x close

ไวรัลจากใจลูกสาว พ่อให้ทำการบ้านเยอะเกิน แต่ละคำจี๊ดใจ ต้องเป็นเด็กดีแค่ไหนถึงพอ


            เด็กหญิงกลายเป็นไวรัล หลังเปิดคำถามจากใจ ถึงพ่อที่ให้ทำการบ้านเยอะเกิน ลั่นความคาดหวังของพ่อ หุ่นยนต์ยังทำไม่ได้ ให้เด็ก ๆ ได้หวงแหนวัยเด็กบ้าง

คลิปพ่อลูก
ภาพจาก Douyin 父女情深

            วันที่ 28 ตุลาคม 2565 เว็บไซต์ SAYS รายงานว่า คลิปของเด็กหญิงคนหนึ่งได้กลายมาเป็นไวรับลบนโลกออนไลน์ของจีน จากคำพูดของเธอที่กล่าวต่อผู้เป็นพ่อ หลังจากที่เขาบังคับให้เธอทำการบ้านปริมาณมากเกินไป โดยเธอได้ร้องขอพ่อ "ปล่อยให้เด็ก ๆ ได้หวงแหนวัยเด็กของเราด้วย" แทนที่จะทำทุ่มเวลาให้กับการเรียนเพียงอย่างเดียว เพื่อตอบสนองความต้องการของพ่อแม่

            เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับพ่อแม่ที่จะคาดหวังให้ลูก ๆ เป็นเด็กดี และตั้งใจเรียนหนังสือเพื่อให้ทำคะแนนได้ดีที่โรงเรียน เช่นเดียวกับชายเจ้าของช่อง 父女情深 ใน Douyin ที่มักจะคอยดูแลลูกสาวให้ทำการบ้านและตั้งใจทบทวนบทเรียน หลังเลิกเรียนกลับมาบ้าน

คลิปพ่อลูก
ภาพจาก Douyin 父女情深

            อย่างไรก็ตาม ในคลิปยาว 2 นาที 20 วินาทีที่เขานำมาโพสต์ เผยให้เห็น ถิงถิง ลูกสาวของเขาที่หันมาถามผู้เป็นพ่อทั้งน้ำตา ว่าเหตุใดพ่อถึงไม่ให้เธอมีเวลาเล่นบ้าง ทั้งที่เธอก็เรียนมาทั้งวันแล้ว

            "ด้วยความเคารพ หนูอยากถามพ่อหน่อย โอเคไหม หนูทำตัวไม่ดีเหรอ หนูดื้อหรือเปล่า หนูทำผิดอะไรหรือเปล่า ไม่ว่าจะเรื่องไหน พ่อบอกหนูได้เลย หนูจะปรับปรุง" ถิงถิง กล่าว

            "แต่หนูอยากมีเวลาว่างบ้าง หนูไม่ได้รับอิสระเลยสักนิด หนูไม่สามารถใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเรียนได้ เพื่อที่จะเรียนต่อหนูก็ต้องการเวลาพักผ่อนด้วย นั่นมันสมเหตุสมผลกับพ่อไหม" ถิงถิง อธิบาย พร้อมกล่าวต่อว่า "หนูทำการบ้านเสร็จแล้ว ทำทุกอย่างหมดแล้ว มีเหตุผลอะไรที่หนูไม่ควรไปเล่น หนูทำงานบ้านเสร็จแล้วด้วย แล้วยังมีปัญหาอะไรอีก"

            พ่อตอบลูกสาวว่า "ไม่เลย หนูสามารถเล่นได้นิดหน่อย แต่อย่านานเกินไป" แต่นั่นกลับทำให้ลูกสาวพูดขึ้นอย่างไม่อยากเชื่อว่า "หนูก็เข้านอนตอน 3 ทุ่มตลอด พ่อคิดว่าหนูเคยเล่นถึงเที่ยงคืนหรือไง ?"

            พ่อยังไม่ย่อมอ่อนข้อ บอกเธออีกว่าที่เธอเล่นได้ก็เพราะในช่วงนี้เธอทำตัวเป็นเด็กดี และนั่นทำให้ลูกสาวพูดขึ้นอย่างไม่เข้าใจอีกครั้งว่า "ช่วงนี้เหรอ ? หนูก็เป็นเด็กดีอยู่ทุกวันนะ"

            หลังจากนั้นพ่อพยายามอธิบายว่า ที่เขาต้องเข้มงวดเพราะอยากให้ลูกสาวทำได้ดีทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน ซึ่งสาวน้อยก็บอกทันทีว่า "หนูรู้ แต่อะไรก็ตามที่พ่อขอจากหนู แม้แต่หุ่นยนต์ยังทำไม่ได้เลย ต่อให้หนูจะมี 8 มือ หนูก็ยุ่งไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว แล้วพ่อยังจะบอกตลอดว่าไม่ได้กดดันหนูเลย ใช่เหรอ ?"

            สุดท้ายเธอบอกด้วยดวงตาแดงก่ำว่า "ได้โปรดปล่อยให้เด็ก ๆ ได้หวงแหนวัยเด็กของเราด้วย"


คลิปพ่อลูก
ภาพจาก Douyin 父女情深

            ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวดึงดูดความสนใจจากชาวเน็ตจนมีคนเข้ามาชมกว่า 3 ล้านวิว โดยชาวเน็ตต่างชื่นชมเด็กหญิงที่กล้าพูดความรู้สึกต่อผู้เป็นพ่อ แม้จะยังอายุน้อยเท่านี้ ซึ่งนอกจากชาวเน็ตในจีนที่จะสนับสนุนความคิดของเด็กหญิง แม้แต่ชาวต่างชาติก็ยังเข้าใจหัวอกเด็กหญิงเช่นกัน ดังจะเห็นจากคอมเมนต์เช่น

            "พ่อแม่เอเชียส่วนมากโฟกัสที่การทำให้ลูก ๆ เรียนดีมากเกินไป แถมยังอยากให้ดีที่สุดในชั้นเรียนด้วย แต่พวกเขาควรรู้ว่านี่คือเด็ก พวกเขาต้องการสมดุล เรียนให้หนัก และให้เวลาเล่น ได้ทำตัวเป็นเด็กด้วย"

            "นี่มันเป็นความทรงจำที่ฉันไม่อยากปลดล็อกเลย ขอบคุณพระเจ้าที่พ่อตอบสนองลูกอย่างใจเย็น และรับฟังลูกสาว มันน่าเศร้าที่ฉันรู้จักพ่อแม่ที่คงจะหัวเราะใส่หน้าลูก ๆ สำหรับการแสดงออกแบบนี้ และอ้างว่าพวกเขายังเด็กเกินไป"

            ทั้งนี้ พบว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่ถิงถิงเคยบอกพ่อถึงความลำบากใจของเธอ โดยในคลิปก่อนหน้านี้ เด็กหญิงก็เคยเปิดอกคุยกับพ่อมาแล้ว หลังจากที่พ่อยัดเยียดความฝันของตัวเอง ว่าลูกสาวจะได้เป็นเจ้าคนนายคน ซึ่งเด็กหญิงร้องไห้บอกพ่อว่า "แค่เพราะพ่อทำไม่ได้ ทำไมต้องมาเป็นภาระให้หนูแบกไว้ด้วยล่ะ"

            โดยหลังจากที่คลิปเป็นไวรัล พ่อก็ได้ออกมาเปิดคลิปขณะที่เขาเล่าเรื่องที่ลูกได้รับการสนับสนุนจากลุง ๆ น้า ๆ บนอินเทอร์เน็ตให้ฟัง ซึ่งเด็กหญิงยังยืนกรานว่า "ทุกคนต้องการเวลาพักของตัวเอง แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ยังคาดหวังให้ทำงานทั้งวันไม่ได้เลย"

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก SAYS
 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไวรัลจากใจลูกสาว พ่อให้ทำการบ้านเยอะเกิน แต่ละคำจี๊ดใจ ต้องเป็นเด็กดีแค่ไหนถึงพอ อัปเดตล่าสุด 4 พฤศจิกายน 2565 เวลา 09:14:42 12,061 อ่าน
TOP