x close

เบื้องหลังเด็กเร่ร่อนดูดกัญชา กลางเมืองพัทยา แย่กว่าที่คิดเยอะ - โจ๋ 25 รับเงินแลกยำให้ดูด


           หนุ่มลงภาพ 2 เด็กชายเร่ร่อนวัย 9 กับ 10 ขวบ สูบกัญชากลางเมืองพัทยา พบตระเวนขอเงินไปจ่ายโจ๋แลกได้ดูดบ้อง เด็กลั่นไม่กลัวโดนจับ อ้างพ่อเป็นทหาร


           กลายเป็นภาพที่สังคมกำลังกังวลไม่น้อย กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก หนึ่ง กฤติวัฒน์ ณ พัทยา โพสต์ภาพเด็กอายุ 9-10 ขวบนั่งสูบกัญชา แบบโจ่งแจ้ง บริเวณสะพานปลาท่าเก่าพัทยาใต้ พร้อมระบุข้อความว่า บ้านเรามาไกลขนาดนี้แล้วเหรอ ไกลจนเด็กอายุ แค่ 9-10 ขวบนั่งดูดบ้องกันแล้ว สังคมสมัยนี้เป็นอะไรกันหมด ผู้ใหญ่บ้านเมืองเราออกจะใหญ่โต เขาทำอะไรกันอยู่ครับ ถึงไม่มาดูแลเด็ก ๆ พวกนี้ ผู้ปกครองเด็กพวกนี้ไปไหน ทำไมปล่อยปละละเลยลูกหลานของท่าน เข้าใจว่าทุกวันนี้กัญ... เสรี แต่เราควรจะมีขอบเขตไหมครับ อย่าละเลยครับ ผมสงสารเด็ก ๆ พวกนี้ เด็ก ๆ พวกนี้อนาคตเขายังอีกยาวไกล

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 2 ธันวาคม 2565 เรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 เปิดเผยว่า จากการสอบถามเจ้าของโพสต์ คือ นายกฤติวัฒน์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเมืองพัทยา เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 16.00 น. เป็นวันที่มีเทศกาลพลุนานาชาติพัทยา ระหว่างตนปฏิบัติหน้าที่อยู่ มองไปเห็นเด็ก 2 คนในภาพ คล้ายกำลังสูบกัญชา ตอนนั้นก็เอะใจว่าอาจจะแค่เล่น ๆ กัน จึงยืนสังเกตการณ์อยู่สักพักหนึ่ง


           เมื่อเห็นว่าเด็กมีการสูบกัญชากันจริง ๆ จึงเข้าไปถามว่า " เฮ้ย ไอ้หนู เอ็งอายุเท่าไหร่กันมานั่งดูดกัญชากัน" เด็กเสื้อลายขาว-ดำตอบว่า อายุ 9 ขวบ ส่วนเด็กเสื้อขาวอายุ 10 ขวบ เมื่อถามว่าทำแบบนี้พ่อแม่ไม่ว่าเหรอ เด็กตอบว่า "ผมไม่มีพ่อแม่ครับ" ก่อนที่คุณตาแถวนั้นจะให้ข้อมูลว่าเด็กทั้ง 2 เป็นเด็กเร่ร่อน จากนั้นตนได้ว่ากล่าวตักเตือนไปเล็กน้อยว่าเป็นเด็กเป็นเล็กอายุแค่นี้มาสูบกัญชาได้ยังไง แต่เด็กก็ไม่ได้สนใจ

           ขณะเดียวกันนั้นเด็กทั้ง 2 เห็นว่าตนเป็นเจ้าหน้าที่เด็กจึงถามมาว่า "พี่จะจับผมเหรอ" จึงได้ตอบไปว่า "พี่ไม่ใช่ตำรวจจะจับได้ยังไง" จากนั้นเด็กบอกได้บอกอีกว่า "พี่จับผมเลย ผมไม่กลัวหรอก พ่อผมเป็นทหาร" ตนจึงเตือนอีกรอบว่า "เฮ้ย ไอ้หนู อนาคตเอ็งยังอีกไกล เส้นทางที่เอ็งกำลังจะเดิน พี่เคยเดินมาก่อน มันไม่ดี อนาคตยังอีกไกล"


           ต่อมา ตนได้หันไปหาเด็กวัยรุ่นที่สวมเสื้อสีเหลือง อายุประมาณ 25 ปี เป็นวัยรุ่นที่อยู่แถวนั้น โดยเตือนว่าจะผิดจะชั่วจะดี ทำไมไม่ตักเตือนเด็กมันไป แล้วไปชักชวนแบบนี้มันไม่สมควร ซึ่งวัยรุ่นคนนั้นไม่ได้สนใจ แต่กลับนั่งยำกัญชาไปเรื่อยเปื่อย ซึ่งยำกันสด ๆ กลางวงเลย วนสูบกันอยู่ 3 คน ซึ่งมีควัน มีกลิ่นกัญชาอย่างชัดเจน

           หลังเจอเหตุการณ์นี้ ตนได้ปรึกษาแฟน แฟนจึงบอกว่าให้ลองประสานไปยังศูนย์สงเคราะห์เด็ก ก่อนจะพบข้อมูลของศูนย์สังคมสงเคราะห์เด็กชายบ้านบางละมุง ซึ่งตนก็ไม่ได้ติดตามต่อ เท่าที่ทราบคือเด็กหนีไปแล้ว และตามหาไม่เจอ ไปถามคนแถวนั้นเล่าว่าเพิ่งเห็นเช้าวานนี้ อยู่บริเวณหน้า 7-11 แถววอร์กกิ้งสตรีต พัทยา และยังทราบอีกด้วยว่า เด็กทั้ง 2 มีการไปขอเงินผู้คนและเอาเงินไปให้วัยรุ่นเสื้อขาว-เหลืองเพื่อแลกกับกัญชามาสูบ ซึ่งตนอยากให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลือเคสนี้เป็นอย่างมาก


ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เบื้องหลังเด็กเร่ร่อนดูดกัญชา กลางเมืองพัทยา แย่กว่าที่คิดเยอะ - โจ๋ 25 รับเงินแลกยำให้ดูด อัปเดตล่าสุด 2 ธันวาคม 2565 เวลา 11:48:19 11,086 อ่าน
TOP