x close

พ่อเด็ก ป.1 กลุ้ม ชี้การบ้านยากเกิน ลูก 7 ขวบทำไม่ได้ กดดันจนร้องไห้ ห่วงสภาพจิตใจ


          พ่อเด็กชั้น ป.1 ร้องเพจดัง มองการบ้านคณิตศาสตร์ยากเกินวัย ทำลูกสาว 7 ขวบ กดดันจนร้องไห้ ด้านโซเชียลถกเถียงกันสนั่น

การบ้านเลข ป.1
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict

          วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict เผยเรื่องราวกลุ้มใจของคุณพ่อรายหนึ่ง หลังมองว่าเนื้อหาหนังสือเรียนคณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 คล้ายจะมีการให้เรียนหลักสูตรการแก้สมการหาค่าตัวแปรที่ไม่ทราบค่า ซึ่งส่งผลกระทบให้ลูกนั้นเกิดความเครียดจนร้องไห้และไม่อยากที่จะทำการบ้านวิชาดังกล่าว

          เจ้าของเรื่องเล่าว่า เรื่องนี้เริ่มจากที่โรงเรียนเห็นว่านักเรียนกระเป๋าหนักเพราะมีหนังสือเยอะ จึงให้นำไปเก็บไว้ใต้โต๊ะได้ ส่วนลูกสาวชั้น ป.1 นั้นไม่สบาย จึงนำหนังสือกลับมาที่บ้าน แต่ลูกแค่เปิดเล่มนี้ก็ร้องไห้แล้ว บอกว่าทำไม่ได้ คาดว่าลูกคงจะกดดันมาก มันส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจเด็กมาก

          ทั้งนี้ตนเข้าใจทางโรงเรียนและครูว่ามันเป็นเรื่องนโยบาย แต่อยากให้คนที่สร้างตำราเล่มนี้รู้ว่าเนื้อหามันซับซ้อนกว่าสมองเด็ก 7 ขวบ จากที่จะได้เด็กเก่ง จะกลายเป็นได้เด็กที่เกลียดคณิตศาสตร์แทน ซึ่งตนได้แจ้งประเด็นนี้กับ ผอ.โรงเรียนแล้ว ท่านก็พูดดีบอกว่าจะไปคุยในที่ประชุมจังหวัดให้ต่อไป

การบ้านเลข ป.1
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict

          ทางเพจระบุว่า พอลองไปหาข้อสอบคณิตศาสตร์ของ ป.1 มาดู ก็เหมือนว่าเขาจะใช้เกณฑ์ตามตำรานี้ในการสอบวัดความรู้คณิตเด็ก ป.1 จริง ๆ เท่าที่จ่าจำได้สมัยประถม กว่าจะเรียนเรื่องการหาตัวแปรไม่ทราบค่านี่ แถว ๆ ป. 3-4 เด็กสมัยนี้เรียนไวจัง จึงอยากรู้ว่าท่านอื่น ๆ ในโซเชียลคิดเห็นอย่างไรบ้าง

          หลังจากประเด็นนี้ถูกโพสต์ออกไป บางส่วนมองว่าที่จริงโจทย์นั้นเป็นการฝึกให้นับเลข บวก ลบ เพื่อหาคำตอบ ซึ่งอาจจะไม่ได้ยากแบบที่คิด แต่ปัญหาอยู่ที่การสอนในห้องเรียนว่าจะทำให้เด็กนั้นเข้าใจวิธีการหาคำตอบได้หรือไม่ ขณะที่บางส่วนมองว่า สิ่งที่ผู้ใหญ่มองว่าไม่ยาก อาจจะยากสำหรับเด็กในวัยนี้ ทำให้กังวลเช่นกันว่า หากเด็กรู้สึกกดดันมากไป อาจจะสร้างปมให้เกลียดวิชานี้ไปตลอดได้เช่นกัน

การบ้านเลข ป.1

การบ้านเลข ป.1

การบ้านเลข ป.1

การบ้านเลข ป.1

การบ้านเลข ป.1

การบ้านเลข ป.1
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict

การบ้านเลข ป.1
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict

การบ้านเลข ป.1
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Drama-addictเรื่องที่คุณอาจสนใจ
พ่อเด็ก ป.1 กลุ้ม ชี้การบ้านยากเกิน ลูก 7 ขวบทำไม่ได้ กดดันจนร้องไห้ ห่วงสภาพจิตใจ โพสต์เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:44:51 37,457 อ่าน
TOP