ตัวแทนชาวสุรินทร์ ลั่น เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง ย่ำยีหัวใจ-หวั่นสะกดวิญญาณบรรพบุรุษ

 
           ตัวแทนชาวสุรินทร์ เดือด เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมืองสุรินทร์ ซัดย่ำยีหัวใจ-หวั่นสะกดวิญญาณบรรพบุรุษ เผย ที่ผ่านมาก็เจ็บปวดพอแล้วที่โดนว่าคนสุรินทร์เล่นของ เจอแบบนี้ยิ่งตอกย้ำ

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

           จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพพิธีเปิดเมืองจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีภาพของเณรแอ อดีตจอมขมังเวทย์ ปรากฏอยู่ด้วย ซึ่งทำให้ชาวสุรินทร์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงภาพดังกล่าว โดยต่างพากันระบุว่าช้ำใจกับพิธีดังกล่าว เพราะเป็นการฉีกกฎขนบธรรมเนียมที่ทำมาอย่างยาวนาน 60 ปี หวั่นบ้านเมืองจะเกิดอาเพศ ซึ่งต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ได้ออกมาขอโทษแล้ว พร้อมทำบุญขอขมาครั้งใหญ่

           ล่าสุด (17 ธันวาคม 2564) รายการโหนกระแส โดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้สัมภาษณ์ จ๋า วริศราลี แก้วปลั่ง นายกสมาคมพัฒนาเครือข่ายองค์กรชุมชน, ไก่ พักตร์วิไล และ ฮาเล่ย์ ตัวแทนคนสุรินทร์ มาพร้อม "เณรแอ" และ "ปู่ใหญ่" ที่ร่วมทำพิธีในวันดังกล่าว

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

พิธีที่เห็นกันอยู่ คือพิธีอะไร ?

            จ๋า : พิธีที่เกิดเมื่อวันที่ 15 เป็นเวทีที่คนสุรินทร์คาดไม่ถึง ช็อกกันทั้งจังหวัด ถ้าถามว่าเป็นพิธีอะไร ในความรู้สึกของคนสุรินทร์มองว่าเหมือนพิธีกรรม และนี่ไม่ใช่พิธีเปิดเมือง เพราะสุรินทร์ไม่เคยปิด สุรินทร์เปิดตลอด

พี่ไก่ คืออะไร ?

            ไก่ : จริง ๆ เราอยู่ใกล้ ๆ ได้ยินเสียงตลอด พอประมาณ 3 โมง มีน้องคนหนึ่งพูดว่าเละเทะแน่ ๆ เราก็สืบค้นหาว่าอะไรเกิดขึ้น วิธีนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำพิธีบวงสรวงเจ้าเมืองสุรินทร์คนแรกของเรา เราไม่เคยมีพิธีกรรมเหล่านี้เลย พิธีกรรมแบบนี้ต้องเกิดเฉพาะคนที่มีความเชื่อ ทุกจังหวัดมีความเชื่อหมด มีเรื่องชาติพันธุ์ ไม่ใช่เฉพาะสุรินทร์ แต่นี่ไม่ใช่พิธีกรรมในการเปิดบ้านเปิดเมือง พิธีเปิดบ้านเปิดเมืองที่สุรินทร์เพิ่งจัดปีนี้ปีแรก เนื่องจากปัญหาโควิด เราเปิดเพราะการท่องเที่ยว พิธีการถูกเปิดอย่างเป็นทางการและสงบเงียบและสวยงามมากเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2564 พื้นที่ปราสาทศีขรภูมิ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเรา และเราได้ร่วมพิธีนั้น แต่อยู่ ๆ ทำไมวันนี้มีงานช้าง มีพิธีเปิดบ้านเปิดเมืองแบบนี้ มีเราไม่ว่า แต่วิธีการต่าง ๆ แบบนี้ต้องเป็นมงคล ต้องมีเกจิพระอาจารย์มาเปิดบ้านเปิดเมือง และมีพราหมณ์ หมอธรรม

พิธีที่เขามีสืบทอดมานาน เพราะเป็นเรื่องชาติพันธุ์ เขมร ลาว กูย อยู่ดั้งเดิมตั้งแต่โบราณ เขาก็ยึดถือมาอย่างนี้ ?


            จ๋า : มันเป็นความเชื่อความศรัทธาของคนสุรินทร์ดั้งเดิม ในกิจกรรมการเปิดงานช้างต้องมีผู้เฒ่าผู้แก่อยู่ในกลุ่มคนเลี้ยงช้างมาทำพิธี ที่สำคัญคนสุรินทร์ถูกตีตราบาปอยู่ 2 เรื่องใหญ่ ๆ ว่าอยู่สุรินทร์ต้องกินสุรา ไม่กินสุราเป็นหมาสุรินทร์ อันนี้อาจเคยได้ยิน เหมือนบูลลี่จังหวัดเรามานานแล้ว 2 สิ่งที่เราเจ็บปวดตลอดเวลาคืออย่าคุยกับคนสุรินทร์นะเดี๋ยวโดนเสกของเข้าท้อง จะโดนสายดำเสกตะปูอะไรต่าง ๆ

เขาบอกให้ระวัง คนสุรินทร์มีของ เป็นเมืองไสยเวทย์ เรารู้สึกถูกด้อยค่า เพราะไม่มีเรื่องแบบนั้น แล้วอยู่ดี ๆ ไปเชิญจอมไสยเวทย์มา เหมือนตอกฝาโลงให้คนยิ่งเชื่อเข้าไปใหญ่ว่าเมืองสุรินทร์มีเรื่องของไสยเวทย์ นี่คือความเจ็บปวดของคนสุรินทร์ ?

            ไก่ : ถูกต้องค่ะ

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

ฮาเล่ย์รู้สึกยังไง ?

            ฮาเล่ย์ :
ผมอ้างอิงหนังสือของศาลากลางก็ได้ เขาบอกว่าเป็นการเปิดเมืองเพื่อความเป็นสิริมงคลของคนสุรินทร์ และเป็นการเปิดเมืองเพื่อต้อนรับท่องเที่ยว อย่างที่ทุกท่านบอก การเปิดเมืองจะเอาพิธีบวงสรวง เอานางรำมา มีเกจิอาจารย์ชื่อดัง แต่วันนี้เราเห็นขบวนไสยเวทย์มา เลยเกิดการตั้งคำถาม โดยเฉพาะผมซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ เราเห็นพิธีนี้มาตั้งแต่เกิด ก็เลยเกิดการตั้งคำถามว่าเราจะเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นสิริมงคลแก่ชาวสุรินทร์จริงหรือเปล่า

ความหวั่นเกรงที่จะเกิดขึ้น เห็นว่าชาวสุรินทร์กังวลใจกันมาก 1. บ้านเมืองจะฉิบหายถ้าทำแบบนี้ 2. ช้างตกมันจะกระทืบคนตาย คืออะไร ?

            จ๋า : มันเป็นข้อห้ามหลายอย่างที่ชาวช้างเขานับถือ พ่อครูช้างจะมีเรื่องของพิธีกรรมเฉพาะของเขา การทำพิธีกรรมแบบนี้ไม่ถูกต้อง และช้างที่เข้ามาในงาน แต่ละเชือกจะมีคนดูแล มีคาถากำกับ ไม่ใช่คาถาไสยเวทย์ แต่เป็นคาถาชาวกูย ซึ่งดูแลช้างที่เขาบังคับกันได้ ชาวกูยเป็นชนชาติเดียวที่สามารถบังคับช้าง คุยกับช้าง สอนช้างได้เป็นอย่างดี สังเกตว่าปางช้างหลาย ๆ จังหวัด ไม่ว่าเชียงใหม่ พัทยา คนไปดูแลจะเป็นชาวกูยซะเป็นส่วนใหญ่ ฉะนั้นเมื่อมีพิธีกรรมนี้เข้ามา มันจะเกิดอาเพศไหม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่านเณรแอ เราเชื่อว่าท่านคือหมอผี

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

เป็นหมอผีหรือเปล่า ?

            เณรแอ : เป็นคนธรรมดา แต่มีไสยศาสตร์ ไสยเวทย์

            จ๋า : เมื่อท่านเหล่านี้มา เราเชื่อว่ามันเป็นการสะกดวิญญาณบรรพบุรุษเราหรือเปล่า แล้วเป็นอะไรที่ลบหลู่ การบูชาบรรพบุรุษชาวกูยเขายิ่งใหญ่อลังการมาก ทุกปีที่ทำชาวกูยจะใส่ชุดประจำเผ่าของเขาแล้วมาทำพิธีบวงสรวงกัน ไม่ใช่แบบนี้เลยโดยสิ้นเชิง

พี่ไก่มองยังไง ?

            ไก่ : เราในฐานะที่เป็นคนชาติพันธุ์เดิม เราผสมหลายเชื้อชาติในชุมชนนั้น วัฒนธรรมนี้เรามีความกังวลอยู่แล้วว่าจะหายไปในรุ่นลูกหลาน เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นเรารู้สึกเจ็บปวดมาก นี่คือการทำลายขนบธรรมเนียมประเพณีของเรา ทำลายคุณค่าความงดงามเอกลักษณ์สุรินทร์ และรากเหง้าเราด้วย เพราะเราไม่เคยทำแบบนี้ คนเขมร ลาว กูย เป็นคนที่ยึดถือธรรมเนียมปฏิบัติเคร่งครัดมาก คุณจะมาทำอะไรเราไม่ว่าแต่อย่าทำตรงนั้น พิธีเราเคารพบูชากันทั้งเมือง คุณจะมาเปิดสอนไสยเวทย์อะไรของคุณก็มีที่ให้ทำตั้งเยอะแยะ เราไม่ได้รังเกียจนะ ท่านจะไปแสดงในงานช้างแฟร์ก็ได้ มีบูธมีอะไรไม่ว่า แต่มุมนั้นเป็นมุมศักดิ์สิทธิ์ เราทำพิธีบวงสรวงโดยใช้พราหมณ์กับพระ จะใช้ผู้หลักผู้ใหญ่ผู้เฒ่าเซ่นไหว้ เรามีระดับชั้นมาก ยิ่งถ้าพูดเรื่องช้าง ช้างเป็นสัตว์สังคมอยู่เป็นครอบครัว ไปไหนไปด้วยกัน มีข้อห้ามเยอะมาก ทั้งการเลี้ยงช้าง วิถีชีวิตของช้างและคนเลี้ยงช้าง ที่ทุกคนแสดงความคิดเห็นว่าหวั่นช้างจะตกมัน จะเกิดอาเพศ เราไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะเป็นยังไง แต่วันนี้จิตใจคนสุรินทร์ ร้อยละ 99 คิดแบบเดียวกัน รู้สึกว่าไม่ถูกต้อง มันย่ำยีคนสุรินทร์มากเกินไป

เรื่องนี้ผู้ว่าฯ มาอยู่ในงานด้วย คิดว่าไม่สมควร ?

            ฮาเล่ย์ : คิดว่าไม่สมควร จริง ๆ ก่อนหน้ามารายการนี้เราได้ติดต่อหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เขาบอกไม่รู้รายละเอียดเรื่องนี้มาก่อน อยู่ดี ๆ กลุ่มนี้ไปเอง

            จ๋า :  อยากฝากเลยว่าข้าราชการที่ไปอยู่สุรินทร์ โดยเฉพาะผู้บริหาร ถ้าคุณเข้าไปแล้วควรไปศึกษาวัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อความศรัทธาของคนในชุมชนก่อน แต่สิ่งที่ทำมาเนี่ยไม่มีคนสุรินทร์รู้เรื่องเลย แล้วแต่ละคนที่ถ่ายรูปร่วมกัน ผู้ว่าฯ ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ความเชื่อคนสุรินทร์ไม่ใช่ 3 โล 100 นะจะได้เหมือนกันทั้งจังหวัด เพราะฉะนั้นต้องดูว่าคนสุรินทร์เขามีความศรัทธาความเชื่ออะไรก่อนเชิญมา

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

ผู้ว่าฯ บอกว่าไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามีประเด็นนี้เกิดขึ้น ไม่เคยรู้ว่าเณรแอ ปู่ใหญ่ เหล่าอเวนเจอร์สพวกนี้ไปสุรินทร์ ไปถึงแล้วเพิ่งรู้ตอน 5 นาทีแล้วถ่ายรูป เชื่อหรือไม่เชื่อ ?

            จ๋า : ไม่เชื่อค่ะ

            ไก่ : ไม่เชื่อค่ะ

            ฮาเล่ย์ : ไม่เชื่อครับ

เพราะอะไรถึงไม่เชื่อ ?

            ไก่ : ภาพลงเยอะแยะ ลงในปู่ใหญ่ ขณะที่เราโพสต์ไปคนแท็กรูปมาให้เราเยอะแยะก่อนหน้าบวงสรวง 5 วัน

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

ปู่ใหญ่ลงก่อนทำพิธี ?

            ปู่ใหญ่ : คืนนั้น

เอาชัด ๆ ก่อนทำพิธีใช่ไหม ?


            ปู่ใหญ่ : ลงก่อน

คำว่าได้รับเชิญจากผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯ และปลัดจังหวัดสุรินทร์ มาเปิดบ้านเปิดเมือง ตกลงใครเชิญ ?

            ปู่ใหญ่ : ท่านผู้ว่าฯ ไม่ได้เชิญ ตอนนั้นคนลงจริง ๆ คือคนของปู่ เพราะปู่อายุมาก โทรศัพท์ไม่เก่ง คนใกล้ชิดของปู่ลงให้

ใครเชิญ ?

            เณรแอ : ปู่ใหญ่เชิญ

            ปู่ใหญ่ : ขอพูดก่อน ในนามปู่ใหญ่ขอโทษชาวสุรินทร์ ครั้งนี้ที่ไปไม่เคยคิดไม่ดี ที่ไปครั้งนี้ต้องการให้เมืองสุรินทร์เจริญรุ่งเรือง เพราะปู่เป็นคนรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เหมือนกัน ปู่เป็นคนเชิญเณรแอในฐานะที่ปรึกษา เมื่อทำชั่วมาตลอดชีวิต ติดคุก ออกมาแล้ว เป็นคนดีแล้ว มาช่วยกันเปิดบ้านเปิดเมืองได้ไหม เณรแอก็รับปากว่าไปได้

ใครเชิญปู่ใหญ่ ?

            ปู่ใหญ่ : เขาเพียงปรารภกัน แล้วปู่ใหญ่ไปเอง ในฐานะที่เราเป็นนายกสมาคม ปู่ใหญ่ไปถึงเย็น แล้วบอกว่าจะมาทำพิธีอย่างนี้ ๆ ช่วยประสาน

ปู่ไปงานนี้เอง ?

            ปู่ใหญ่ : ปู่มีเครือข่ายอยู่ในสุรินทร์

            ฮาเล่ย์ : ใช่คน 3 ชื่อนี้มั้ย (ยื่นให้ดู)

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

ในนี้เป็นรูปภาพเครือข่ายปู่ใหญ่ ?

            ปู่ใหญ่ : ในนี้หมายความว่างานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนกลับก็ขอเชิญใครก็ได้มาให้กำลังใจในการที่เราไปครั้งนี้

ไปทำไม ?

            ปู่ใหญ่ : ก็อยากให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง เพราะปู่ก็รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ก่อนหน้านั้นเราไม่รู้

สวดพิธีทำไม ทำอะไร ?

            ปู่ใหญ่ : สวดพระกัณฑ์ไตรปิฎก เป็นความเชื่อของคนที่มา คนในกลุ่มนั้น

            เณรแอ : ก็ขอโทษชาวสุรินทร์ทุกคน เขาเชิญผมไป ผมก็ไป ถ้าไม่เชิญก็ไม่ไป ผมอยู่บ้าน ผมมีกิน ลูกศิษย์ลูกหาผมเยอะแยะ เขาโทร. มาจี้ผมตลอดเวลา โอนเงินค่ารถค่าราเรียบร้อย

โอนให้เท่าไหร่ ?

            เณรแอ : ก็พอสมควร เขาจ้างผมไปก็ต้องไป ไม่จ้างก็ไปไม่ได้ ค่าน้ำมันไม่เกินหมื่นบาท ก็ต้องไป

ใครจ้าง ใครให้หมื่นนึง ?

            เณรแอ : มีคนโอนมาให้ เขาบอกว่าเป็นคนทางสุรินทร์

หลังจากนั้นเณรแอไปทำอะไร ?

            เณรแอ : ก็ไปอ่านโองการบวงสรวงเปิดบ้านเปิดเมือง อ่านโองการสรรเสริญคุณ พุทธคุณ ธรรมคุณ พระสังฆคุณ แค่นั้นเอง

เคยศึกษาเมืองสุรินทร์ไหม ว่าเขาไม่ต้อนรับ ?

            เณรแอ : ผมก็ไม่ได้คิดอะไร ถ้ารู้อย่างนี้อยู่บ้านดีกว่า ถ้าไม่เชิญผมจะไปได้ไง เหมือนโหนกระแส ถ้าไม่เชิญผมจะมาได้ไง มาทำไม เพราะผมมีธุระของผม

ทุกวันนี้ทำมาหากินอะไร ?

            เณรแอ : ดูดวงชะตา ลงสาริกาลิ้นทอง นะหน้าทอง จะผิดตรงไหน

ปู่ใหญ่เป็นใคร ?

            ปู่ใหญ่ : เป็นนักพรต ไม่ใช่พระนะ

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

ตอนแรกผู้ว่าฯ จะคุยด้วย แต่ตอนนี้ปิดเครื่องไปแล้ว อยากให้ทำยังไง เมื่อเช้าเขาออกมาขอโทษแล้ว ?

            ไก่ : เป็นพี่ ถ้าไม่มีใครเชิญพี่ก็ไม่ไป ณ ตอนนี้ตรงนี้เป็นเวทีสาธารณะ ทุกคนในประเทศนี้ โดยเฉพาะคนสุรินทร์ จะได้สบายใจ ท่าน 2 คนบอกได้ไหมว่าใคร เอาแค่ตำแหน่งก็ได้

            เณรแอ : ต้องถามปู่ใหญ่

            ไก่ : หลักฐานต่าง ๆ ปรากฏชัดอยู่แล้วว่าเป็นใคร เราไม่รู้หรอกว่าก่อนและหลังงานที่ลงมาเป็นเหตุการณ์ก่อนหรือหลัง แต่ภาพที่เห็นเรารู้ เราก็มีข้อมูลส่วนหนึ่งเหมือนกัน มันเป็นไปได้ยังไง เพิ่งทราบข่าวตอนเช้า แล้วผู้ว่าฯ จะมารับคุณอย่างดิบดี และมีการเปลี่ยนคำสั่งให้เปลี่ยนจากการบวงสรวงแบบเดิม แบบพราหมณ์ มาเป็นแบบนี้ มีคำสั่งนี้ออกมา มีทั้งหน่วยงานที่ได้รับเรื่องและไม่ได้รับเรื่อง

มีกำหนดการออกมาเลย ที่น่าตกใจคือหน้าแรกคือหนังสือราชการ ลงวันที่ 9 จังหวัดสุรินทร์ เป็นผู้ว่าฯ สุรินทร์ ลงลายมือชื่อ อย่าหาว่าขยี้ ข้อเท็จจริงเป็นแบบนี้ ?

            ไก่ : แล้วดูว่าเราจะคิดยังไง ที่เรามาวันนี้เพื่อหาคำตอบและข้อเท็จจริง เพื่อไปบอกพี่น้องชาวสุรินทร์ว่าเป็นเหตุการณ์แบบนี้ วันนี้เขาจะมีพิธีแก้โดยผู้ว่าฯ ทำพิธีขอขมา นิมนต์พระ 15 รูปมาสวดก็ไม่ใช่เรื่องที่เราพอใจนะคะ เพราะผู้ว่าฯ ไม่ยอมปริปากว่าใครเชิญมา ใครอุตริคิดเหตุการณ์แบบนี้บนผืนแผ่นดินสุรินทร์

ทำไมเณรแอ ?

            เณรแอ : ไม่มีตัวตนคนเชิญ ปู่ใหญ่เขาบอกมา

            ปู่ใหญ่ : เณรแอเป็นที่ปรึกษา ก็ชวนไปสุรินทร์ด้วยกัน

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

ปัญหาคือใครเชิญไป งบประมาณที่จัดคือของใคร ใครจ่ายเงินให้คุณ นี่คือภาษีชาวบ้านชาวช่อง ?

            ปู่ใหญ่ : เณรแอนี่พ่อปู่จ่ายค่าน้ำมันเอง ให้ไป 7 พัน เงินสมาคม ไม่เคยได้เงินจากทางโน้น

เณรแอเท่าไหร่ ?

            เณรแอ : 7 พัน

ลดจากหมื่น ?

            เณรแอ : ไม่ได้ลดจากหมื่น มันมีไลน์อยู่ เขาเติมน้ำมันให้ ก็แค่นั้นแหละ

            ปู่ใหญ่ : ปู่เชิญเณรแอไปเปิดบ้านเปิดเมือง

            ไก่ : ถ้าไม่มีใครบอกให้ท่านมาทำพิธีเปิดบ้านเปิดเมืองท่านจะมาได้ไง มันไม่เคยมีพิธีกรรมนี้

            ปู่ใหญ่ : เป็นหมอสดัมช้าง

หลังผู้ว่าฯ ออกมาแก้แล้ว ทำไมถึงยังไม่พอใจ ?

            ไก่ : ที่เขามาทำพิธีตอนนี้คือมันเกิดกระแสสังคมจากชาวสุรินทร์ ที่เขาต้องออกมารับผิดชอบ 1. ให้มาเปิดสาธารณะ เชิญผู้สื่อข่าวและชาวบ้านมาฟังการแถลงข่าว มาบอกเหตุผลว่าใครเป็นผู้เชิญ เราอยากรู้ 2. ทำพิธีบวงสรวงใหม่ โดยพราหมณ์เรียกขวัญใหม่ หรือสมโภชเมือง มีนางรำ เรียกขวัญพวกเราด้วย จากที่จะโปรโมตการท่องเที่ยวสุรินทร์ กลายเป็นโปรโมตอะไร รายได้สุรินทร์เป็นอะไรไปแล้ว เมื่อวานนี้เราออกแถลงการณ์ 3 ฉบับด้วยกัน ฉบับหนึ่ง โดยสภาทนายความและเครือข่าย ฉบับที่สอง โดยชมรมชาวกูยแห่งประเทศไทย ฉบับที่สาม สภาพลเมืองแห่งสุรินทร์ เราเรียกร้องภายในจังหวัดเองให้ผู้ว่าฯ ออกมารับผิดชอบ ออกมาแถลงการณ์ ออกมาบอกเหตุผลว่าเชิญมาเพราะอะไร ทำไมแก้ไขกำหนดการ งบใครแทบไม่ต้องถาม ตื่นมาหยิบแปรงสีฟันนั่นคือตังค์เราแล้ว มันเป็นภาษีเรา เราไม่แฮปปี้ ไม่สำคัญเท่ากับนี่คือการย่ำยีขนบธรรมเนียมอันดีงามของคุณสุรินทร์ ทำลายเมืองท่องเที่ยว เมืองวัฒนธรรมของเราอย่างยากจะฟื้นคืนมาได้

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

เข้าใจสิ่งที่เขากำลังเจอ เขารู้สึกแย่ ตลอดชีวิตที่อยู่เมืองสุรินทร์ ได้ยินแต่เสียงพูดของหลาย ๆ คนบอกว่าอย่าคุยกับคนสุรินทร์ เดี๋ยวจะโดนของ ที่นี่มีแต่ไสยเวทย์ เขาพยายามบอกว่าไม่ใช่ สุรินทร์เป็นจังหวัดที่สวยงาม มีความเมตตาปรานี มีชาติพันธุ์เหมือนที่อื่น เขาพยายามหลีกเรื่องนี้ แต่ตอนนี้เหมือนตอกฝาโลงเขา ตอกในหัวใจเขา ?

            จ๋า : ในอนาคตข้างหน้าจะมีอะไรก็ตามในจังหวัดสุรินทร์ อยากให้ผู้บริหาร ข้าราชการ ท่านไม่ใช่คนสุรินทร์ ท่านควรศึกษาบริบทคนสุรินทร์ และถามคนสุรินทร์ด้วยว่าอยากมีส่วนร่วมหรือเปล่า การพัฒนาถ้าจะเกิดขึ้นได้ต้องเกิดตามความต้องการของคนสุรินทร์ อย่างที่ท่านบอกว่าคนสุรินทร์เชิญไป นั่นคือคนสุรินทร์คนเดียว แต่มีคนสุรินทร์อีกหลาย ๆ คนที่ไม่ได้เชิญไป ย่อมทำให้เรารู้สึกว่าคนสุรินทร์คนนั้นคือใคร ทำไมถึงมีสิทธิ์มาทำอะไรในบ้านเมืองเราโดยที่ไม่ถามคนสุรินทร์

            ปู่ใหญ่ : ขอย้ำอีกทีว่าขอโทษชาวสุรินทร์ ครั้งนี้เป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ยืนยันว่าปู่ใหญ่ไม่ได้รับเงินจากท่านผู้ว่าฯ สักบาทเดียว

เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง
ภาพจาก รายการโหนกระแส


ขอบคุณข้อมูลจาก รายการโหนกระแส

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตัวแทนชาวสุรินทร์ ลั่น เณรแอ โผล่ร่วมพิธีกลางเมือง ย่ำยีหัวใจ-หวั่นสะกดวิญญาณบรรพบุรุษ อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2564 เวลา 23:20:01 7,530 อ่าน
TOP
x close