x close

อาบเหงื่อต่างน้ำ เด็กวัย 11 ช่วยพ่อขายอาหาร วันละ 17 ชม. ชาวเน็ตเดือด ใช้แรงงานเด็ก

          เด็กชายวัย 11 ขวบ ช่วยพ่อขายอาหาร อาบเหงื่อต่างน้ำวันละ 17 ชั่วโมง ชาวเน็ตถกเดือด ไม่พอใจ ชี้ใช้แรงงานเด็ก

ใช้แรงงานเด็ก
ภาพจาก Weibo

          ในช่วงปิดเทอม เด็ก ๆ หลายคนได้มีโอกาสพักผ่อนเล่นสนุกสนานกับกลุ่มเพื่อนตามวัย แต่ในขณะเดียวกัน มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีโอกาสเหล่านั้นด้วยความจำเป็นในชีวิตที่แตกต่างกัน หลายคนต้องเติบโตเร็วกว่าวัย มีหน้าที่รับผิดชอบช่วยแบ่งเบางานของครอบครัว เช่นเดียวกับเด็กชายรายนี้

          วันที่ 3 สิงหาคม 2565 เว็บไซต์เซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ เผยว่า เมื่อไม่นานมานี้เกิดประเด็นดราม่าเป็นที่ถกเถียงกันในชุมชนออนไลน์ของจีน เกี่ยวกับเรื่องราวของเด็กชายรายหนึ่งวัย 11 ขวบ ที่อาศัยอยู่กับพ่อเลี้ยงเดี่ยว ในเมืองเจาจวง มณฑลซานตง และใช้เวลามากถึงวันละ 17 ชั่วโมง ช่วยพ่อขายอาหารเพื่อเลี้ยงชีพ

          ตามรายงานที่ถูกเผยแพร่โดยสื่อท้องถิ่นเผยว่า ทุก ๆ วันในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อน เด็กชายจะออกไปช่วยพ่อตั้งแต่เช้าตรู่ ลากยาวไปจนถึงตอนค่ำ โดยเด็กชายจะรับหน้าที่อยู่ที่แผงอาหารหน้าร้านที่ขายถึง 3 อย่าง ได้แก่ แพนเค้กตัด แพนเค้กซีอิ๊ว และโจ๊ก ส่วนพ่อของเขาจะเป็นผู้เตรียมอาหารอยู่ในครัว

          คลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ออกมา แสดงให้เห็นว่า เด็กชายช่วยพ่อขายอาหารอย่างชำนาญ ท่าทางขะมักเขม้น เด็กชาย เผยว่า "ถ้าผมตื่นเช้า ผมจะเริ่มงานเวลา 7-8 โมง หรือถ้าตื่นสาย ก็จะเริ่มช่วง 8-9 โมง และจะเสร็จงานประมาณ 5 ทุ่ม หรือเที่ยงคืน"

ใช้แรงงานเด็ก
ภาพจาก Weibo

          ทั้งนี้ เมื่อเด็กชายถูกถามว่า "อยากไปเล่นสนุกกับเพื่อน ๆ หรือไม่ ?" เด็กชายก็หัวเราะออกมาและพยักหน้า อย่างไรก็ตาม เด็กชาย กล่าวเสริมว่า การช่วยพ่อขายอาหารเป็นทางเลือกเดียวสำหรับเขา ก่อนที่จะถูกถามต่อว่า "รู้สึกเบื่อกับการช่วยแบบนี้ทุกวันไหม ?"

          "มีคำโบราณว่า ไม่มีอะไรที่ได้มาด้วยความไม่ลำบาก และไม่ว่าผมจะเหนื่อยแค่ไหน พ่อของผมคงจะเหนื่อยมากกว่าผมมาก" เด็กชาย ตอบ

          แทนที่จะรู้สึกเสียใจที่ตัวเองต้องมาเหน็ดเหนื่อย เด็กชายกลับเป็นห่วงพ่อของเขาที่ต้องทนร้อนจากในครัวตลอดทั้งวัน เด็กชายไม่เคยปริปากบ่นเรื่องทำงานหนักเป็นเวลานานหลายชั่วโมง แถมยังบอกว่าเขาเข้าใจชีวิตยากลำบากที่พ่อต้องเผชิญในฐานะพ่อเลี้ยงเดี่ยว


          ในตอนแรกที่เรื่องราวของเด็กชายถูกนำเสนอ ก็ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นเด็กชายที่ขยันและกตัญญู ผู้คนต่างประทับใจกับทัศนคติที่เป็นผู้ใหญ่และเป็นกำลังใจให้เขา แต่ภายหลังจากกลายเป็นไวรัล ก็ได้กลายเป็นประเด็นดราม่า ชาวเน็ตจำนวนมากเข้าไปถกเถียงดุเดือด โดยแสดงความไม่พอใจ ชี้ว่าเป็นการใช้แรงงานเด็ก

          "เขาสมควรได้ใช้ชีวิตวัยเด็กและวัยรุ่นหรือเปล่า ? ในอนาคตเขาก็ ต้องใช้ชีวิตในวัยผู้ใหญ่เพื่อหาเลี้ยงชีพ" ผู้ใช้โซเชียลรายหนึ่ง กล่าว

          ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ใช้แรงงานเด็ก
ภาพจาก Weibo

ใช้แรงงานเด็ก
ภาพจาก Weibo

ขอบคุณข้อมูลจาก scmp.comเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาบเหงื่อต่างน้ำ เด็กวัย 11 ช่วยพ่อขายอาหาร วันละ 17 ชม. ชาวเน็ตเดือด ใช้แรงงานเด็ก โพสต์เมื่อ 4 สิงหาคม 2565 เวลา 09:41:30 14,442 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP