x close

หมอของขวัญ เล่าเรื่องกฎหมอห้ามแต่งหน้าจัด อุ๊ย ! มีคนกำหมัดแล้วหนึ่ง - รพ. ขอแจง

           หมอของขวัญ เล่าประสบการณ์ฝึกงาน รพ. รัฐ เกือบไม่ผ่านเพราะทาเล็บกับฉีดน้ำหอม หลังเห็นประกาศโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งห้ามแต่งหน้าจัด ด้าน รพ.หนองคาย แจงแล้ว เป็นประกาศที่เหมาะสม เพราะมีคนร้องเรียนมา


           เป็นดราม่าอยู่ไม่น้อย เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 เฟซบุ๊ก ทนายน้ำผึ้ง อภิญญา บุญจันทร์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล จ.หนองคาย โพสต์ถึงประกาศของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง มีการวางระเบียบการแต่งกายของบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำให้เธอเห็นว่า ไม่เป็นธรรม และตั้งคำถามว่าการทำแบบนี้เป็นการละเมิดสิทธิหรือไม่

โรงพยาบาลหนองคาย

           โดยที่ทางโรงพยาบาล ได้กำหนดเครื่องแบบการแต่งกาย เช่น สวมเครื่องแบบตามที่มีการประกาศกำหนดเอาไว้, ห้ามใส่กระโปรงสั้นกว่าเข่าเกิน 1 นิ้ว, ไม่ผ่าลึก ไม่รัดรูป หากสวมกางเกงต้องเป็นกางเกงสแลค ความยาวระดับตาตุ่ม ห้ามสวมยีนส์หรือผ้ายืด กระโปรงและกางเกงต้องเป็นสีสุภาพ ฯลฯ

           อย่างไรก็ตาม ได้มีประกาศกระทั่งเรื่องทรงผมของบุคลากรหญิงคือ ให้เก็บผมให้เรียบร้อย, ห้ามทำสีผมผิดธรรมชาติ ยกเว้น ดำ, น้ำตาลธรรมชาติ, ขาว, ห้ามติดกิ๊บลายการ์ตูน, แต่งหน้าพองาม ห้ามแต่งหน้าฉูดฉาด ห้ามติดกากเพชร ขนตาปลอม ส่วนบุคลากรชายต้องไว้ผมรองทรง ยาวไม่เกินขอบปกเสื้อ, โกนหนวดโกนเครา ยกเว้นไว้ทุกข์หรือปฏิบัติกิจศาสนา

           ในเรื่องนี้ ทนายน้ำผึ้งมองว่า ปัจจุบันบุคลากรทางการแพทย์ก็ทำงานเครียดมากแล้ว อย่าไปเพิ่มความกดดันในเรื่องนี้เลย เรื่องที่สำคัญกว่าคือ การจ่ายค่าเวรให้ตรงตามเวลา ตกเบิกจ่ายหรือยัง เบี้ยเลี้ยงโควิด-19 ได้แล้วหรือยัง

หมอของขวัญ เล่าประสบการณ์เกือบโดนฝึกงานซ้ำเพราะทาเล็บ ชี้ หมอคนนี้กำหมัดแล้ว


  โรงพยาบาลหนองคาย

         ขณะที่ เฟซบุ๊ก Doctorkatekate ของหมอของขวัญ ก็มีการโพสต์ถึงเรื่องนี้ เล่าประสบการณ์ตอนฝึกงานที่โรงพยาบาลรัฐว่า เคยถูกรุ่นพี่เกือบจะให้ซ้ำทั้งวอร์ด ทั้งที่คะแนนผ่าน เพราะว่าทาเล็บและฉีดน้ำหอม แต่ยังดีที่อาจารย์เข้าใจ จึงรอดมาได้ เรื่องนี้อยากบอกว่า ความเป็นหมออยู่ที่จริยธรรมและจรรยาบรรณ ไม่ได้อยู่ความยาวหรือสีของผมหรือเครื่องแต่งกาย

           ตอนที่หมอโดนเรื่องนี้คือ 22 ปีที่แล้ว และในปัจจุบันก็ปี 2022 ผู้มีอำนาจยังติดกับเรื่องสีผมอีก ไม่คิดพัฒนากฎอะไรเลย พร้อมกันนั้นยังมีโพสต์อีก 1 โพสต์ว่า "หมอพรทิพย์กำหมัดแล้วหนึ่ง" ทำเอาชาวเน็ตถูกอกถูกใจกันใหญ่

โรงพยาบาลหนองคาย

โรงพยาบาลหนองคาย ยันชัด กฎข้อนี้เหมาะสม


           ไทยพีบีเอส รายงานว่า นพ.ชวมัย สืบนุการณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองคาย ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องนี้ออกประกาศตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา และคนโพสต์ก็เอาแต่ข้อความหน้าแรกของประกาศไปโพสต์ จากทั้งหมด 5 หน้า ทำให้ถูกวิจารณ์หนัก ยืนยันว่า โรงพยาบาลออกกฎที่มีความเหมาะสมและเข้ากับสภาพการแต่งกายพื้นฐาน

           เรื่องนี้ตนไม่ได้คิดเพียงคนเดียว แต่คณะกรรมการบริหารร่วมกันคิดถึงความเหมาะสม และไม่มีการลิดรอนสิทธิ ส่วนสาเหตุที่ต้องออกมาประกาศอีกครั้ง เพราะบุคลากรบางคนแต่งกายไม่เหมาะสม มีข้อร้องเรียนเข้ามา ซึ่งโรงพยาบาลก็เรียกบุคลากรดังกล่าวมาพูดคุย ทำให้ต้องโพสต์ประกาศอีกครั้ง จนนำมาสู่การวิจารณ์ที่หลากหลาย

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอของขวัญ เล่าเรื่องกฎหมอห้ามแต่งหน้าจัด อุ๊ย ! มีคนกำหมัดแล้วหนึ่ง - รพ. ขอแจง อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:34:13 4,427 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP