x close

สาวคลั่งผอมเกือบขิต ตั้งใจกินไข่พยาธิตัวตืด ลดน้ำหนักทางลัด - กรมอนามัยเตือนแล้ว


           สาววัย 20 คลั่งผอม ตั้งใจกินไข่พยาธิตัวตืด หวังลดน้ำหนักทางลัด แพทย์ชี้อันตราย กรมอนามัยเตือนแล้ว

พยาธิตัวตืด

           เป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมา กรณีหญิงสาวชาวจีนรายหนึ่ง ตั้งใจกินไข่พยาธิตัวตืด เพื่อหวังลดน้ำหนักทางลัด สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับผู้คนจำนวนมาก ในขณะที่ทางการแพทย์ก็ได้ออกมาเตือนถึงภัยอันตรายต่อชีวิต

           สำหรับเคสดังกล่าว ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารทางการแพทย์ American Society of Tropical Medicine and Hygiene เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เผยว่า หญิงวัย 20 ปี อาศัยอยู่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ตั้งใจกินไข่ของพยาธิตืดวัว (Taenia saginata) เพื่อจุดประสงค์ในการลดน้ำหนักแบบผิดวิธี ทว่าเธอดันไปกินไข่พยาธิตืดหมู (Taenia solium) โดยไม่ตั้งใจ จึงทำให้เธอเป็นโรคพยาธิตืดหมู เกือบเป็นอันตรายถึงชีวิต

           ตามรายงานทางการแพทย์ ระบุว่า เมื่อเดือนเมษายน 2560 คนไข้รายนี้ มีน้ำหนักตัว 150 กิโลกรัม จนไปเห็นข้อมูลที่ผิดจากทางออนไลน์ ระบุว่า การกินไข่พยาธิตืดวัว อาจทำให้น้ำหนักลดได้ หลังจากนั้นเธอจึงซื้อไข่พยาธิตืดวัวที่เป็นลักษณะแคปซูลมา โดยกินไปเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2560 จำนวน 2 แคปซูล หลังจากผ่านไปประมาณ 4 เดือน น้ำหนักของเธอลดลงไป 27 กิโลกรัม แต่เธอยังไม่พอใจ จึงกินอีกแคปซูล ประมาณวันที่ 30 กันยายน 2560

           จนกระทั่งในวันที่  2 พฤศจิกายน 2560 หญิงสาวมีอาการรปวดหัวและคลื่นไส้ จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล แต่ตรวจไม่พบความผิดปกติ ทั้งการสแกนศีรษะและช่องท้องด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ รวมไปถึงการเจาะตรวจน้ำไขสันหลัง ก็ไม่พบความผิดปกติ อย่างไรก็ดี เธอปฏิเสธการตรวจ MRI ด้วยเหตุผลทางการเงิน

           ในขณะนั้น เธอได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นโรคไข้สมองอักเสบจากไวรัสและความดันโลหิตสูงในศีรษะ อาการของเธอหายไปหลังจากการรักษา และได้กลับบ้านในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 แต่หลังจากนั้น เธอยังคงมีอาการปวดหัวเป็นครั้งคราว

           จนในวันที่ 2 มีนาคม 2561 เธอเข้ารับการรักษาใหม่อีกครั้ง ภายหลังจากมีอาการปวดหัวเรื้อรังและปวดท้องอย่างรุนแรง เมื่อแพทย์ตรวจอย่างละเอียด พร้อมกับข้อมูลที่คนไข้ยอมเปิดเผย จึงทำให้สามารถวินิจฉัยได้ว่า เธอเป็นโรคพยาธิตืดหมู ตัวอ่อนของพยาธิกระจายไปฝังตัวตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย รวมไปถึงในสมอง ลิ้น กล้ามเนื้อ ตับ เยื่อบุช่องท้อง และเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

           คนไข้หญิง เปิดเผยว่า เธอไม่เคยกินเนื้อดิบ และรักษาสุขอนามัยดี สมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงานก็ไม่มีใครเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือพยาธิตัวตืด รวมทั้งไม่มีรายงานการระบาดในชุมชนของเธอ ทางแพทย์จึงคาดการณ์ว่า "ไข่พยาธิตืดวัว ที่เธอตั้งใจกินเพื่อลดน้ำหนัก แท้จริงแล้วคือไข่พยาธิตืดหมู"

           แพทย์สั่งจ่ายยาอัลเบนดาโซล (Albendazole) ยารักษาการติดเชื้อที่เกิดจากพยาธิ และยาพราซิควอนเทล (Praziquantel) ซึ่งเป็นยาในกลุ่มยาฆ่าพยาธิ หลังจากการรักษาเป็นเวลา 10 วัน ก้อนซีสต์ที่เกิดจากโรคพยาธิส่วนใหญ่หายไป อาการของเธอเริ่มดีขึ้นและหายดี ผ่านไป 3 ปี ในการติดตามผลครั้งล่าสุด เดือนมีนาคม 2564 คนไข้ก็ยังคงเป็นปกติ

           ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้ว่าเคสของคนไข้หญิงรายนี้จะได้รับการรักษาจนปลอดภัย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดีเช่นนี้ โดยล่าสุด (12 สิงหาคม 2565) ทางด้าน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การกินไข่พยาธิตืดวัว เพื่อลดน้ำหนัก ไม่เคยมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือมารองรับ นับว่าเป็นพฤติกรรมที่อันตรายมาก ห้ามลอกเลียนแบบเด็ดขาด

           สำหรับ อาการการติดเชื้อพยาธิตัวตืดในลำไส้ คือ

           - คลื่นไส้
           - เหนื่อยล้า
           - อ่อนแอ
           - เบื่ออาหาร
           - น้ำหนักลด
           - ท้องเสีย
           - ผอมลง

           อันตรายที่เกิดจากพยาธิตัวตืด ระยะตัวเต็มวัย

           - การขาดสารอาหาร เนื่องจากพยาธิแย่งอาหาร
           - เกิดลำไส้อุดตัน เมื่อพยาธิไชทะลุลำไส้
           - ทำให้เกิดเยื่อบุช่องท้องอักเสบ
           - ถ้ามีตัวอ่อนของพยาธิตัวตืดหมู อยู่ในกล้ามเนื้อ จะทำให้ปวดเมื่อย
           - พยาธิตัวอ่อน ที่เข้าไปในตา หรือสมอง อาจทำให้ตาบอด หรือเกิดอาการทางสมอง เช่น ปวดศีรษะ ชัก เป็นอัมพาต และเสียชีวิตได้

ขอบคุณข้อมูลจาก American Society of Tropical Medicine and Hygiene, สำนักข่าวไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาวคลั่งผอมเกือบขิต ตั้งใจกินไข่พยาธิตัวตืด ลดน้ำหนักทางลัด - กรมอนามัยเตือนแล้ว โพสต์เมื่อ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 16:58:08 4,671 อ่าน
TOP