x close

จดหมายจากใจเด็ก รร. ประจำ หลังเกิดเหตุหนีไปอยู่ในท่อ อ่านแล้วน้ำตาไหล แบกไว้เยอะมาก

          คืบหน้า เด็กชาย 2 คน หนีจากโรงเรียนประจำแอบในป่า 3 วัน กดดันหนักในหลายเรื่อง ล่าสุดเผยจดหมายจากเด็กข้างใน ยัดกระดาษใส่มือนักข่าว ระบายความทุกข์เพียบ ทั้งใช้แรงงานหนัก ทุกคนหาความสุขแทบไม่ได้

เด็กหนีโรงเรียน

         จากเหตุที่เด็กชายวัย 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 หายออกไปจากโรงเรียนประจำแห่งหนึ่ง ใน จ.ลพบุรี เกือบ 3 วัน ก่อนจะถูกพบตัวโดยพลเมืองดีขี่รถผ่านแล้วเห็นเด็ก 2 คนวิ่งจากถนนหนีลงไปแอบในท่อน้ำ โดยเด็กนั้นอยู่ในสภาพอิดโรย เบื้องต้นเด็กเล่าว่าเหตุที่หนีออกมาเพราะโดนใช้งานหนัก รวมทั้งถูกกลั่นแกล้งเป็นประจำนั้น

         อ่านข่าว : เด็ก 2 คนหายปริศนาไปจากโรงเรียน ผ่านไป 3 วันเจอตัว กับสาเหตุหนีไปซ่อนสุดสะเทือนใจ

เด็กหนีโรงเรียน

           ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ข่าวช่องวัน เผยภาพของจดหมายฉบับหนึ่งจากเด็กในโรงเรียนประจำดังกล่าว เขียนระบายความรู้สึกอัดอั้นกับระบบโรงเรียน เช่น ถูกบังคับทำงานตั้งแต่เช้ายันเย็น จนทุกข์ใจหาความสุขไม่ได้ ครูไม่ส่งเสริมระบบศึกษา และขอให้กระดาษแผ่นนี้เป็นตัวแทนความรู้สึกของนักเรียนภายในโรงเรียน โดยเนื้อหาระบุว่า

           "ขอให้กระดาษแผ่นนี้เป็นตัวแทนของพวกหนู

           หนูขอพูดทุก ๆ สิ่ง ทุก ๆ อย่างในโรงเรียนนี้ ที่หนูอดทน อัดอั้น อึดอัด ระบบในโรงเรียนนี้มันแย่ โรงเรียนน่าอยู่มาก ๆ นะคะ มันน่าอยู่จริง แต่ที่มันไม่น่าอยู่ก็เพราะระบบของโรงเรียนที่มันแย่ ๆ เช่น

           การพัฒนาหรือการทำงานของเด็ก พวกหนูทำได้นะคะ แต่มันหนักจริง ๆ ค่ะ มือเป็นตาปลา มือแข็ง มือด้าน หนูใช้ความอดทนกันมาก ๆ  และ ผอ. ยังมีข้อเสนอแนะให้เด็ก ม.6 ทำงานโรงครัวตั้งแต่ 06.00-18.00 น. และไม่ได้เรียน ได้เงินวันละ 150 บาท มันไม่คุ้มต่อค่าแรงและความเหนื่อย

           การเรียนการสอบ เด็ก ๆ ไม่ค่อยได้เรียนรู้หรือเรียนตามหลัก ตามวิชาการ โรงเรียนนี้เน้นการเกษตร แทบไม่มีความรู้อะไรเลย


           ให้เด็กไว้ผมสั้นทั้งโรงเรียน ไม่มีใครได้ไว้ผมยาว

           การใช้เทคโนโลยี เครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่ให้เด็ก ๆ ใช้ เช่น โทรศัพท์ เตารีด ฯลฯ ถ้าเจออาจจะโดนพักการเรียนและโดนยึดโทรศัพท์ และไม่ได้คืนเลยก็มีเยอะด้วย

           ความทุกข์ของเด็กแต่ละคนมีกันเกือบหมด อึดอัด หาความสุขแทบไม่ได้ สังคมแย่ ๆ ก็คงจะมีทุกโรงเรียน อยู่ที่จะมากจะน้อยแล้วแต่ความอดทน

           กีฬาก็ไม่ได้ให้เด็กออกมาเล่น ไม่ส่งเสริมสักเท่าไหร่ "

           ทั้งนี้ จากการตรวจสอบคอมเมนต์บางส่วนซึ่งเคยเรียนโรงเรียนดังกล่าวหรือในเครือ พูดคล้ายกันในเรื่องที่ไม่ค่อยส่งเสริมเรื่องวิชาการ บางคนเคยเจอเรียนคาบอังกฤษ แต่ถูกสั่งให้ไปจัดสวน ขนดิน ขนต้นไม้ นอกจากนี้บางคนเผยว่าตั้งแต่เข้าไปก็ถูกรุ่นพี่ในหอทำโทษทุกวัน เป็นต้น


เด็กหนีโรงเรียน
ภาพจาก เอาให้ชัด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จดหมายจากใจเด็ก รร. ประจำ หลังเกิดเหตุหนีไปอยู่ในท่อ อ่านแล้วน้ำตาไหล แบกไว้เยอะมาก อัปเดตล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:41:08 25,198 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP