x close

ซุยนาทีจับกุมอธิบดี โป๊ะเงิน 5 ล้าน นั่นแค่ 1 ใน 4 ตรวจทรัพย์สินอื้อ 63 ล้าน รวยไปไหน


            เล่านาทีจับกุมอธิบดีมีเงินสด 5 ล้านในห้อง พบมีประวัติสั่งลูกน้องไม่รับกระเช้า แต่ในห้องมีเพียบ ยิ่งตรวจสอบทรัพย์สิน มีเงินกว่า 63 ล้าน


          จากกรณีที่มีการบุกรวบนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระหว่างการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกรมฯ อย่างกะทันหัน พร้อมกับตรวจสอบห้องทำงาน พบว่า มีเงินสด 5 ล้านบาท ในเบื้องต้นนายรัชฎาให้การภาคเสธ อ้างว่ามีคนนำซองมาให้ แต่ไม่รู้ว่าข้างในคือซองอะไร และขอให้การในชั้นศาล


          นอกจากนี้ ยังมีรายงานอีกว่า นายรัชฎาได้เรียกเงินวิ่งเต้น 5 แสนบาท ถ้าหากใครไม่ยอมจ่ายก็จะมีการย้ายตำแหน่งไปยังที่ห่างไกลจากภูมิลำเนาเดิม ทำให้บางคนต้องยอมจ่าย เพราะไม่อยากย้ายครอบครัวไปที่อื่น

อ่านข่าว : บุกรวบอธิบดีกรมอุทยานฯ ปมเรียกรับผลประโยชน์ ค้นห้องทำงานเจอ 5 ล้าน

          ล่าสุด วันที่ 28 ธันวาคม 2565 รายการ เอาให้ชัด รายงานว่า ในคดีดังกล่าว มีทั้งหมด 3 หน่วยงานที่ร่วมมือกันจับกุม ได้แก่ ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย บก.ปปป. (กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ) ร่วม ป.ป.ช. (คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ) และ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)

          ส่วนในวันจับกุม มีการวางแผนนัดผู้เสียหายมาเจอ พร้อมกับเงินสดจำนวนหนึ่ง ถ่ายรูปเก็บไว้ทุกใบเป็นหลักฐาน จำนวน 98,000 บาท จากนั้นก็นำเงินใส่ซองเข้าไปมอบกับอธิบดี แล้วก็มีตำรวจเข้ามาจับกุมในทันที นอกจากนี้ภายในห้องยังพบเงินใส่ซองรวมมูลค่า 5 ล้านบาท อธิบดียังไม่บอกที่มาของเงินว่ามาจากไหน

          ทั้งนี้มีการคาดว่า เงินที่พบเพียงแค่ 1 ใน 4 เท่านั้น และในแต่ละซองก็มีรายชื่อบุคคลติดไว้ด้วย อนาคตข้างหน้าจะมีการขยายผลต่อไป


เบื้องต้น มีการแจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อได้แก่


          1. เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง

          2. เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบโดยทุจริต


          นอกจากนี้ ยังมีการเล่าประวัตินายรัชฎาด้วยว่า เคยดำรงตำแหน่งเป็น ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ, รองอธิบดีกรมป่าไม้, ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, รองปลัดกระทรวง ทส., อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และกรมอุทยานแห่งชาติฯ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา


เคยออกนโยบายไม่ให้รับกระเช้า ต้านโกง แต่ห้องตัวเองมีเพียบ


          ขณะเดียวกัน นายรัชฎาเคยออกนโยบายให้แก่ข้าราชการไม่รับของขวัญ ของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อต่อต้านการทุจริต ทำงานอย่างมีคุณธรรม จริยธรรม ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน

          อย่างไรก็ตาม เมื่อตอนจับกุมกลับพบกระเช้าของขวัญหลายกระเช้า ทั้งที่ประกาศไปแล้วว่าจะไม่รับ และซองเงินสดตามที่เสนอข่าวไปแล้ว


ตรวจสอบทรัพย์สินพบมี 63 ล้านบาท


          สำหรับการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของนายรัชฎาที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2563 พบว่า มีทรัพย์สินรวมทั้งสิ้น 63 ล้านบาท, หนี้สิน 6.5 ล้านบาท

          นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตกใจมาก แต่รายละเอียดต้องขอให้ปลัดกระทรวงส่งมาก่อน ทราบข่าวเท่ากับสื่อมวลชน ทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมาย พร้อมย้ำเจ้าหน้าที่ใต้บังคับบัญชา อย่าซื้อขายตำแหน่ง การโยกย้ายต้องโปร่งใส เป็นไปตามผลงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก รายการ เอาให้ชัดเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซุยนาทีจับกุมอธิบดี โป๊ะเงิน 5 ล้าน นั่นแค่ 1 ใน 4 ตรวจทรัพย์สินอื้อ 63 ล้าน รวยไปไหน อัปเดตล่าสุด 28 ธันวาคม 2565 เวลา 13:19:37 11,661 อ่าน
TOP