้น กรินทร์ยิ่งสงสารและรู้สึกว่าจะปล่อยการิตาให้แบกรับชะตากรรมเช่นนี้อีกไม่ได้ จึงยอมเสี่ยงตายเข้าไปกราบเท้า ขอขมาและยอมรับผิดต่อพลตรีสัณหเทพทุกอย่าง แล้วก็สมใจกรินทร์เพราะว่าที่พ่อตาซ้อมลูกเขยจนปางตายจริงๆ

          เหตุการณ์เลวร้ายของครัวครัวคัมภีรยุทธก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้งกับการิตา เมื่อการิตาพบเหตุการณ์รุนแรงที่ทำให้เธอเกือบถึงแก่ชีวิต กรินทร์เข้าช่วยยอมตายแทน โชคดีที่ทั้งคู่รอดมาได้ กรินทร์ที่เจ็บหนักยังอุตส่าห์ยื่นมือเข้าดูแลการิตาอย่างจริงจังและจริงใจจนการิตาอาการดีขึ้น ทำให้พลตรีสัณหเทพใจอ่อนทั้งสองแต่งงานกัน และมีทายาทเพิ่มขึ้นอีกคน คือ เกลือป่น หรือ การิศ (อเล็กซ์ เรนเดลล์)

          ฝ่ายภาพิต ความเสียใจที่แม่ตาย เหลือแต่พ่อก็เป็นที่พึ่งไม่ได้ เพราะเวลานั้นภาษิตเองก็ไปมั่วคั่วอยู่กับ ไดอาน่า (พรรณชนิดา ศรีสำราญ) นางแบบสาว ถัดจากไดอาน่า ภาษิตก็ยังมีเมียอีกคน ทำให้ภาพิตกลายเป็นเด็กมีปัญหาทางใจอย่างรุนแรง เพราะรู้สึกเหมือนขาดทั้งพ่อและแม่ แถมยังเป็นคู่แข่งที่แพ้เมื่อเปรียบเทียบกับธีรนาถที่นับวันยิ่งเติบโตกลายเป็นสาวพราวเสน่ห์ ครอบครัวก็อบอุ่น

          และพริกไทยที่เป็นที่รักของทุกคน มีหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ให้ความสนใจมิได้ขาด ไม่เว้นแม้แต่ธีรสิทธิ์ ที่สำคัญคือใบข้าว ผู้ชายที่ภาพิตหลงรักตั้งแต่แรกพบ ทำให้ภาพิตเริ่มปล่อยตัวมั่วเหล้ายา

          จากการถูกเลี้ยงดูมาโดยห้ามมีรักจึงทำให้พริกไทยทำทุกวิถีทางเพื่อปิดกั้นใบข้าว เป็นช่องให้ธีรนาถ ที่หลงไหลคลั่งไคล้ ใบข้าวคอยตามติด และมั่วนิ่มว่าใบข้าวเป็นแฟนเธอ ไดอาน่าได้พบกับภาพิตในสภาพน่าสมเพชสุดๆ ไดอาน่ารีบตามสิริรัตน์มาช่วยภาพิต และรับอุปการะไว้ ทั้งพูดให้สติและให้โอกาสสารพัด

          ภาพิตคิดกลับตัวกลับใจตามคำสอน แต่ภาพิตที่คิดกลับใจ กลับถูกธีรนาถกลั่นแกล้งเล่นอย่างเห็นสนุก ภาพิตถูกเด็กเกเรอย่างธีรนาถกดดันจนตะกอนแห่งความโกรธแค้นเกลียดชังในใจภาพิตคุกรุ่นขึ้นอีกครั้ง และครั้งนี้ความแค้นและประสบการณ์ส่งผลรุนแรงต่อคน ทุกผู้ที่อยู่ใกล้มากมายกว่าอดีตทบเท่าทวีคูณ

          และเรื่องราวก็สับสนวุ่นวายขึ้นอีกครั้ง เมื่อภาพิตได้วางแผนที่จะกำจัดทั้งพริกไทยและครอบครัว เพื่อแก้แค้นให้แม่และน้องชายของเธอ แต่ใบข้าวได้เข้ามาช่วยไว้ได้ ทำให้แผนของภาพิตถูกเปิดโปง และใบข้าวก็ได้วางแผนทำให้ภาพิตสำนึกผิด ภาพิตรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไป และสำนึกได้แล้วพริกไทยกับการิตา จึงอโหสิกรรมให้

          ภาพิตที่มีสภาพเหมือนซากดอกไม้แห้งๆ ขอร้องไดอาน่าให้จัดงานแฟชั่นโชว์ให้เธอเป็นครั้งสุดท้าย และเธอยังกระซิบขอให้ไดอาน่าจัดคนคู่หนึ่ง ที่จะมาใส่ชุดบ่าวสาวเป็นฟินาเล่ในงานโชว์ของเธอ ไดอาน่ารับปาก พริกไทยยินดีเป็นนางแบบให้ห้องเสื้อภาพิตา

          แต่ปัญหาคือ เธอจะไปตามคนที่มา ใส่ชุดเข้าบ่าวได้ที่ไหน ไดอาน่า จึงไปกราบกรานขอร้องพลตรีสัณหเทพ ในที่สุด พลตรีสัณหเทพก็ตัดสินใจออกตามหาใบข้าวด้วยตัวเอง ซึ่งในที่สุด ก็ได้พบใบข้าวที่บ้านตากอากาศที่ใบข้าวได้พบกับพริกไทยเป็นครั้งแรก

          แล้ววันนั้นก็มาถึง วันงานแฟชั่นโชว์ ที่พริกไทยต้องเดินออกมาเป็นคนสุดท้าย แล้วจู่ๆ ก็มีนายร้อยตำรวจหนุ่มหน้าตาคมขำคุ้นเคย เดินถือช่อดอกไม้ออกมาในชุดเจ้าบ่าวสีขาว ตรงหน้าพริกไทยขณะนี้คือนายร้อยตำรวจตรีนักษัตร พลโทสัณหเทพโดดขึ้นเวทีได้ทัน แล้วก็ประกาศก้องกลางงานว่า ณ บัดนี้คือฤกษ์ดีที่จะประกาศหมั้นให้กับหลานทั้งสอง คือพริกไทย และ ใบข้าว

          ธีรนาถ มีหมอหนุ่มศักดินาคอยตามดูแล ดูเหมือนความสุขสมหวังจะแผ่กระจายไปทั่วทุกหัวใจ แต่คุณตาจอมหวงหลานก็ยังไม่ยอมให้ใบผ่านกับใบข้าวง่ายๆ ใบข้าวยังคงต้องพิสูจน์ตัวเองมากมาย คุณตาแม้จะแพ้ใจว่าที่หลานเขย แต่ก็ยังไม่ทิ้งลายเสียทีเดียว ยังขู่ฟอดว่าถ้าวันใด ที่ใบข้าวทำให้พริกไทยต้องเสียใจ รับรองว่าคุณตาจะทำให้ใบข้าวจดจำคุณตาคนนี้ไปจนวันตาย

          ใบข้าวจูงมือพริกไทยไปกราบคุณตาพร้อมกล่าววาจาออกมาเป็นสัญญาว่า พริกไทยกับใบข้าว จะดูแลต้นรักดัวยปุ๋ยแห่งความดีงาม จะไม่ยอมให้ความเกลียดชังใดๆ มาทำให้ต้นรักต้องกลายพันธุ์ผิดเพี้ยนไปได้อีกเลย

รายชื่อนักแสดง

ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ       รับบทเป็น     กรินทร์
สุนิสา เจทท์                   รับบทเป็น     การิตา
ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง       รับบทเป็น     นักษัตร (ใบข้าว) (วัยหนุ่ม)
ณฐพร เตมีรักษ์                รับบทเป็น     กานติสา (พริกไทย) (วัยสาว)
จิรายุ ละอองมณี              รับบทเป็น     นักษัตร (ใบข้าว) (วัยเด็ก)
สุชาดา เชคลีย์                รับบทเป็น     กานติสา (พริกไทย) (วัยเด็ก)
ชิดจันทร์ รุจิพรรณ            รับบทเป็น     ธีรนาถ
วิรากานต์ เสณีตันติกุล       รับบทเป็น     ภาพิต
บัณฑิตา ศรีนวลนัด          รับบทเป็น     ภาพิต (วัยเด็ก)
สุริยา สุบุญ                    รับบทเป็น     ศักดินา
จักรพันธ์ จันโอ               รับบทเป็น     ธีรสิทธิ์
พรรณชนิดา ศรีสำราญ      รับบทเป็น     ไดอาน่า
มนตรี เจนอักษร              รับบทเป็น     พลตรีสัณหเทพ 
ดวงตา ตุงคะมณี             รับบทเป็น     อาจารย์อุษา 
จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์        รับบทเป็น     พันโทนรภัทร 
สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ  รับบทเป็น     ปณิตา 
ประกาศิต โบสุวรรณ         รับบทเป็น     บวร 
นัฎฐา ลอยด์                   รับบทเป็น     กรพินธ์ 
เวนช์ ฟอลโคเนอร์           รับบทเป็น     ธำรง 
รุ้งทอง ร่วมทอง              รับบทเป็น     สิริรัตน์ 
เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล            รับบทเป็น     ภาษิต 
ปนัดดา วงศ์ผู้ดี               รับบทเป็น     อินทิรา 
กรุณพล เทียนสุวรรณ       รับบทเป็น     พันโททวีวัฒน์ 
พัชร์พิชา ปวันรักข์พงศ์      รับบทเป็น     แนน 
อเล็กซ์ เรนเดลล์              รับบทเป็น     เกลือป่น


ข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พริกไทยกับใบข้าว โพสต์เมื่อ 18 มีนาคม 2551 เวลา 00:00:00 23,756 อ่าน
TOP