ไวรัลหลักล้าน เมื่อโรงเรียนไม่มีงบช่วยเหลือ คุณครูจึงเป็นทุกอย่างให้นักเรียน ทั้งสอนหนังสือ ทำอาหารกลางวัน ยันภารโรง แม้เหนื่อยแต่สุขใจ โซเชียลปลื้ม...ยกเป็นแม่พิมพ์ของชาติ
เรียกว่าเป็นทุกอย่างให้นักเรียนจริง ๆ สำหรับคุณครูท่านหนึ่ง จากโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ จ.จันทบุรี เมื่อไม่มีงบมากพอที่จะจ้างแม่ครัว แม่บ้าน หรือแม้กระทั่งภารโรง คุณครูเลยต้องโชว์ฝีมือเอง ช่วยกันทำอาหารให้กับเหล่านักเรียนตัวน้อยได้อิ่มท้องในทุก ๆ วัน
โดยคุณครูชื่อว่า ครูก้อย ได้โพสต์คลิปทำอาหารกลางวันให้นักเรียนลงใน TikTok @jira.koy อยู่เรื่อย ๆ และคลิปที่กลายเป็นไวรัลหลักล้านนั้น ถูกโพสต์เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2565 เป็นคลิปครูก้อยกับนักเรียนช่วยกันทำเมนูไข่พะโล้
โดยครูก้อยบอกว่าได้สูตรจากพี่ ๆ ชาว TikTok ที่แนะนำมา ทำแบบง่าย ๆ นักเรียนช่วยปอกไข่ต้ม ส่วนครูก็ทำเครื่องเคียง ปรุงเนื้อหมู ก่อนจะนำไปรวมในหม้อต้มที่ปรุงเครื่องพะโล้ไว้ แม้จะเหนื่อยแต่ก็สุขใจ
ก่อนหน้านี้ ครูก้อย ได้โพสต์คลิปขณะทำเมนูข้าวผัดไส้กรอกให้นักเรียน ระหว่างนั้นครูก้อยได้ระบายความในใจว่า ที่ทำอยู่ทุกวันนี้เหนื่อยมากพอสมควร เพราะทำหน้าที่หลายอย่างในเวลาเดียวกัน บางวันต้องสอนไปด้วย ทำกับข้าวให้ทันเวลาอาหารกลางวันด้วยอีกทั้งในทุก ๆ วัน เช้าและเย็น ต้องสวมบทเป็นภารโรงเปิด-ปิดอาคารเรียน ที่โพสต์คลิปส่วนหนึ่งก็อยากได้กำลังใจ และเป็นไปได้อยากให้โรงเรียนได้งบเพิ่มเพื่อมาจ้างภารโรงด้วย
งานนี้ชาวเน็ตไม่ได้ดึงดราม่าใด ๆ แต่กลายเป็นเรียกคะแนนความเห็นใจไปอย่างล้นหลาม ส่วนใหญ่รู้สึกประทับใจและขอบคุณในความทุ่มเทของครูก้อย และคุณครูทุกคนในโรงเรียนที่ไม่ทิ้งเด็ก ๆ นี่สิแม่พิมพ์ของชาติ แถมหลายคนยังใจดีอยากอาสาไปช่วยเหลือทำกับข้าวอาหารกลางวันให้กับเด็ก ๆ อีกด้วย









