เผยเบื้องหลังคนช่วยประสิทธิ์ เจียวก๊กหนีศาลอาญา ที่แท้คือผู้เสียหายโดนหลอก 10 ล้าน ชี้ เหตุผลที่ช่วยเพราะเชื่อว่า ถ้าช่วยได้จะได้เงินคืน งานนี้ทำเป็นขบวนการ
อ่านข่าว : ประสิทธิ์ เจียวก๊ก วางแผนแหกคุก อาศัยช่วงชุลมุนขึ้นศาลเตรียมหนี มีคนช่วยไขกุญแจมือ !
ล่าสุด วันที่ 23 ธันวาคม 2565 เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) แถลงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดอีกครั้งว่า ในช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ มีการนำตัวนายประสิทธิ์กับพวกรวม 9 ราย มาที่ห้องพิจารณาคดี 903 ที่ศาลอาญา รัชดา ต่อมาในช่วงเวลา 10.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ได้รับแจ้งว่านายประสิทธิ์พยายามหลบหนีระหว่างพิจารณาคดี โดยอ้างว่าท้องเสีย จึงขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำบริเวณชั้น 9 และใช้โอกาสนั้นปลดเครื่องพันธนาการที่ข้อเท้า เปลี่ยนเสื้อผ้าที่มีคนนำมาให้ แล้ววิ่งหลบหนีออกจากห้องน้ำชั้น 9 แต่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเอาไว้ที่ชั้น 3 ของศาล
ต่อมาตำรวจสืบสวนถึงเบื้องหลังของบุคคลที่ช่วยเหลือ จนทราบว่า นายสมประสงค์ วัย 56 ปี เป็นผู้นำเสื้อผ้ามาให้นายประสิทธิ์เปลี่ยนในห้องน้ำ ทั้งที่เป็นผู้เสียหายที่ลงทุนกับนายประสิทธิ์ 10 ล้านบาท ซึ่งเจ้าตัวเชื่อว่า หากไม่แจ้งความและคอยติดตามช่วยเหลือเรื่องคดีให้นายประสิทธิ์ จะได้รับเงิน 10 ล้านนี้คืน
ทั้งนี้ หากพบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วย จะมีการขยายผลเพื่อหาผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป และนายประสิทธิ์ ถือว่ามีความผิดฐานหลบหนีระหว่างถูกคุมขังตามอำนาจของศาล ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, ผู้สมรู้ร่วมคิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ส่วนศาลอาญา จะมีการพิจารณาตั้งข้อกล่าวหาผู้ที่เกี่ยวข้องในความผิดฐานละเมิดอํานาจศาล ซึ่งมีโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน