x close

เช็กลิสต์ ! ไลฟ์สไตล์คนสายกรีน วัดระดับความเขียวในตัวคุณ

         ไลฟ์สไตล์ “คนสายกรีน” แบบไหนกันนะที่เป็นคุณ ? ชวนสังเกตตัวเองและคนรอบข้างจากพฤติกรรม นิสัย และการเลือกซื้อสินค้า

คนสายกรีน

         ทุกวันนี้เทรนด์รักษ์โลกกำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเพราะมนุษย์ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดจากภาวะโลกร้อนอันหนักหน่วง ทำให้เริ่มตระหนักในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เซฟโลกกันมากขึ้น ตลอดจนการเลือกใช้สินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ก็ใช่ว่ามนุษย์ทุกคนจะมีเฉดระดับของการเป็น “สายกรีน” ที่เหมือนกันเสมอไป เพราะสิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกและไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน ลองมาสำรวจดูสิว่า ตัวตนที่แท้จริงของเรานั้นเป็น “คนสายกรีน” แบบไหนกันนะ

คนสายกรีน

ทำความรู้จัก “คนสายกรีน” กันหน่อย

         เมื่อใดก็ตามที่เปิดโซเชียลมีเดีย เรามักเห็นคอนเทนต์ความรุนแรงของภาวะโลกร้อน ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ไฟป่า ภัยแล้ง ไปจนถึงน้ำท่วม จนดูเหมือนว่าเหตุการณ์เหล่านี้เข้ามาใกล้ตัวและกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรม ทำให้คนกลุ่มหนึ่งเริ่มให้ความสนใจสินค้าและบริการที่สามารถช่วยกอบกู้โลกสีเขียวให้กลับคืนมา หรือที่เรียกว่า “คนสายกรีน” เช่น การบริจาคสิ่งของ การรีไซเคิล หรือการซื้อสินค้าของแบรนด์ที่มีจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจที่จะสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงโลกได้จริง เป็นต้น และคนกลุ่มนี้เชื่อว่าการเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง จะช่วยเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นในระยะยาว

เช็กลิสต์พฤติกรรม “คนสายกรีน”

สายกรีนตัวแม่

         ใครที่มีความตั้งใจและยอมทำทุกอย่างแม้กระทั่งการจ่ายเงินในจำนวนที่มากขึ้นเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม โปรดรู้ไว้ว่าคุณคือ “สายกรีนตัวแม่” ที่มีความพร้อมจะปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมเพื่อการบริโภค รักการประหยัดทรัพยากรและพลังงาน รักการรีไซเคิล ขวด-แก้วน้ำรียูสต้องมา ถุงผ้าต้องพก ซื้อและใช้สินค้ารักษ์โลก (Eco-Friendly Products) ซึ่งกลุ่มคนสายกรีนประเภทนี้ มักเป็นกลุ่มคนที่ค่อนข้างมีความพร้อมด้านรายได้ และตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สูงขึ้นตามไปด้วย

คนสายกรีน

สายกรีนรักสุขภาพ

         คนกลุ่มนี้จะค่อนข้างมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ มีความพิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์อาหารการกินเป็นพิเศษ ปลอดสารพิษ ไม่มีสารตกค้างปนเปื้อน โดยให้ความสนใจกับสินค้าที่ทำจากธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารประเภทออร์แกนิก ทั้งหมดนี้เพื่อหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่ทำอันตรายต่อร่างกาย เวลาซื้อของก็จะใช้สายตาอันแหลมคมมองหาเครื่องหมายรับรองเกี่ยวกับการพิทักษ์สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ บ้างก็เข้าเว็บไซต์เพื่อตรวจสอบ กลุ่มสายกรีนรักสุขภาพจึงมีบุคลิกละเอียดอ่อนและรอบคอบเป็นอย่างมาก

คนสายกรีน

สายกรีนเอาต์ดอร์

         สายกรีนเอาต์ดอร์มักจะใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ไปกับกิจกรรมการตั้งแคมป์ ปีนเขา และเดินป่า ลองถ้าได้มีวันหยุดยาวเมื่อไหร่ เป็นวางแผนเที่ยวอุทยานแห่งชาติ หรือไม่ก็หาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สักที่ เพื่อนำตัวเองไปเรียนรู้กระบวนการและการศึกษาเกี่ยวกับระบบนิเวศ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ความประทับใจ และประสบการณ์ดังกล่าว

