x close

สุดอบอุ่น.. คู่รัก LGBTQ สวมชุดเจ้าสาว จูงมือจัดงานวิวาห์กลางงานนฤมิตไพรด์ 2022

          สองสาวคู่รัก LGBTQ สวมชุดเจ้าสาว จูงมือจัดงานวิวาห์เดินขบวนพาเหรดในงาน Bangkok Naruemit Pride 2022 พร้อมเผยความรู้สึกจากหัวใจ

นฤมิตไพรด์ 2022
ภาพจาก Ratsadon News ภาพจาก สำนักข่าวราษฎร - Ratsadon News

          วันที่ 5 มิถุนายน 2565 ได้มีการจัดงาน Bangkok Naruemit Pride 2022 เพื่อสนับสนุนและเรียกร้องความเท่าเทียมให้ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ณ บริเวณหน้าวัดแขก สีลม โดยบรรยากาศในงานมีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. คนดัง และกลุ่ม LGBTQ+ ร่วมเดินขบวนพาเหรดกันมากมาย

นฤมิตไพรด์ 2022

          โดยมีภาพคู่รักสวมชุดเจ้าสาว 2 คน จูงมือกันมาร่วมเดินพาเหรดด้วย โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Anticha Sangchai ซึ่งเป็นเจ้าสาวในภาพ ได้โพสต์เผยความในใจว่า วันนี้เป็นวันสำคัญที่สุดอีกวันหนึ่งในชีวิต วันที่อันกับบิ๊วแต่งงานกันบนท้องถนน ท่ามกลางเพื่อน ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและความภาคภูมิใจ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเดิน หยัดยืน และเต้นรำไปพร้อมกับทุกคนในขบวนนฤมิตไพรด์ค่ะ การเดินพาเหรดครั้งนี้มีความหมายมากมายเหลือเกินสำหรับชุมชน LGBTIQN+ เมืองไทย พวกเราต่อสู้มายาวนาน เจ็บปวด เหน็ดเหนื่อย เต็มไปด้วยบาดแผล หลายคนจากไปโดยไม่มีโอกาสได้เห็นวันนี้ ขณะเดียวกันเรายังยืนหยัด มีชีวิต มีลมหายใจ มีสีสัน สวยงาม เปี่ยมด้วยความรัก ความหวังและพลัง

          ขอขอบคุณผู้ริเริ่มนฤมิตไพรด์ที่กล้าหาญและทีมงานที่ทุ่มเททุก ๆ ท่านจากหัวใจ เรารู้ว่ามันยากแค่ไหนที่จะทำให้ไพรด์พาเหรดของพวกเรา ไพรด์ที่เป็นของทุก ๆ คนอย่างแท้จริงเกิดขึ้นได้ นี่คือหมุดหมายคือประวัติศาสตร์ที่จะต้องจารึกไว้ ไม่ใช่แค่ในกรุงเทพหรือในเมืองไทย แต่ของภูมิภาคนี้และโลกใบนี้

          เราเฉลิมฉลองความเป็นตัวเราที่มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน ยืนยันถึงความงดงามของความเป็นมนุษย์ที่หลากหลาย แม้ว่าในวันนี้ผู้คนจะยังอดอยากยากจน เผด็จการครองเมือง มีภัยสงคราม มีนักโทษทางความคิด เพื่อนของเราที่ยังถูกจองจำอย่างอยุติธรรม มีคนถูกรุกไล่ที่ทำกิน ถูกละเมิดสิทธิ ถูกบังคับสูญหาย ต้องลี้ภัยหรือถูกใช้ความรุนแรงจากสังคม กฎหมาย และระเบียบข้อบังคับที่ไม่เป็นธรรม #นฤมิตไพรด์ จึงมีความหมายมาก ๆ ในความเป็นอิสระและพลังที่มาจากการต่อสู้ของคนตัวเล็กตัวน้อยในทุกมิติ อยู่เคียงข้างกันในวันนี้จึงเป็นการโอบกอดและเยียวยากันและกัน

นฤมิตไพรด์ 2022

          เราสองคนภูมิใจและดีใจที่สุดเลยค่ะที่ได้ประกาศหมุดหมายสำคัญของความรัก ของชีวิตคู่ของเราไว้ที่นี่ในวันที่ธงสีรุ้งโบกสะบัดบนท้องถนนอย่างสง่างาม วันที่ทุกคนไพรด์ และไพรด์เป็นของทุกคนอย่างแท้จริง มันเกิดขึ้นรวดเร็วมากค่ะ ทันทีที่เพื่อนแถลงข่าวการจัดงานเราก็ตัดสินใจว่าเราต้องเข้าร่วมไพรด์พาเหรดครั้งนี้ให้ได้ ต้องมาเดินเคียงข้างทุก ๆ คนให้ได้ เรารีบจองตั๋ว รีบวางแผนการเดินทาง และในที่สุดก็ตัดสินใจไปไกลมากกว่าแค่การเข้าร่วมหรือเดินพาเหรดกับเพื่อน ๆ เราสองคนคิดถึงการจัดงานแต่งงานเล็ก ๆ ของเราสักครั้งมานานแล้ว ได้แต่รอคอยว่าสักวันมันจะถึงเวลาและจังหวะที่เหมาะสม และตอนนี้นี่เองที่เหมาะสม

          สว่างวาบ ตื่นเต้น ตื้นตันอย่างที่สุด การหาชุดแต่งงานไม่ง่ายเลยค่ะ เพราะเป็นชุดแต่งงานของเจ้าสาวสองคน ด้วยไม่มีแพ็กเกจใด ๆ ที่ถูกตระเตรียมไว้ให้คู่รักเพศเดียวกัน แถมยังจะสวมใส่ชุดสีขาวที่บอบบางอย่างนั้นลงมาเดินบนท้องถนน และต้องใช้ชุดในอีกไม่กี่วันข้างหน้าแล้ว ที่ไหนเขาจะให้บริการ

          เราสองคนตกลงกันว่าจะสวมชุดแต่งงานที่ในทุกกระบวนการได้มา ได้รับความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบายใจ ชื่นชมดีใจไปกับโอกาสสำคัญของเราเท่านั้น จะไม่รับชุดแต่งงานที่มาพร้อมกับการตั้งคำถาม ความเคลือบแคลงสงสัยหรือการเหยียด เพราะเราเชื่อในพลังงานที่จะนำพาไปด้วยกัน ถ้าหาชุดไม่ได้จริง ๆ ก็คงต้องหาซื้อเดรสทั่ว ๆ ไปมาตกแต่งกันเอาเอง แล้วก็เหมือนจังหวะที่ดีงาม เราพบกับเวดดิ้งสตูดิโอแห่งหนึ่งโดยบังเอิญที่เจ้าของเป็นคู่รักในชุมชน LGBTIQN เหมือนกับพวกเรา สุดท้ายจึงกลายเป็นเรื่องง่าย สะดวกสบาย และได้รับการสนับสนุนอย่างดี อบอุ่นหัวใจตั้งแต่ที่เริ่มต้น ขอขอบคุณคุณเปิ้ลและคุณบีทมาก ๆ นะคะ


          เราตัดสินใจทำสิ่งเหล่านี้โดยไม่ได้ประกาศล่วงหน้า ไม่ได้บอกพ่อแม่ (แม้จะมีคนแอบตื่นเต้นจนทนไม่ไหวส่งภาพในชุดแต่งงานไปอวดป๊ากับมี๊ตั้งแต่วันที่ไปลองชุดก็ตาม) ไม่ได้บอกครอบครัว ญาติมิตร ตอนนี้จึงขออนุญาตบอกป๊ากับมี๊ ดวงวิญญาณของแม่กับปา รวมถึงครอบครัวแรมวัลย์และแสงชัยทุก ๆ ท่านอย่างเป็นทางการนะคะ

          อันกับบิ๊วแต่งงานกันวันนี้แล้วนะคะ เราตั้งใจใช้ชีวิตร่วมกัน อยู่เคียงข้าง ดูแลและรักกันตราบจนวันสุดท้ายของชีวิต ขอกราบขอบพระคุณป๊ากับมี๊ที่รักและเชื่อมั่นในตัวลูก ๆ ตลอดมา ให้ความรักที่อยู่เหนือบรรทัดฐานการประกอบสร้างทางสังคมในเรื่องเพศใด ๆ อันกับบิ๊วต้องกราบขออภัยที่แต่งงานกันแบบนี้โดยไม่ได้บอกล่วงหน้า แต่เราสองคนเชื่อว่ายังมีเวลาที่ครอบครัวจะได้ยินดีและฉลองด้วยกันอีกบ่อย ๆ เลยค่ะ สุดท้ายนี้ ทุก ๆ คนคะ ร่วมยินดีไปด้วยกันกับเราสองคนและเพื่อน ๆ ที่นฤมิตไพรด์ด้วยนะคะ

นฤมิตไพรด์ 2022
ภาพจาก Ratsadon News ภาพจาก สำนักข่าวราษฎร - Ratsadon News

นฤมิตไพรด์ 2022
ภาพจาก Ratsadon News ภาพจาก สำนักข่าวราษฎร - Ratsadon News


ขอขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Anticha Sangchai


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุดอบอุ่น.. คู่รัก LGBTQ สวมชุดเจ้าสาว จูงมือจัดงานวิวาห์กลางงานนฤมิตไพรด์ 2022 อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2565 เวลา 11:08:55 10,810 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP