วิจารณ์สนั่น ! ลูกไม่อยากเรียน เจอพ่อสั่งสอนชุดใหญ่ ให้มาตากแดด ขุดรากบัว 4 ชม.


          พ่อเปิดบทเรียนครั้งใหญ่ ให้ลูกลุยน้ำขุดรากบัวกลางแดด 4 ชม. สั่งสอนความลำบากในชีวิตจริง หลังบ่นไม่อยากเรียนหนังสือ คนเมนต์สนั่น ทำเกินไปไหม ?

ลูกไม่อยากเรียนพ่อให้ไปขุดรากบัว
ภาพจาก weibo

          วันที่ 27 เมษายน 2565 เว็บไซต์ sohu มีรายงานเคสไวรัลจากประเทศจีน เมื่อพ่อรายหนึ่งตัดสินใจให้บทเรียนครั้งใหญ่ต่อลูกสาว หลังพบว่าลูกสาววัย 11 ขวบ เกิดแสดงท่าทีต่อต้าน ไม่อยากเรียนหนังสือ และมีปากเสียงกับครูที่โรงเรียน ดังนั้นหลังได้รับโทรศัพท์แจ้งจากครูว่าลูกสาวไม่อยากเรียนหนังสือแล้ว เขาจึงไปรับลูกกลับมาจากโรงเรียน และให้เด็กน้อยได้ลองมาสัมผัสความยากลำบากที่ต้องพบเจอในชีวิตจริงแทน

           เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่เมืองเซียนหนิง มณฑลหูเป่ย์ เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา โดยหลังจากไปรับลูกที่โรงเรียน พ่อก็พาเด็กหญิงตรงมายังบ่อน้ำขนาดใหญ่ และสั่งให้ลูกสาวลงมือทำงาน ด้วยการลงไปขุดรากบัวจากบ่อ ท่ามกลางแดดเปรี้ยง ๆ เช่นเดียวกับที่พ่อกับปู่ของเธอต้องทำเพื่อหาเลี้ยงชีพ 

ลูกไม่อยากเรียนพ่อให้ไปขุดรากบัว
ภาพจาก weibo

           เป็นเวลา 4 ชั่วโมง ที่เด็กหญิงถูกใช้ให้ขุดรากบัวกลางแดดจนหน้าซีด และในที่สุดหนูน้อยก็ทนไม่ไหว ร้องไห้ออกมาอย่างหนัก และขอกลับไปโรงเรียน จะไม่บ่นว่าไม่อยากเรียนอีกแล้ว

           คลิปดังกล่าวกลายเป็นที่พูดถึงของชาวเน็ตอย่างมาก เมื่อมีคนถ่ายคลิปเหตุการณ์มาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นการอบรมสั่งสอนลูกแบบสุดโต่งของพ่อรายนี้ ที่ได้ผลมากกว่าการพูดคุยด้วยเหตุผลทั่ว ๆ ไป หรือการตีสั่งสอน

ลูกไม่อยากเรียนพ่อให้ไปขุดรากบัว
ภาพจาก weibo

           เมื่อไม่อยากเรียนก็ต้องมาทำงาน โดยพ่อของเด็กยังเปิดใจอีกว่า เขาต้องการทำให้ลูกได้รู้ว่าหากไม่อยากทนลำบากกับการเรียน ก็ต้องมาทนลำบากจากชีวิตแทน
 
           ทั้งนี้ พบว่ามีกระแสคอมเมนต์สนั่นโลกออนไลน์ โดยมีทั้งคนที่ชื่นชมวิธีการสอนลูกของพ่อรายนี้ ที่ได้ผลดียิ่งกว่าการตีลูก และผู้ปกครองหลายคนก็แอบบอกเลยว่า น่าจะจับลูกมาสอนแบบนี้บ้าง

           แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เห็นต่าง บ้างก็มองว่าการให้ลูกทำงานหนักแบบนี้ ดูเหมือนพ่อจะทำเกินไป รวมถึงมีคนที่มองว่า แม้การมอบประสบการณ์เช่นนี้ให้ลูกอาจจะเป็นสิ่งที่ดี แต่การสอนลูกแบบนี้อาจจะทำให้เด็กอคติต่อคุณค่าของคนใช้แรงงานแทน

ลูกไม่อยากเรียนพ่อให้ไปขุดรากบัว
ภาพจาก weibo

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก sohu 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิจารณ์สนั่น ! ลูกไม่อยากเรียน เจอพ่อสั่งสอนชุดใหญ่ ให้มาตากแดด ขุดรากบัว 4 ชม. อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2565 เวลา 11:17:52 191,925 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP