x close

คนฮือฮา มหาสารคามจัดงานลาบโลก สะแตกแดกตับ คนรักซอยจุ๊ตาลุกวาว แต่กลับเสียงแตก

          คนฮือฮา มหาสารคามจัดงานลาบโลก สะใจแดกตับ งานนี้คนรักซอยจุ๊ ก้อยดิบ ลาบดิบ ต้องมากันแล้ว แต่คราวนี้เสียงแตก จัดงานกินของดิบแบบนี้ก็ได้เหรอ ทั้งที่มันเสี่ยงทำให้คนป่วยหูดับ บุคลากรทางการแพทย์เหนื่อยอีก

ซอยจุ๊, ลาบดิบ

          วันที่ 3 สิงหาคม 2565 เฟซบุ๊ก มหาสารคาม มีการโพสต์โปรโมตเทศกาลลาบโลก ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม (ศาลากลางหลังเก่า) โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-28 สิงหาคม 2565 โดยงานนี้มีรายละเอียดหลายอย่างที่ทำให้ชาวจังหวัดสนใจอย่างล้นหลาม ได้แก่

ซอยจุ๊, ลาบดิบ

          - การแสดงจากศิลปินชื่อดัง อย่างอี๊ด โปงลาง, สะแตกแดกตับ

          - อาหารดี ๆ จากทุกภูมิภาคและสินค้าโอท็อป ล้วนมีขายที่นี่

          - สวนสนุกชุดใหญ่ ๆ

          อย่างไรก็ตาม ไฮไลต์สำคัญที่สุดที่คนส่วนใหญ่สนใจก็คือ มีการประกวดเมนูเนื้อเด็ด 5 เมนู ในโพสต์มีการลงภาพเมนูซอยจุ๊ เนื้อดิบสีแดงสด ๆ ซึ่งลูกเพจเห็นแล้วเปรี้ยวปาก ของโปรดทั้งนั้น และนี่อาจเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนสนใจที่จะไปร่วมงาน รวมถึงได้กระตุ้นเศรษฐกิจ และงานแบบนี้ มีเพียงที่มหาสารคามเพียงที่เดียว

ชาวเน็ตสงสัย จัดงานกินของดิบแบบนี้ได้ด้วยเหรอ


          อย่างไรก็ตาม ก็มีบางโพสต์คัดค้านสั้น ๆ เป็นนัยว่า "เบนด้า 500" หมายถึง ถ้าไปกินของดิบแบบนี้ก็ระวังเรื่องพยาธิในท้องด้วย ถ้าอาการแย่มีสิทธิ์ได้กินยาถ่ายพยาธิอย่างแน่นอน รวมถึงบางคนก็สงสัยว่า งานแบบนี้สาธารณสุขจังหวัดปล่อยให้จัดได้ยังไง เพราะมันเสี่ยงต่อสุขภาพของคนกินมาก มีหลายครั้งที่เป็นข่าวว่า คนกินพวกลาบดิบแล้วหูดับ กลายเป็นเพิ่มภาระแก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ตอนนี้กำลังรับมือกับโรคระบาดอย่างโควิด 19 และฝีดาษลิงอยู่

ซอยจุ๊, ลาบดิบ

          ในขณะเดียวกัน ก็มีอีกเสียงคัดค้านว่า การกินลาบ ซอยจุ๊ ถือเป็นวัฒนธรรมอีสาน แต่สุขอนามัยก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าไม่ระวังจะเกิดพยาธิตืดวัวได้ วัวที่จะนำมาทำซอยจุ๊นั้น ต้องผ่านการถ่ายพยาธิ หากเป็นวัวเลี้ยงไม่มีการถ่ายพยาธิ เมื่อกินเข้าไปแล้วอาจทำให้ป่วยตามมา ดังนั้น การจัดงานเพื่อกินลาบดิบถือว่าจัดได้ แต่ควรเลือกใช้เนื้อวัวที่มีมาตรฐานจากฟาร์ม หรือมิเช่นนั้นต้องทานอาหารปรุงสุกแทน

ซอยจุ๊, ลาบดิบ

ซอยจุ๊, ลาบดิบ

ซอยจุ๊, ลาบดิบ

ซอยจุ๊, ลาบดิบ

ซอยจุ๊, ลาบดิบ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนฮือฮา มหาสารคามจัดงานลาบโลก สะแตกแดกตับ คนรักซอยจุ๊ตาลุกวาว แต่กลับเสียงแตก อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2565 เวลา 14:08:46 30,389 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP