Thailand Web Stat

เอกราชปรี๊ดแตก แฉกลางเรื่องเล่า ฟีฟ่าขายบอลโลก 800 ล้านแต่ไม่เอา คนไทยจ่อดูไม่ครบ

          สรยุทธ - เอกราช รุมขยี้ยับปมลิขสิทธิ์บอลโลก 2022 เหลืออีก 4 วันจะแข่งแล้ว คนไทยจะได้ดูไหม พร้อมแฉเอกสาร ฟีฟ่าเสนอขาย 800 ล้านตอนเดือนมิถุนายน รัฐบาลไม่เอา จนตอนนี้ถูกโขกไป 1,600 ล้าน

ฟุตบอลโลก 2022
ภาพจาก Justes / Shutterstock.com

          เหลืออีกเพียง 4 วันเท่านั้น มหกรรมฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ก็จะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยที่คอบอลทั้งประเทศก็ยังไม่รู้ชะตากรรมว่า จะได้ดูฟุตบอลโลกหนนี้หรือไม่ จากข่าวล่าสุดที่ออกมาคือ รัฐบาลกับเอกชนสามารถหาเงินค่าลิขสิทธิ์ได้แล้วประมาณ 1,000 ล้านบาท แต่กำลังต่อรองให้ทางเอเย่นต์ฟีฟ่าลดราคาอยู่ ซึ่งทางนั้นก็ลดให้เล็กน้อย ยังไม่ตรงกับที่ไทยต้องการ

          อ่านข่าว : เปิดงบค่าลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022 หลังได้มา 600 ล้าน ตอนนี้มีเพิ่มอีกเท่าไหร่ 

         ฟุตบอลโลก 2022
ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้

           ล่าสุด วันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า มีผู้สื่อข่าวพยายามถาม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก ก่อนการประชุม ครม. วานนี้ (15 พฤศจิกายน) ว่าจะได้ดูหรือไม่ ซึ่ง พล.อ. ประวิตร ตอบว่า "ยัง ต้องให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นคนติดต่อ เขาไม่ลดราคาให้" ก่อนที่จะตอบปิดท้ายเรื่องนี้ว่า "ไม่รู้"

          นอกจากนี้ พล.อ. ประวิตร กล่าวถึงเรื่องนี้หลังประชุม ครม. ว่า คนไทยได้ดูฟุตบอลโลกแน่นอน แต่อาจจะช้าไปวันหนึ่ง เพราะทางนั้นจะขายลิขสิทธิ์ให้ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเราก็ยังพอไหว ส่วนนายหน้า สปอนเซอร์ กำลังเจรจากันอยู่ อยู่ระหว่างการต่อรอง ยังไม่ยอมลดราคาเลย "ได้ดูน่ะได้ดูแน่ แต่อาจไม่ครบทุกคู่"

เอกราช งงคำตอบบิ๊กป้อม - สรยุทธ ร่วมขยี้ ถ้าซื้อไม่ได้คงโดนถามทั้งเดือนแน่


          ขณะที่ เอกราช เก่งทุกทาง ผู้ประกาศข่าวกีฬาชื่อดัง กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เอเย่นต์ฟีฟ่าเขาไม่ขายแพ็กเกจย่อยไม่ใช่เหรอ เขาจะขายเต็ม 64 นัดเท่านั้น ส่วน กกท. เมื่อวานนี้ก็เงียบเลย

          ส่วนสรยุทธ สุทัศนะจินดา กล่าวเสริมว่า เชื่อไหมถ้าไม่ได้ดู เรื่องนี้ถามกันทั้งเดือน แล้วจะเป็นรัฐบาลที่ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ของฟุตบอลโลกว่า เป็นรัฐบาลชุดแรกในรอบหลายปีที่ไม่ได้ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก


วิษณุ ตอบปมยืมเงิน ครม. ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก


          อีกแนวคิดหนึ่งของการหาเงินซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก คือ การยืมเงินจาก ครม. มาสำรองจ่ายก่อน และเมื่อได้เงินจากเอกชนก็ค่อยนำมาใช้คืน เรื่องนี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด อย่าเพิ่งถามว่ายืมมาจากไหน อะไรอย่างไร และไม่ควรใช้เงินงบกลาง

          ส่วนนายก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าฯ กกท. เปิดเผยว่า เรื่องนี้คนไทยมีโอกาสทั้งได้ดูและไม่ได้ดู เพราะเงื่อนไขของเอเย่นต์ฟีฟ่าเสนอ เป็นเงื่อนไขที่รับไม่ได้ทั้งงบประมาณและความเหมาะสม ตอนนี้พยายามต่อรองให้ต่ำกว่า 1,600 ล้าน เขาก็ยังลดลงให้ไม่มาก อยู่ในหลักพันล้านอยู่ ถือว่ายังสูงเกินไปถ้าเทียบในสถานการณ์ปัจจุบัน เราพยายามต่อรองให้มากที่สุด ยึดหลักประหยัดงบมากที่สุด เป็นราคาที่เหมาะสม เพราะจะได้ไม่ถูกข้อครหาว่า ซื้อแพงกว่าที่อื่น เราไม่ได้อยู่ในสถานะการเงินร่ำรวย เราต้องนำเงินไปใช้ในกิจการอื่น ๆ โดยเฉพาะการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

          ส่วนเรื่องเงินจากเอกชนก็อยู่ในทิศทางที่ดี แต่ไม่ขอพูดรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งเราต้องดีลให้ได้ภายในวันที่ 20 พฤศจิกายน เพราะฟุตบอลโลกเริ่มแข่งแล้ว ถ้าดีลช้ากว่านั้น คนไทยอาจไม่ได้ดูครบทุกแมตช์ ตอนนี้ต้องรอเอกชนรายใหญ่มาเป็นหลักให้ เพื่อลดงบประมาณจากภาครัฐ

          นอกจากนี้ กกท. ยังส่งเรื่องตรงไปถึงฟีฟ่าโดยตรงเพื่อขอเจรจาค่าลิขสิทธิ์ว่า ฟีฟ่าจะมีทางออกยังไงให้คนไทยได้ดูฟุตบอลโลก เพราะเอเย่นต์ลดราคาให้เพียงเล็กน้อย

เอกราช ฟังแล้วขึ้น - สรยุทธ แฉ ไทยเคยถูกเสนอขายลิขสิทธิ์ 800 ล้าน แต่ไม่เอา


ฟุตบอลโลก 2022

          ถึงตอนนี้ นายเอกราช กล่าวด้วยความหงุดหงิดว่า "จะทำแบบนั้นไปเพื่ออะไร มันเป็นไปไม่ได้ เพราะฟีฟ่าเขามีเอเย่นต์ไง ก็คุยผ่านเอเย่นต์สิ จะไปคุยกับฟีฟ่าโดยตรงได้ยังไง ถูกเปล่า แล้วทำไมต้องทำให้ผมขึ้นแต่เช้า ไม่งั้นเขาจะตั้งเอเย่นต์มาทำไม ไปเจรจาแบบนั้นมันไม่จบหรอก"

          ส่วนนายสรยุทธ ก็ยอมรับว่า เรื่องนี้ฟังแล้วขึ้น พร้อมกับเปิดเผยข้อมูลที่เป็นเอกสารว่า ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีการเสนอขายลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022 ในราคา 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 700-800 ล้านบาท)

          สำหรับราคาในตอนนี้ อยู่ที่ 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ขอลดมาได้เหลือ 36 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ไทยต้องการซื้อที่ 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

          นายเอกราช กล่าวเสริมว่า เรื่องที่จะยืมเงิน ครม. จะยืมเท่าไหร่ จะซื้อเท่าไหร่ ยืมเท่าไหร่ พูดมาตรง ๆ ตอนนี้เท่าที่รู้คือมีประมาณ 1 พันล้านบาท ทั้งของภาครัฐและเอกชน

          นายสรยุทธ จึงกล่าวว่า เรื่องนี้เปรียบเสมือนไก่กับไข่ ไก่คือ ฟีฟ่าจะลดราคาไหม ส่วนไข่ คือ จะหาเงินมาจากไหน ไม่รู้เรื่องไหนจะเกิดก่อนกัน


          นายเอกราช กล่าวว่า ต้องถามว่า ตอนนี้เราคิดจะซื้อราคาเท่าไหร่ นายสรยุทธ ตอบว่า ประมาณ 1 พันล้านบาท นายเอกราชจึงหัวเราะแล้วบอกว่า "1 พันล้านเขาไม่ขายอยู่แล้ว มันเป็นไปไม่ได้ที่จะให้เขาลด 500 ล้านบาท จาก 1,600 ล้านบาท ใครเขาจะไปลดให้คุณ"

          นายสรยุทธ จึงกล่าวเสริมว่า กรณีนี้ถ้าหากฟีฟ่ายอมลดให้เท่ากับที่ไทยต้องการจริง ๆ หลายประเทศอาจจะใช้วิธีการเดียวกับไทยในฟุตบอลโลกครั้งหน้า คือ เจรจาช่วงใกล้ ๆ เพราะไทยทำแล้วได้ลดราคา


เตือน ระวังของเถื่อนให้ดี


          นายสรยุทธ เปิดประเด็นใหม่เรื่อง เชื่อว่าตอนนี้มีการเตรียมเปิดกล่องเถื่อนดูฟุตบอลโลกแล้ว ซึ่งนายเอกราช กล่าวว่า ผมว่ามันมีแน่ ๆ แล้วเราจะทำยังไง เพราะเรื่องนี้มันผิดกฎหมาย เดี๋ยวจะมีปัญหากับฟีฟ่านะ

ฟุตบอลโลก 2022
          สำหรับโปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มเตะนัดแรกวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน นี้ คู่เปิดสนามเจ้าภาพกาตาร์จะพบกับ เอกวาดอร์

ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เอกราชปรี๊ดแตก แฉกลางเรื่องเล่า ฟีฟ่าขายบอลโลก 800 ล้านแต่ไม่เอา คนไทยจ่อดูไม่ครบ อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2565 เวลา 15:48:26 60,330 อ่าน
TOP
x close