คนสายกรีน

         หากใครสนใจจะเข้าวงการสายกรีนเอาต์ดอร์ อยากแนะนำให้ไปเริ่มต้นที่ “ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์” อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง นอกจากจะเป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับป่าที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อให้มีสภาพใกล้เคียงสภาพป่าธรรมชาติที่เปิดให้ชุมชน เยาวชน และคนทั่วไปได้เข้าชมแล้ว ยังเป็นแหล่งศึกษาเพื่อการเรียนรู้ลักษณะทางวัฒนธรรมที่ปรากฏในแหล่งธรรมชาติอีกด้วย โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น การเดินชมทิวทัศน์ในบรรยากาศที่สงบ กิจกรรมส่องนกสำรวจพรรณไม้ และกิจกรรมปลูกป่า เป็นต้น ยังสร้างความตระหนักและจิตสำนึกที่ถูกต้องทางด้านการอนุรักษ์ ทั้งต่อนักท่องเที่ยวและคนในชุมชนท้องถิ่น เหล่านี้เป็นหนทางที่จะนำไปสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป

คนสายกรีน

คนสายกรีน

คนสายกรีน

         นอกจากนี้ สถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ ปตท. ยังมีศูนย์เรียนรู้ป่าอีกหลายที่ใกล้กรุงเทพฯ ให้ชาวสายกรีนได้เข้าไปเรียนรู้กัน ไม่ว่าจะเป็น “ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง” เขตประเวศ ที่เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เพื่อให้คนกรุงหรือเด็กรุ่นใหม่ที่เติบโตในเมืองได้มีโอกาสรู้จักและสัมผัสป่าอย่างใกล้ชิด และ “ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี” อำเภอปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ กับเส้นทางเดินศึกษาป่าโกงกาง ป่าชายเลน กิจกรรมดูนก ล่องเรือท่องสองคลองเชื่อมสองป่า เป็นต้น สายกรีนสามารถเข้าไปจองเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้ป่าในเครือ ปตท. ได้ที่ สถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ ปตท. หรือติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่เฟซบุ๊ก ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง โดยสถาบันปลูกป่าเเละระบบนิเวศ ปตท. และเฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี 

สายกรีนฮิปสเตอร์

         ฮิปสเตอร์ มักเป็นคำที่ใช้อธิบายกลุ่มคนที่ “ไม่ตามใคร” และ “เป็นตัวของตัวเอง” ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่อยู่ในเมือง อาจจะไม่ได้ดูรักษ์โลกจ๋าเสียทีเดียว แต่ก็ชอบที่จะตามเทรนด์ รักแฟชั่น ชอบการแต่งตัว สนใจต่อเทคโนโลยีใหม่ ๆ และไอเดียใหม่ ๆ ดังนั้น คนกลุ่มนี้จึงสนใจสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่สร้างภาพลักษณ์ให้ฮิปสเตอร์รู้สึกว่าเขาเกิดมาเพื่อสิ่งสิ่งนี้ และส่วนใหญ่มักเป็นของที่มีอยู่จำกัด หรือไม่ก็ไม่ได้มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป

คนสายกรีน

สายโนสนโนกรีน

         เห็นชื่อว่าเป็นสายโนสนโนกรีน หลายคนอาจคิดว่า กลุ่มคนนี้ไม่แม้แต่จะสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น คนกลุ่มนี้มีความสนใจในการรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ยังไม่มีความพร้อม โดยเฉพาะด้านรายได้ที่มากพอจะสนับสนุนหรือเลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์รักษ์โลก ซึ่งค่อนข้างมีราคาสูง การรักษ์โลกในสายตาของกลุ่มคนดังกล่าว จึงอาจดูเป็นเรื่องยุ่งยากเลยยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของตนเอง แต่เริ่มมีความคิดที่เริ่มดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมง่าย ๆ ตามกำลังที่มี

คนสายกรีน

         จากแนวโน้มพฤติกรรมของคนในยุคปัจจุบัน จะเห็นว่ามีความเปลี่ยนแปลงในแง่ของความสนใจและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม เริ่มผันตัวเป็นคนสายกรีนกันมากขึ้น รวมไปถึงกลุ่ม ปตท.  มีเป้าหมายในการพัฒนาองค์กรเพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ควบคู่ไปกับการดูแลใส่ใจสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน ดังเช่น “ศูนย์เรียนรู้ป่าและระบบนิเวศ ปตท.” ทั้ง 3 แห่งที่เปิดเป็นทั้งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติและเรียนรู้การอนุรักษ์ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระบบบริหารจัดการน้ำ ตลอดจนพื้นที่ป่าปลูก เพื่อการเรียนรู้ เหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นบนพื้นฐานการตอบสนองต่อเทรนด์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน รักษ์โลก และปลอดภัย ทั้งยังเป็นการปลุกกระแสการท่องเที่ยวหัวใจสีเขียวในภาคการท่องเที่ยวไทย ได้ปรับตัวรับเทรนด์นี้อย่างจริงจังมากขึ้นต่อไปในอนาคต
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กลิสต์ ! ไลฟ์สไตล์คนสายกรีน วัดระดับความเขียวในตัวคุณ อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2565 เวลา 08:56:41 2,528 อ่าน
TOP