เรไรลูกสาวป่า


เรไรลูกสาวป่า


บทประพันธ์ และกำกับการแสดงโดย : ธงชัย ประสงค์สันติ
บทโทรทัศน์โดย : ณพัชร

บทเพลงไพรกู่ก้องพฤกษ์พนา
ครื้นเครง ขับขาน ตำนานป่า
หอมกลิ่นดอกรักโบยบิน ห่มคลุมภูผา
ลำนำความรัก อุดมการณ์ และศรัทธา


เรื่องย่อ เรไรลูกสาวป่า


          เรื่องราวเกิดขึ้น ณ บ้านภูหมอก ผืนป่าอุทยานที่ปกคลุมไปด้วยไอหมอก และที่อยู่ของสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิด ซึ่งกำลังถูกบุกรุกจากพวกนายทุน วันขึ้นปีใหม่ของทุกปีชาวบ้านป่าภูหมอกจะร่วมกับ หลวงพ่อใหญ่ (นภดล ดวงพร) แห่งวัดภูหมอกทำบุญและบวชป่าสืบชะตาน้ำ เพื่อสืบต่อวัฒนธรรม และอนุรักษ์ต้นไม้

          ที่ลานวัดภูหมอก วงข้าวเหนียว ขึ้นแสดงบนเวที มี ไพรวัลย์ (น้ำ รพีภัทร) เจ้าหน้าที่อุทยานและหัวหน้าวง กำลังร้องเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการร่วมอนุรักษ์ต้นไม้และสัตว์ป่า ในขณะเดียวกัน ที่กลางป่าลูกช้างตัวหนึ่งกำลังฟาดงวงฟาดงาลั่นป่า ขาของมันติดบ่วงที่นายพรานมาดักไว้

          ใกล้ๆ กัน เรไร (อเล็กซานดร้า ธิดาวัลย์ บุญช่วย) ปลอบลูกช้างจนสงบลง แล้วเอามีดพกติดตัวของเธอมาตัดบ่วงเชือก โดยข้างๆ กันนั้น หรีดหริ่ง (รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา) มากระซิบที่ข้างหูให้เรไรรีบเร่งมือ เพราะไอ้พรานละม้าย (เวนย์ ฟอลโคเนอร์) กำลังจะปรากฏตัว

          เรไรและหรีดหริ่ง วิ่งหนีละม้ายจนมาเจอกับคาราวานขนของเถื่อน โดยมีลูกน้องของ สหภพ (สุเชาว์ พงษ์วิไล) เป็นคนคุมขบวนมา เรไรและหรีดหริ่งเหมือนหนีเสือปะจระเข้ ขณะไม่รู้จะหนีไปทางไหนดี พวกตำรวจและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่นำโดยไพรวัลย์ก็แสดงตนเข้าจับกุม

          อีกด้านหนึ่งที่จุดตรวจบนทางหลวง รถบรรทุกไม้ของบริษัทสันติสุขกิจการค้า กำลังเดินทางมุ่งไปยังท่าเรือจังหวัดใกล้เคียง ตำรวจเห็นว่าเป็นไม้ของ สันติสุข ก็ปล่อยผ่านไปได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ระแคะระคายเลยว่าภายในรถเหล่านั้นได้แอบลักลอบขนของเถื่อนจากป่าซึ่งเป็นล็อตที่ใหญ่กว่าที่โดนจับได้ และแผนการครั้งนี้ก็เป็นที่รู้กันแค่ 2 คนระหว่าง สหภพ และ วจี (กรองทอง รัชตะวรรณ) ภรรยาของสันติสุข (อรรถชัย อนันตเมฆ)


เรไรลูกสาวป่า


          ในวัยเยาว์ มีสถานที่แห่งหนึ่งที่ไพรวัลย์และเรไรรวมทั้งหรีดหริ่งได้แอบมาให้คำมั่นสัญญาต่อกัน เมื่อเขาทั้ง 3 มาอยู่ที่นี้ พวกเขาจะไม่มีวันโกหกต่อกัน ที่แห่งนี้จึงได้ขึ้นชื่อว่า หน้าผาไม่โกหก ที่นัดพบของทั้ง 3 คน

          จากความสัมพันธ์เล็กๆ ไพรวัลย์ค่อยๆ พัฒนาความรู้สึกของตนเองต่อเรไรจนกลายเป็นความรัก คนทั้งหมู่บ้านภูหมอกต่างก็รับรู้ และชื่นชมในความรักของชายหนุ่ม แต่ว่าตัวเรไรเองกลับกลับรักษาระยะห่างระหว่างเธอและเขาเอาไว้ด้วยมิตรภาพของความเป็นเพื่อนมากกว่าคำว่า "คู่รัก" จนเมื่อตะวันได้เข้ามาเป็นหัวหน้าอุทยานภูหมอกคนใหม่ เรื่องราวความรักสามเส้าระหว่าง ตะวัน, เรไร และ ไพรวัลย์ ก็ก่อตัวขึ้น โดยที่เรไรต้องตัดสินใจว่าจะเลือกใคร ?

          ขณะเดียวกันเหตุการณ์ใหญ่ก็เกิดขึ้น เมื่อมีไม้เถื่อนจากป่าล็อตใหญ่ กำลังรอจัดส่ง ขณะกำลังเตรียมขนของอยู่ในป่า เรไรกับตะวันบังเอิญไปเจอกับกองคาราวานของสหภพ ที่กำลังทำการฆ่าปิดปากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เข้ามาขัดขวางการลักลอบขนไม้เถื่อนในครั้งนี้ และวันนี้เองที่เรไรได้รู้ความจริงว่าใครคือคนที่ฆ่าแม่ของเธอ

          สหภพป้ายความผิดเรื่องเจ้าหน้าที่ป่าไม้ถูกฆ่าตายให้กับตะวันและเรไร พวกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ และไพรวัลย์ได้ออกตามหาตะวันและเรไร อีกด้านพวกหรีดหริ่ง, พรานหวิน (ถนอม สามโทน) และพรานหวัง (กิ๊ฟ โคกคูน) ก็ออกตามหาเรไรเช่นกัน

          ไพรวัลย์รู้เส้นทางในป่าเป็นอย่างดีจึงได้พบกับตะวันและเรไร ไพรวัลย์คอยเป็นคนมาบอกข่าวตะวันและเรไรให้หลบรอดจากเงื้อมมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บาดแผลถูกยิงของเรไรเริ่มติดเชื้อ เธอเพ้อและเริ่มช็อคเพราะเสียเลือดไปมาก ตะวันยอมทุกอย่างเพื่อให้เรไรกลับมามีสติอีกครั้ง แม้ว่าเรไรจะทำร้ายเขาขนาดไหน ตะวันก็ยอมทุกอย่าง

          เช้าวันใหม่เรไรตื่นขึ้นมาในอ้อกอดของตะวัน เธอเห็นตามร่างกายของตะวันมีแต่ร่องรอยการทำร้าย ความรู้สึกของเรไรที่เคยคิดไม่ดีกับตะวันบัดนี้ได้สูญสลายไปหมดแล้ว ตะวันตัดสินใจพาเรไรเข้าไปรักษาในเมือง โดยเขาได้วางแผนกับไพรวัลย์เพื่อถอดหน้ากากของสหภพ

          สหภพโดนหลอกให้พูดความชั่วร้ายต่างๆ ของตนออกมา โดยมีไพรวัลย์เป็นคนอัดเทปไว้ สหภพจับได้ก็จะเล่นงานเขา ไพรวัลย์พลาดท่า ในขณะที่สหภพกำลังเล็งปืนขึ้นจะยิงไพรวัลย์  ตะวันที่ตามมาช่วยพอดีได้เอาตัวเข้ามาบังไว้ เขาจึงถูกกระสุนยิงเข้าที่ลำตัว หรีดหริ่ง, พรานหวัง และพรานหวิน พาตำรวจมาช่วยไว้ได้ทันเวลาโดยที่ตะวันได้ถูกนำไปส่งโรงพยาบาลโดยเร่งด่วน

          ชะตากรรมของตะวันจะเป็นอย่างไร สำหรับเรื่องความรักของเรไรนั้น เหลือเพียงคำตอบจากหัวใจของเธอเท่านั้นที่จะเลือก ตะวัน หรือ ไพรวัลย์ ? ติดตามชมเรไรลูกสาวป่าได้เร็วๆ นี้ ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7


เรไรลูกสาวป่า


รายชื่อนักแสดง

อเล็กซานดร้า ธิดาวัลย์ บุญช่วย รับบทเป็น เรไร เกิดและเติบโตมากับป่าภูหมอก รักและหวงแหนธรรมชาติเท่ากับชีวิต มีหัวใจรักบริสุทธิ์และไม่ยอมมอบให้กับใครง่ายๆ ชอบเป่าใบไม้เป็นบทเพลงขับกล่อมพงไพร
ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ รับบทเป็น ตะวัน หนุ่มนักเรียนนอก วิจัยธรรมชาติและสัตว์ป่า หัวหน้าอุทยานภูหมอกคนใหม่ พยายามพิสูจน์ตนเองให้ทุกคนยอมรับ โดยเฉพาะหัวใจรักของเรไร
รพีภัทร เอกพันธุ์กุล รับบทเป็น ไพรวัลย์ ลูกกำพร้า อาศัยอยู่กับหลวงพ่อใหญ่วัดภูหมอก เป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นอกจากผืนป่าภูหมอก สิ่งที่เขารักมากที่สุดคือผู้หญิงชื่อเรไร
รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา รับบทเป็น หรีดหริ่ง คู่หูคู่ลุยของเรไร เป็นพี่และเพื่อน สนุกสนานเฮฮามีเพื่อนเป็นสัตว์ป่าน้อยใหญ่
เคน สตุ๊กเกอร์ รับบทเป็น ไมเคิล พ่อเรไร หลังจากภรรยารักเสียชีวิต เขาเปลี่ยนชื่อเป็น มงคล หันหน้าเข้าวัด ศึกษาสมุนไพร กลัวภัยจะถึงตัวลูกสาว จึงเก็บความลับการตายของเมียไว้กับตัวเอง
โกวิท วัฒนกุล รับบทเป็น ลุงนพ และป้าแก้ว สองผัวเมียชาวป่าที่เอ็นดูและรักใคร่เรไรมาก บางครั้งดูเหมือนจะรักเรไรมากกว่าลูกตัวเองด้วยซ้ำ
อรรถชัย อนันตเมฆ รับบทเป็น สันติสุข พ่อค้าไม้ เป็นคนซื่อสัตย์ มีลูกชายคือ ตะวัน เขาป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือด ได้รับการรักษาด้วยสมุนไพรของมงคลจนหาย
กรองทอง รัชตะวรรณ รับบทเป็น วจี แม่เลี้ยงตะวัน เห็นแก่ตัว มักใหญ่ใฝ่สูง ชอบแสดงให้ผู้อื่นเห็นว่าตนเองรักสามี แท้จริงแล้วรักตัวเองมากกว่า
สุเชาว์ พงษ์วิไล รับบทเป็น สหภพ พวกลักลอบตัดต้นไม้ทำลายป่า และเป็นพ่อค้าของเถื่อนรายใหญ่ โดยใช้ฉากนักการเมืองบังหน้า
ปิยะดา เพ็ญจินดา รับบทเป็น ผกากรอง ภรรยาของสหภพ ชอบออกงานสังคม ไม่ค่อยมีเวลาให้กับครอบครัว ทำให้สหภพปันใจไปกับหญิงอื่น
ลูกตาล อลิษา วิลล์ รับบทเป็น สกาวใจ ลูกสาวคนเดียวของสหภพ อดีตแฟนเก่าของตะวัน เคยทำให้ตะวันอกหัก แต่วันนี้เธอกลับมาทวงความเป็นเจ้าของหัวใจกับตะวันอีกครั้ง
กิ๊ฟ โคกคูน รับบทเป็น พรานหวัง แก๊งนายพรานฝั่งดี ร่วมมือกับเรไรพิทักษ์ผืนป่าภูหมอก
นภดล ดวงพร รับบทเป็น หลวงพ่อใหญ่ พระวิปัสนากรรมฐาน นักพัฒนา ร่วมกับไมเคิลนำเอาผลการวิจัยสมุนไพรเสนอไปยังองค์กรอนามัยโลก และได้รับการยอมรับ
เวนย์ ฟอลโคเนอร์ รับบทเป็น พรานละม้าย พรานใจร้าย เป็นสมุนของสหภพ ลักลอบตัดไม้ ขายของป่าผิดกฎหมาย สามารถทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน
วันสิริ ผ่องอำไพ รับบทเป็น กุ๊กไก่ ลูกสาวพรานละม้าย คู่ปรับเรไร หรีดหริ่ง ใฝ่ฝันจะได้เป็นคุณนายเมียของตะวัน


ข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรไรลูกสาวป่า โพสต์เมื่อ 31 มีนาคม 2551 เวลา 12:02:00 20,675 อ่าน
TOP