x close

เมืองไทยพร้อมแค่ไหนกับ “จักรวาลนฤมิต (Metaverse)” ?

          ‘Metaverse’ หรือที่ราชบัณฑิตยสภาบัญญัติให้มีชื่อภาษาไทยไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า “จักรวาลนฤมิต” เป็นคำที่มีการค้นหาพุ่งทะยานขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้บริหาร Facebook สร้างเซอร์ไพรส์ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทมาเป็น Meta โดยให้เหตุผลว่า การเปลี่ยนชื่อบริษัทครั้งนี้มาจากการที่ตัวบริษัทต้องการจะเปลี่ยนจากสื่อสังคมออนไลน์ปกติ มุ่งหน้าสู่ Metaverse หรือโลกเสมือนจริง โดยผู้คนจะเข้าถึงโลกเสมือนจริงดังกล่าวได้ผ่านอุปกรณ์ Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR)
Metaverse

          ในงานแถลงข่าว เฟซบุ๊ก ได้เผยวิดีโอที่เป็นวิสัยทัศน์สำคัญของเมตาเวิร์ส เช่น การที่เราส่งภาพโฮโลแกรมของเราไปร่วมคอนเสิร์ตกับเพื่อน การที่เรานั่งประชุมในโลกเสมือนจริงร่วมกับพนักงานคนอื่น โดยที่ทุกคนทำงานที่บ้าน หรือการที่เราเล่นเกมแล้วเอาตัวเข้าไปอยู่ในนั้นจริง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าเมตาเวิร์สจะช่วยให้ชีวิตประจำวันของเรานั้นสะดวกสบายขึ้นอย่างแน่นอน ลองนึกภาพว่าเราสามารถทำงาน ประชุม เที่ยว เรียนหนังสือ หรือหาหมอได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็คงจะดีไม่น้อย ซึ่งทางเฟซบุ๊กกล่าวว่า เฟซบุ๊กจะจ้างคนในยุโรปอีก 10,000 คน เพื่อทำคอนเซ็ปต์โลกเสมือนจริงนี้ให้เป็นจริง
Metaverse

          ถ้ากลับมามองว่าเมืองไทยพร้อมแค่ไหนกับการที่จะเกิดการใช้งานเมตาเวิร์ส แน่นอนว่าก็ต้องอาศัยเทคโนโลยีการสื่อสารเป็นเครื่องมือ ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลอย่างสำนักงาน กสทช. มียุทธศาสตร์ กสทช. พัฒนา 5G ขับเคลื่อนไทยมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการผลักดันให้มีการขยายเครือข่าย 5G ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อสามารถรองรับการใช้งานรูปแบบใหม่ ๆ และเชื่อมต่อ “คนไทยทุกคน” ได้อย่างทั่วถึง
          ตัวเลขล่าสุดของสำนักงาน กสทช. ชี้ให้เห็นว่า ความครอบคลุมโครงข่ายของโทรคมนาคมในประเทศไทย หากดูในด้าน 3G และ 4G อยู่ที่ 96.16% ส่วน 5G ครอบคลุมทั่วประเทศอยู่ที่ 44.06% และ 98.53% ในพื้นที่อีอีซี ส่วนอัตราการเข้าถึงโมบายบรอดแบนด์ ต่อจำนวนประชากร (Mobile Broadband Penetration) ปัจจุบันอยู่ที่ 76% ส่วนความเร็วเฉลี่ยของโมบายบรอดแบนด์ อยู่ที่ 67.35 กิกะบิต ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของทั่วโลกอยู่ที่ 68.44 กิกะบิต
Metaverse

          ข้อมูลตัวเลขเหล่านี้ ทำให้เชื่อว่าการได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ในยุค “เมตาเวิร์ส” ของคนไทย ไม่ว่าจะอยู่ในตารางนิ้วไหนของประเทศน่าจะไม่ไกลเกินเอื้อม ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออกว่าชีวิตประจำวันของเราจะเปลี่ยนไปยังไง มาลองดูวิดีโอที่กำลังเป็นไวรัลถูกแชร์ต่อ ๆ กัน จนกลายเป็นกระแสดังภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งคอมเมนต์ต่างไปในทางเดียวกันว่า ประชาชนคาดหวังว่าหากเทคโนโลยีดีขึ้น ชีวิตก็จะดีขึ้น และทุกคนรอคอยว่าเมตาเวิร์สจะเกิดขึ้นในประเทศไทยไม่นานเกินรอ
Metaverse

Metaverse

Metaverse

          ซึ่งความน่าสนใจของวิดีโอนี้คือ ภาพความแตกต่างของเทคโนโลยีล้ำสมัยกับนักแสดงที่เป็นบุคคลธรรมดา เป็นการนำเสนอที่ฉีกมุมมองของงานโฆษณาเทคโนโลยีการสื่อสาร ที่มักจะมีพรีเซ็นเตอร์เป็นศิลปิน หรือคนดัง ทำให้ฉุกคิดได้ว่า แม้ไม่เป็นคนดัง คนธรรมดาอย่างเรา ๆ ก็น่าจะมีสิทธิ์ใช้เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตกับเขาได้เหมือนกัน เมตาเวิร์สแบบไทย ๆ จะเป็นอย่างไร เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปชมกันเลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เมืองไทยพร้อมแค่ไหนกับ “จักรวาลนฤมิต (Metaverse)” ? อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2564 เวลา 18:20:01 1,977 อ่าน
TOP