นักท่องเที่ยวโวยเจ้าหน้าที่อุทยานไทรโยคใหญ่ เก็บค่าเข้าหัวละ 100 บาท ชี้บ่อปลาคาร์พยังสวยกว่า จังหวัดอื่นยังถูกกว่านี้ แบบนี้แหกตาชัด ๆ ด้านอุทยาน แจง มิ.ย. นี้จ่อลดเหลือ 60 บาท
จากกรณีวันที่ 16 เมษายน 2565 ผู้ใช้ TikTok @nonfansy4289 ลงคลิปขณะที่กำลังโวยถึงเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่บริเวณจุดเก็บค่าผ่านประตูเข้าไปยังอุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี ใจความคือมองว่าเก็บค่าเข้าคนละ 100 บาทนั้นแพงไป โดยระบุว่า แบบนี้มันไม่ใช่ บ่อปลาคาร์พที่บ้านยังสวยกว่า พูดเลยว่ามันคือการแหกตา นี่มันสมบัติชาติ ส่วนตนคือคนไทยที่มาเที่ยว 100 บาทน่ะแพงเกิน บอกให้เจ้าหน้าที่ที่นี่หรือ ผอ. ไปดูที่ จ.สุราษฎร์ธานี บ้าง สวยกว่านี่เป็นร้อยเท่าเขายังไม่เก็บขนาดนี้เลย นี่ต้องจ่าย 1,000 แล้วเข้าไปเจออะไร ไม่เคยมีปัญหากับการจ่ายค่าเข้าที่ไหน แต่ที่นี่คือเสียความรู้สึก

ภาพจาก TikTok @nonfansy4289
เจ้าของคลิประบุแคปชั่นว่า "ดันให้ถึงกรมอุทยานแห่งชาติ ค่าเข้าโหดสั- ถ้าสวยว้าวจะไม่วีนแต่สิ่งที่เข้าไปเจอคือ ? คนไทยมาเที่ยวไทย สมบัติชาติ จ่ายภาษีถูกต้องทุกเดือน 7% ของรายได้ แต่มาเจอแบบนี้ เกินไป #ไทรโยคใหญ่กาญจนบุรี #ค่าเข้า100 สวยเหรอ ?

ภาพจาก TikTok @nonfansy4289
อุทยานแจงกลับ
ขณะเดียวกัน นายสุพล คำเสนาะ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้ออกหนังสือชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ดังนี้
1. อุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้ดำเนินการจัดเก็บค่าบริการสำหรับบุคคลที่เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ตามประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง การกำหนดอัตราค่าบริการ สำหรับบุคคลที่เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ จำนวน 31 แห่ง ฉบับลงวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2557 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 เป็นต้นมา โดยได้กำหนดอัตราค่าบริการสำหรับบุคคลชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท บุคคลชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท และอัตราค่าบริการสำหรับยานพาหนะ รถยนต์ 30 บาท รถจักรยานยนต์ 20 บาท
2. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ออกระเบียบว่าด้วยการเรียกเก็บและการยกเว้นค่าบริการหรือค่าตอบแทนและอัตราค่าบริการหรือค่าตอบแทนในการให้บริการและการอำนวยความสะดวกในอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน สวนพฤกษศาสตร์ และสวนรุกขชาติ พ.ศ. 2564 ซึ่งได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2564 และจะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 7 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป ได้กำหนดอัตราค่าบริการในการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ สำหรับอุทยานแห่งชาติไทรโยค มีอัตราค่าบริการสำหรับบุคคลชาวไทย ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท และชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท
3. อุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้ดำเนินการติดต่อกับผู้ใช้บัญชี TikTok ดังกล่าว ชื่อ นายอานนท์ หมื่นเส้ง เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจถึงกรณีที่อุทยานแห่งชาติไทรโยคดำเนินการจัดเก็บค่าบริการดังกล่าวนั้น เป็นไปตามประกาศที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตามข้อ 1 และในอนาคต เมื่อระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตามข้อ 6 มีผลบังคับใช้ ก็จะลดอัตราค่าบริการลง ให้เป็นไปตามระเบียบฯ ดังกล่าว
ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้ดำเนินการรักษามาตรฐานของแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติให้มีความสะอาด ปลอดภัย เหมาะสมกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ร่วมทั้งได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ในการให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยความสุภาพและอ่อนน้อม อนึ่ง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยคได้พูดจาและชี้แจงให้แก่นักท่องเที่ยวได้เข้าใจด้วยถ้อยคำวาจาที่สุภาพ อ่อนน้อม และมิได้แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด




